Thủ tục ly hôn đơn phương nhanh chóng theo quy định

Ly hôn đơn phương là thủ tục ly hôn được thực hiện theo yêu cầu của một bên. Việc ly hôn đơn phương cần có căn cứ, bằng chứng xác thực quan hệ vợ chồng rơi vào mức trầm trọng, không thể duy trì mục đích hôn nhân. Vậy trình tự, thủ tục ly hôn đơn phương nhanh chóng theo quy định hiện hành như thế nào? Hãy cùng ACC Đồng Nai tìm hiểu nhé.

Thủ tục ly hôn đơn phương nhanh chóng theo quy định (2024)
Thủ tục ly hôn đơn phương nhanh chóng theo quy định (2024)

1. Ly hôn đơn phương là gì?

Ly hôn đơn phương là quá trình chấm dứt mối quan hệ hôn nhân được thực hiện theo yêu cầu của một bên trong đó, mà không cần sự đồng ý của bên kia. Trong trường hợp này, một trong hai người trong mối quan hệ có thể yêu cầu ly hôn mà không cần sự đồng thuận của người còn lại.

2. Các trường hợp Tòa án chấp nhận ly hôn đơn phương nhanh chóng

Hiện nay, pháp luật cho phép vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn đơn phương dựa trên quy định của Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, trong những trường hợp sau:

 • Ly hôn do người bị tuyên bố mất tích: Theo Khoản 2 Điều 68 Luật Hôn nhân và Gia đình, nếu vợ hoặc chồng của người bị Toà án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn, người đó có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.
 • Ly hôn do hành vi bạo lực gia đình: Theo khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình, nếu vợ hoặc chồng gặp phải hành vi bạo lực gia đình từ phía đối tác, họ có quyền yêu cầu ly hôn đơn phương. Các hành vi bạo lực gia đình bao gồm đánh đập, ngược đãi, hành hạ, xúc phạm danh dự, lăng mạ, cưỡng ép quan hệ tình dục, và các hành vi khác gây ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống gia đình.
 • Ly hôn do vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của mình: Theo các quy định tại Mục 1 Chương III Luật Hôn nhân và Gia đình, vợ và chồng có quyền và nghĩa vụ bình đẳng trong hôn nhân. Vi phạm một trong những quyền và nghĩa vụ này có thể dẫn đến tình trạng rạn nứt nghiêm trọng trong cuộc hôn nhân, khiến cho mục đích của hôn nhân không thể đạt được, và có thể là căn cứ để yêu cầu ly hôn.

Ví dụ về những trường hợp vi phạm quyền, nghĩa vụ trong hôn nhân có thể bao gồm bỏ bê gia đình, cờ bạc, nghiện hút, ngoại tình, không chu cấp tài chính, và các hành vi khác gây ảnh hưởng tiêu cực đến mối quan hệ hôn nhân.

3. Thủ tục ly hôn đơn phương nhanh chóng theo quy định

A. Hồ sơ ly hôn đơn phương

Ngoài những giấy tờ cần thiết như đã đề cập ở trên, nếu có tranh chấp khác thì cần bổ sung những giấy tờ liên quan như:

Nếu yêu cầu chia tài sản chung là nhà đất thì phải có Bản sao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của tài sản chung.
Trường hợp yêu cầu chia tài sản chung là ô tô, xe máy thì phải có Bản sao Giấy đăng ký xe của tài sản chung.
Trường hợp có yêu cầu chia nợ chung thì phải có giấy tờ liên quan đến các khoản nợ chung ví dụ như giấy vay nợ hoặc các giấy tờ thế chấp…

B. Thủ tục ly hôn đơn phương nhanh chóng

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Để tiến hành giải quyết vụ việc ly hôn đơn phương, cần phải chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • Đơn xin ly hôn đơn phương.
 • Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (có thể xin cấp bản sao)
 • Bản sao công chứng CMND/CCCD của vợ và chồng
 • Bản sao công chứng giấy khai sinh của con (nếu có con chung)
 • Các hồ sơ, tài liệu khác chứng minh tài sản chung như Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy đăng ký xe, sổ tiết kiệm (bản sao công chứng)

Sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, hồ sơ liên quan, người yêu cầu sẽ nộp đơn lên Tòa án có thẩm quyền tại nơi cư trú để được xem xét giải quyết.

Bước 2: Nộp đơn ly hôn

 • Xác định Tòa án có thẩm quyền giải quyết đơn ly hôn đơn phương là Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người yêu cầu cư trú.
 • Nộp trực tiếp hoặc qua đường bưu điện 01 bộ hồ sơ đơn ly hôn đơn phương đến Tòa án có thẩm quyền.
 • Khi nộp hồ sơ, người yêu cầu cần nộp lệ phí theo quy định và được Tòa án tiếp nhận đơn, kiểm tra tính hợp lệ, đầy đủ của hồ sơ.
 • Nếu hồ sơ chưa đúng, đủ, Tòa sẽ yêu cầu bổ sung, hoàn thiện trong thời hạn quy định.
 • Sau khi hồ sơ đầy đủ, Tòa án sẽ thụ lý giải quyết đơn ly hôn đơn phương theo trình tự, thủ tục pháp luật

Những tranh chấp liên quan đến hôn nhân và gia đình sẽ được giải quyết bởi Tòa án nhân dân cấp huyện theo thủ tục sơ thẩm theo Điều 36 Bộ luật tố tụng dân sự.

Bước 3: Thụ lý đơn xin ly hôn đơn phương

 • Sau 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu ly hôn đơn phương và hồ sơ kèm theo của người yêu cầu, Toà án sẽ xem xét có thụ lý hồ sơ hay không. Sau đó, Tòa án sẽ gửi thông báo cho nguyên đơn yêu cầu nộp tiền tạm ứng án phí. Sau khi nguyên đơn đã nộp biên lai chứng minh việc đóng tiền tạm ứng án phí, Tòa án sẽ tiến hành thụ lý và giải quyết đơn ly hôn đơn phương theo trình tự sau:
 • Kiểm tra tính hợp lệ của đơn có đúng thẩm quyền, đúng đối tượng, có đủ căn cứ pháp lý để ly hôn đơn phương hay không;
 • Thông báo cho người bị yêu cầu ly hôn đơn phương về việc thụ lý đơn ly hôn và yêu cầu có ý kiến phản hồi bằng văn bản gửi tòa án.

Bước 4: Xem xét giải quyết ly hôn

Tiến hành giai đoạn hòa giải giữa hai bên:

 • Trước khi tiến hành phiên họp, Thẩm phán phải thông báo cho đương sự biết về thời gian, địa điểm tiến hành phiên họp và nội dung phiên họp.
 • Đối với vụ án tranh chấp về nuôi con khi ly hôn, Thẩm phán phải lấy ý kiến của con chưa thành niên từ đủ bảy tuổi trở lên.
 • Trường hợp vợ chồng thỏa thuận được với nhau về các vấn đề trong vụ việc dân sự thì Tòa án lập biên bản hòa giải thành.
 • Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày lập biên bản hòa giải thành, nếu như đương sự không có ý kiến gì thì Thẩm phán chủ trì phiên hòa giải đó phải ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự.
 • Trường hợp các bên hòa giải không thành, trong thời hạn 01 tháng, kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử thì Tòa án phải mở phiên tòa xét xử ly hôn đơn phương.

Bước 5: Nộp án phí

 • Nộp án phí ly hôn đơn phương tại Chi cục Thi hành án
 • Theo quy định tại Điều 26 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 thì người nộp đơn ly hôn đơn phương cần phải nộp tiền án phí dân sự tại Chi cục Thi hành án dân sự cấp quận/huyện. Sau đó, nộp lại biên lai đóng tiền cho Tòa án.
Thủ tục ly hôn đơn phương nhanh chóng theo quy định (2024)
Thủ tục ly hôn đơn phương nhanh chóng theo quy định (2024)

4. Tiến hành thủ tục ly hôn đơn phương mất bao lâu?

Kể từ ngày Tòa án quyết định thụ lý vụ việc, thời hạn xét xử trung bình của một vụ án ly hôn kéo dài từ 4-6 tháng. Thời hạn mở phiên tòa thường kéo dài trong vòng 1-2 tháng, tính từ khi có quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Tuy nhiên, vì đây là hình thức ly hôn theo yêu cầu của một bên, nên các vấn đề cần giải quyết có thể phức tạp hơn so với hình thức ly hôn thuận tình. Các vấn đề như chia tài sản, chấm dứt quan hệ hôn nhân, nuôi con, cấp dưỡng… thường không thể thỏa thuận trước đó được.

Để ly hôn đơn phương nhanh chóng, cần lưu ý

 • Có lý do và bằng chứng ly hôn: Việc cần phải có lý do và bằng chứng rõ ràng để đưa ra yêu cầu ly hôn.
 • Chuẩn bị đủ hồ sơ ly hôn: Theo quy định của Khoản 1 Điều 193 Bộ luật Tố tụng dân sự, việc sửa đổi hoặc bổ sung hồ sơ chỉ được thực hiện trong thời hạn nhất định.
 • Có mặt đúng lịch triệu tập của Tòa án: Việc không có mặt đúng lịch triệu tập của Tòa án có thể dẫn đến hoãn phiên tòa hoặc đình chỉ giải quyết vụ án, làm kéo dài thời gian giải quyết vụ án.

Do đó, việc tuân thủ các quy định và lưu ý trên sẽ giúp quá trình ly hôn đơn phương diễn ra một cách thuận lợi và nhanh chóng.

5. Những lưu ý khi thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương

 • Vợ đang mang thai hoặc con dưới 12 tháng tuổi thì chồng không có quyền yêu cầu đơn phương ly hôn;
 • Có thể yêu cầu Tòa án nơi làm việc của bị đơn giải quyết nếu không xác định được nơi cư trú bị đơn;
 • Tòa sẽ triệu tập các con từ 7 tuổi đến dưới 18 tuổi để lấy lời khai về nguyện vọng sống với bố hoặc mẹ.

6. Câu hỏi khác

Tại sao việc có mặt đúng lịch triệu tập của Tòa án là quan trọng trong quá trình ly hôn đơn phương?

Việc có mặt đúng lịch triệu tập giúp tránh được hoãn phiên tòa hoặc đình chỉ giải quyết vụ án, từ đó giảm thiểu thời gian xử lý và đảm bảo quyền lợi của người tham gia thủ tục.

Thủ tục ly hôn đơn phương có những yêu cầu nào về lý do và bằng chứng?

Thủ tục ly hôn đơn phương yêu cầu phải có lý do cụ thể và bằng chứng rõ ràng về việc mối quan hệ vợ chồng không thể duy trì được mục đích hôn nhân.

Trong trường hợp ly hôn đơn phương, vợ/chồng có thể được gia hạn thời gian sửa đổi, bổ sung hồ sơ trong khoảng thời gian nào?

Theo quy định, vợ/chồng chỉ được sửa đổi, bổ sung hồ sơ trong thời hạn không quá 01 tháng hoặc có thể được gia hạn thêm không quá 15 ngày nếu thuộc trường hợp đặc biệt.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng có thêm thông tin về Thủ tục ly hôn đơn phương nhanh chóng theo quy định. Nếu quý khách hàng còn thắc mắc, hãy liên hệ với ACC Đồng Nai khi có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  0765 856 345