Thủ tục ly hôn đơn phương với người ở Hàn Quốc 2024

Trong thời đại hội nhập và toàn cầu hóa như hiện nay dẫn đến những năm gần đây người Việt Nam kết hôn với người nước ngoài ngày càng gia tăng, tất nhiên là không loại trừ việc kết hôn với người Hàn Quốc. Tuy nhiên trong quá trình chung sống vì nhiều nguyên nhân khách quan cũng như chủ quan khác nhau dẫn đến hai người không muốn sống cùng nhau nữa và quyết định ly hôn với nhau. Theo đó, khi muốn thực hiện việc thủ tục ly hôn với người Hàn Quốc thì cần phải tuân thủ những quy định của pháp luật hàn quốc liên quan đến trình tự, thủ tục ly hôn với người Hàn Quốc. Bài viết sau đây, ACC Đồng Nai xin làm rõ Thủ tục ly hôn đơn phương với người ở Hàn Quốc 2024 mà bạn có thể quan tâm.

Thủ tục ly hôn đơn phương với người ở Hàn Quốc 2024
Thủ tục ly hôn đơn phương với người ở Hàn Quốc 2024

1. Ly hôn đơn phương với người ở Hàn Quốc là gì?

Ly hôn đơn phương với người ở Hàn Quốc là quá trình pháp lý chấm dứt quan hệ hôn nhân mà chỉ một bên trong cặp vợ chồng mong muốn, trong đó người một phía đề xuất ly hôn mà không cần sự đồng ý của bên còn lại.

2. Thẩm quyền giải quyết Thủ tục ly hôn đơn phương với người ở Hàn Quốc 2024

Sau khi chuẩn bị được đầy đủ hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài, người làm đơn ly hôn cần gửi hồ sơ đến Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết. Việc nộp hồ sơ có thể thực hiện theo một trong các cách sau:

 • Nộp trực tiếp tại Tòa án có thẩm quyền giải quyết.
 • Gửi hồ sơ qua dịch vụ vận chuyển (có xác nhận đã gửi hồ sơ).
 • Nộp hồ sơ qua cổng thông tin điện tử của Tòa án

Thực tế khi nộp hồ sơ, để yên tâm hơn khi thực hiện thủ tục thì người làm đơn thường đến nộp hồ sơ trực tiếp tại Tòa án. Bạn đọc cần lưu ý khi nộp hồ sơ trực tiếp phải lấy văn bản giao nhận tài liệu của Tòa án để làm căn cứ cho việc giải quyết vụ án sau này. Nhất là trong trường hợp Tòa án có vi phạm về thời gian tố tụng giải quyết vụ án ly hôn.

3. Thủ tục ly hôn đơn phương với người ở Hàn Quốc 2024

a. Hồ sơ làm Thủ tục ly hôn đơn phương với người ở Hàn Quốc 2024

Để làm thủ tục ly hôn với người Hàn Quốc được xử lý nhanh chóng, cần phải chuẩn bị hồ sơ ly hôn đúng, đủ để tránh yêu cầu bổ sung hồ sơ từ Toà án, gây trì hoãn và ảnh hưởng đến quá trình giải quyết. Hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm:

 • Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (đối với ly hôn thuận tình); hoặc Đơn khởi kiện ly hôn (đối với ly hôn đơn phương).
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản gốc); nếu việc đăng ký kết hôn tại nước ngoài, cần thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn tại Sở Tư pháp hoặc UBND quận/huyện.
 • Hộ chiếu/CMND/CCCD của vợ và chồng (bản sao chứng thực).
 • Sổ hộ khẩu/Sổ tạm trú/Thẻ tạm trú của vợ chồng (bản sao chứng thực).
 • Bản sao Giấy khai sinh của con (nếu có).
 • Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung (nếu có).
 • Đơn xin xét xử vắng mặt (nếu không tham gia xét xử).
 • Các giấy tờ liên quan khác.

Đối với các giấy tờ cấp bởi cơ quan Hàn Quốc, cần phải hợp pháp hóa lãnh sự trước khi nộp vào hồ sơ ly hôn.

b. Quy trình, Thủ tục ly hôn đơn phương với người ở Hàn Quốc 2024

Bước 1: Nộp hồ sơ ly hôn đơn phương với người nước ngoài tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết.

Bước 2: Cũng tương tự như trường hợp thuận tình ly hôn, tùy từng trường hợp mà người làm đơn có thể nhận được các thông báo khác nhau: Thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện; Thông báo nộp tạm ứng án phí để tiến hành thủ tục thụ lý vụ án; Thông báo chuyển đơn khởi kiện trong trường hợp vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án khác; Thông báo trả lại đơn khởi kiện cho người khởi kiện nếu vụ việc đó không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

Bước 3: Trường hợp hồ sơ ly hôn với thuận tình người Hàn Quốc hợp lệ Nộp thì người làm đơn nộp tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án và nhận thông báo thụ lý của Tòa án.

Bước 4: Tòa án triệu tập các bên tham gia vào phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải.

Bước 5: Tòa án mở phiên Tòa xét xử vụ án ly hôn đơn phương với người Hàn Quốc.

Thủ tục ly hôn đơn phương với người ở Hàn Quốc 2024
Thủ tục ly hôn đơn phương với người ở Hàn Quốc 2024

4. Những câu hỏi thường gặp

Tiền án phí, lệ phí làm Thủ tục ly hôn đơn phương với người ở Hàn Quốc 2024 là bao nhiêu?

 • Lệ phí trong trường hợp ly hôn thuận tình với người nước ngoài: 300,000 đồng.
 • Án phí trong trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài không có giá ngạch: 300,000 đồng.
 • Án phí trong trường hợp ly hôn với người Hàn Quốc có giá ngạch: mức án phí này được xác định theo giá trị tài sản có tranh chấp.

Thủ tục ly hôn đơn phương với người Hàn Quốc có thể được thực hiện từ xa không?

Có, thủ tục ly hôn đơn phương với người Hàn Quốc có thể được thực hiện từ xa thông qua các phương tiện truyền thông và quy trình pháp lý tương ứng.

Liệu có cần có luật sư đại diện trong quá trình thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương với người Hàn Quốc không?

Mặc dù không bắt buộc, nhưng việc có sự hỗ trợ từ luật sư có kinh nghiệm có thể giúp đảm bảo quyền lợi của cả hai bên trong quá trình giải quyết ly hôn.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng có thêm thông tin về Thủ tục ly hôn đơn phương với người ở Hàn Quốc 2024. Nếu quý khách hàng còn thắc mắc, hãy liên hệ với ACC Đồng Nai khi có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  0765 856 345