Thủ tục ly hôn đơn phương với Việt Kiều mới nhất 2024

Trong thời kỳ toàn cầu hóa và hội nhập như hiện nay, việc kết hôn với người nước ngoài ngày càng trở nên phổ biến trong cộng đồng người Việt. Đối với những người phụ nữ Việt Nam kết hôn với người nước ngoài, việc ly hôn có thể gặp phải những khó khăn và vướng mắc đặc biệt khi cả hai đang sống và làm việc ở nước ngoài. Trong trường hợp bạn đang đối diện với nhu cầu ly hôn với chồng là người Việt Kiều, việc hiểu rõ về các thủ tục pháp lý liên quan là vô cùng quan trọng. Dưới đây là những thông tin pháp lý cần thiết mà bạn cần biết để xử lý tình huống này một cách hiệu quả. Hãy cùng ACC Đồng Nai tìm hiểu về Thủ tục ly hôn đơn phương với Việt Kiều mới nhất 2024 nhé.

Thủ tục ly hôn đơn phương với Việt Kiều mới nhất 2024
Thủ tục ly hôn đơn phương với Việt Kiều mới nhất 2024

1. Ly hôn đơn phương với Việt Kiều là gì? (mới nhất 2024)

Ly hôn đơn phương với Việt Kiều là quá trình một bên trong quan hệ hôn nhân, thường là người Việt Nam, đưa ra yêu cầu chấm dứt hôn nhân mà đối tác là một người Việt Kiều, tức là một người nước ngoài gốc Việt. Trong quá trình này, người yêu cầu ly hôn không cần sự đồng ý của đối tác và có thể thực hiện các thủ tục ly hôn mà không cần sự hợp tác của bên kia.

2. Có được ly hôn đơn phương với người Việt kiều hay không?

Đúng, theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình, ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Pháp luật không cấm việc ly hôn đơn phương với người nước ngoài, bởi đây là quyền của một bên vợ hoặc chồng khi muốn chấm dứt quan hệ hôn nhân mà không cần sự đồng ý của bên kia.

Ly hôn đơn phương với Việt Kiều xảy ra khi một bên trong quan hệ hôn nhân là người Việt Nam muốn ly hôn với vợ hoặc chồng là người Việt định cư ở nước ngoài. Điều này có thể xảy ra nếu có căn cứ về hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ hoặc chồng, dẫn đến tình trạng trầm trọng trong hôn nhân, không thể tiếp tục sống chung. Việc ly hôn đơn phương với người Việt Kiều không gặp khó khăn về khoảng cách địa lý hay ngôn ngữ, giúp thủ tục diễn ra dễ dàng hơn.

3. Thủ tục ly hôn đơn phương với Việt Kiều mới nhất 2024

Để có thể thực hiện được việc ly hôn đơn phương với việt kiều thì người muốn đơn phương ly hôn cần phải tiến hành thủ tục ly hôn đơn phương với việt kiều theo quy định của pháp luật Việt Nam.

A. Hồ sơ xin ly hôn đơn phương với việt kiều bao gồm các giấy tờ sau:

  • Đơn khởi kiện ly hôn ( Công ty Luật ACC sẽ cung cấp mẫu đơn xin ly hôn đơn phương với việt kiều cho quý khách hàng có nhu cầu).
  • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (Bản gốc);
  • Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân của vợ và chồng, Sổ hộ khẩu của hai vợ chồng (Bản sao công chứng, chứng thực);
  • Trích lục bản sao giấy khai sinh của các con;
  • Giấy chứng minh quyền sở hữu và quyền sử dụng tài sản chung của vợ và chồng (bản photo công chứng/ chứng thực )
  • Giấy tờ liên quan đến nợ chung;
  • Giấy xác nhận nơi cư trú, nhân thân của bị đơn;
  • Biên bản hòa giải cấp cơ sở để xác định về mâu thuẫn dẫn đến ly hôn

B. Thủ tục ly hôn đơn phương với Việt Kiều

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ ly hôn: Khi thực hiện đơn  phương ly hôn, cần chuẩn bị giấy tờ đầy đủ theo mục ở trên để tránh bị trả lại hồ sơ.

Bước 2: Nộp hồ sơ yêu cầu giải quyết ly hôn đơn phương với Việt Kiều

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình có yếu tố nước ngoài, ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài thuộc về tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi một bên vợ hoặc chồng cư trú ở Việt Nam. Do vậy nếu vợ hoặc chồng ở Việt Nam thì cần nộp đơn yêu cầu đơn phương ly hôn đến tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi vợ hoặc chồng cơ trú. Lưu ý rằng phải ghi đầy đủ  họ tên, địa chỉ, quốc tịch của vợ hoặc chồng ở nước ngoài trong đơn khởi kiện kèm theo giấy tờ, tài liệu xác thực họ tên, địa chỉ, quốc tịch của vợ chồng người nước ngoài hoặc đang ở nước ngoài.

Bước 3: Tiếp nhận, xem xét hồ sơ và thụ lý vụ án:

  • Sau khi nhận hồ sơ xin ly hôn đơn phương, Cán bộ tòa án tiếp nhận đơn và chánh án tòa án phân công thẩm phán để xem xét hồ sơ.
  • Tòa án thực hiện việc tống đạt thông báo văn bản tố tụng của tòa án và thu thập chung cư ở nước ngoài
  • Nếu đáp ứng đủ điều kiện thụ lý vụ án thì Tòa án phải gửi thông báo thụ lý vụ án,  trong thông báo nêu rõ thời gian địa điểm mở phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải;  mở lại phiên họp hòa giải, mở phiên tòa và mở lại phiên tòa trong văn bản thông báo thụ lý vụ án cho đương sự ở nước ngoài.

Bước 4: Chuẩn bị xét xử: Trong giai đoạn chuẩn bị xét xử thẩm phán được phân công giải quyết xem xét hồ sơ tiến hành để các bên giao nộp chứng cứ và thực hiện thủ tục hòa giải. Theo quy định của pháp luật thì phiên hòa giải phải được mở sớm nhất là 6 tháng và muộn nhất là  8 tháng từ ngày thụ lý vụ án. Trường hợp phiên hòa giải thứ nhất không tiến hành được hoặc không hòa giải được mà phải tổ chức phiên hòa giải lần thứ hai thì phiên họp lần thứ 2 được ấn định cách lần thứ nhất không quá một tháng.

Bước 5: Mở phiên tòa giải quyết đơn phương ly hôn với người Việt Kiều. Theo đó, Phiên tòa phải được mở sớm nhất là 9 tháng và chậm nhất là 12 tháng kể từ ngày ra văn bản thông báo thụ lý vụ án. Ngày mở lại phiên tòa ( nếu có) được ấn định ấn định cách ngày mở phiên tòa chậm nhất là một tháng.

Thủ tục ly hôn đơn phương với Việt Kiều mới nhất 2024
Thủ tục ly hôn đơn phương với Việt Kiều mới nhất 2024

4. Thẩm quyền giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương với Việt Kiều

  • Theo quy định tại khoản 2 Điều 123 của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, thẩm quyền giải quyết các vụ việc hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài tại tòa án được thực hiện theo quy định của Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015. Cụ thể, căn cứ vào quy định tại Điều 29 và Điều 37 của Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015, thẩm quyền giải quyết ly hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp tỉnh.
  • Trong trường hợp vợ hoặc chồng ở Việt Nam muốn đơn phương ly hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài, hay có thể nói là muốn ly hôn với người Việt Kiều, họ có thể nộp hồ sơ đến Tòa án nhân dân tỉnh nơi bị đơn cư trú hoặc làm việc cuối cùng trước khi xuất cảnh. Trong trường hợp không xác định được địa chỉ cư trú hoặc làm việc cuối cùng của bị đơn trước khi xuất cảnh, nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi mình cư trú hoặc làm việc để yêu cầu giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương.

Tóm lại, trong trường hợp ly hôn đơn phương với Việt Kiều, vợ hoặc chồng tại Việt Nam có thể nộp đơn ly hôn đơn phương đến Tòa án tỉnh nơi có vợ hoặc chồng là Việt Kiều cư trú hoặc làm việc trước khi quay lại nước ngoài và yêu cầu họ giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương với Việt Kiều. Trường hợp không xác định được nơi cư trú hoặc làm việc cuối cùng của chồng hoặc vợ trước khi sang nước ngoài, có thể nộp tại Tòa án tỉnh nơi vợ hoặc chồng muốn ly hôn đang cư trú, làm việc nếu có căn cứ không thể xác minh địa chỉ cuối cùng của vợ hoặc chồng là người Việt Kiều.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng có thêm thông tin về Thủ tục ly hôn đơn phương với Việt Kiều mới nhất 2024. Nếu quý khách hàng còn thắc mắc, hãy liên hệ với ACC Đồng Nai khi có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

    HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


    Leave a Reply

    Your email address will not be published. Required fields are marked *

    0765 856 345