Thủ tục nhập quốc tịch Việt Nam cho việt kiều

Trong bối cảnh ngày nay, với sự phát triển của đất nước, nhiều người Việt kiều trên khắp thế giới đang quay về quê hương để tìm kiếm cơ hội mới và đắm chìm trong bản sắc văn hóa của mình. Để thể hiện tình yêu quê hương và mong muốn đóng góp cho sự phát triển của đất nước, quá trình nhập quốc tịch Việt Nam trở thành một quá trình quan trọng và đặc biệt quan tâm. Trong bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết về “Thủ tục nhập quốc tịch Việt Nam cho việt kiều“.

Thủ tục nhập quốc tịch Việt Nam cho việt kiều

1. Nhập tịch Việt Nam là gì?

Nhập tịch Việt Nam là việc công dân nước ngoài hoặc người không quốc tịch trở thành công dân Việt Nam theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Theo quy định của Luật Quốc tịch Việt Nam năm 2008, việc nhập tịch Việt Nam được thực hiện theo các trường hợp sau:

 • Vì lợi ích quốc gia: Người có công lao đặc biệt đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam; người có tài năng thực sự vượt trội trong lĩnh vực khoa học, kinh tế, văn hóa, xã hội, nghệ thuật, thể thao, y tế, giáo dục.
 • Vì nhân thân: Vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, con đẻ của công dân Việt Nam; người được nhận làm con nuôi của công dân Việt Nam.
 • Vì việc kết hôn với công dân Việt Nam: Người nước ngoài kết hôn với công dân Việt Nam và đã được cấp giấy chứng nhận kết hôn được nhập quốc tịch Việt Nam theo nguyện vọng của họ.
 • Vì việc sinh sống lâu dài tại Việt Nam: Người nước ngoài hoặc người không quốc tịch đã cư trú ổn định, lâu dài tại Việt Nam, có khả năng bảo đảm cuộc sống ở Việt Nam và có nguyện vọng trở thành công dân Việt Nam.

2. Nhập tịch Việt Nam có ảnh hưởng gì đến giấy tờ nước ngoài của Việt kiều không?

Nhập tịch Việt Nam có thể ảnh hưởng đến giấy tờ nước ngoài của Việt kiều, cụ thể như sau:

 • Giấy tờ tùy thân: Sau khi được nhập tịch Việt Nam, Việt kiều sẽ được cấp giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân của Việt Nam. Giấy tờ tùy thân này sẽ thay thế cho giấy tờ tùy thân của nước ngoài mà Việt kiều đang sử dụng.
 • Hộ chiếu: Việt kiều có thể được giữ hộ chiếu của nước ngoài sau khi nhập tịch Việt Nam, nhưng phải được Chủ tịch nước cho phép. Nếu không được phép giữ hộ chiếu của nước ngoài, Việt kiều sẽ phải xin cấp hộ chiếu Việt Nam.
 • Các giấy tờ khác: Các giấy tờ khác của Việt kiều, chẳng hạn như giấy phép lái xe, giấy phép lao động, thẻ bảo hiểm y tế,… có thể được sử dụng bình thường sau khi nhập tịch Việt Nam. Tuy nhiên, Việt kiều có thể cần phải cập nhật thông tin quốc tịch mới của mình trên các giấy tờ này.

Việc nhập tịch Việt Nam có ảnh hưởng đến giấy tờ nước ngoài của Việt kiều hay không phụ thuộc vào pháp luật của nước ngoài mà Việt kiều đang có quốc tịch. Một số nước cho phép công dân của họ giữ quốc tịch thứ hai, trong khi một số nước khác chỉ cho phép công dân của họ có một quốc tịch duy nhất.

Nếu Việt kiều đang có quốc tịch của một nước không cho phép công dân của họ giữ quốc tịch thứ hai, thì Việt kiều sẽ phải thôi quốc tịch nước ngoài của mình khi nhập tịch Việt Nam. Việc thôi quốc tịch nước ngoài có thể ảnh hưởng đến quyền lợi của Việt kiều ở nước ngoài, chẳng hạn như quyền sở hữu tài sản, quyền thừa kế,…

3. Lợi ích khi Việt kiều làm thủ tục nhập tịch Việt Nam

Việt kiều khi làm thủ tục nhập tịch Việt Nam đồng nghĩa với việc họ là người sở hữu hai quốc tịch (hay còn gọi là song tịch) và sẽ được hưởng tất cả các ưu đãi, quyền lợi về kinh tế, chính trị, phúc lợi xã hội của cả hai quốc gia mà Việt kiều là công dân. Các lợi ích có thể kể đến như:

Sở hữu, đứng tên bất động sản tại Việt Nam

Theo quy định của pháp luật đất đai, người mang quốc tịch nước ngoài chỉ có thể mua và sở hữu nhà ở dưới dạng căn hộ chung cư hoặc nhà ở theo dự án.

Khi Việt Kiều nhập tịch Việt Nam sẽ được quyền sở hữu, mua bán tất cả các loại bất động sản như mọi công dân Việt Nam mà không bị hạn chế nói trên.

Đầu tư, mở công ty một cách thuận lợi, không bị hạn chế tiếp cận thị trường

Theo quy định của pháp luật đầu tư Việt Nam, nhà đầu tư nước ngoài phải đáp ứng một số điều kiện khi đầu tư tại Việt Nam, đồng thời, thủ tục đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài phức tạp và mất nhiều thời gian hơn. Trong khi đó, nhà đầu tư mang quốc tịch Việt Nam lại không phải đáp ứng những điều kiện này và thủ tục thành lập công ty cũng đơn giản và nhanh gọn hơn rất nhiều. Chính vì vậy, khi Việt kiều nhập tịch Việt Nam sẽ sở hữu song tịch cho phép Việt Kiều lựa chọn phương án đầu tư kinh doanh có lợi nhất cho mình trong việc áp dụng các quy định của pháp luật đầu tư, doanh nghiệp của Việt Nam.

Thuận tiện hơn trong việc xuất – nhập cảnh mà không cần xin visa hoặc thẻ thường trú, tạm trú

Người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam cần có visa, và dù được cấp visa 5 năm thì cũng chỉ được cư trú tại Việt Nam không quá 6 tháng/lần, hết thời hạn cư trú này, Việt kiều phải thực hiện thủ tục gia hạn thời gian cư trú hoặc phải tạm xuất cảnh qua một nước khác và nhập cảnh lại vào Việt Nam. Khi có song tịch, Việt kiều nhập cảnh bằng hộ chiếu Việt Nam thì có thể ở lại Việt Nam không giới hạn thời gian. Bên cạnh đó, việc nhập cảnh bằng hộ chiếu Việt Nam cũng đơn giản hơn rất nhiều so với khi sử dụng visa nhập cảnh.

4. Điều kiện để Việt kiều nhập tịch Việt Nam

Theo quy định của Luật Quốc tịch Việt Nam năm 2008, Việt kiều có thể nhập tịch Việt Nam nếu đáp ứng các điều kiện sau:

 • Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật Việt Nam.
 • Có đủ độ tuổi theo quy định của pháp luật Việt Nam.
 • Có đủ sức khỏe để lao động, học tập theo quy định của pháp luật Việt Nam.
 • Tôn trọng Hiến pháp và pháp luật Việt Nam, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam.
 • Tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam về cư trú.
 • Không có tiền án, tiền sự về các tội xâm phạm an ninh quốc gia, tội phạm nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

5. Thủ tục nhập quốc tịch Việt Nam cho việt kiều

Để nhập tịch Việt Nam, Việt kiều phải thực hiện thủ tục gồm 04 bước như sau:

Bước 1: Việt Kiều chuẩn bị bộ hồ sơ đăng ký thường trú tại Việt Nam theo hướng dẫn tại Mục 6.

Bước 2: Sau khi chuẩn bị đủ hồ sơ ở bước 1, Việt Kiều nộp hồ sơ tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi Việt Kiều có chỗ ở hợp pháp hoặc Cục Quản lý xuất nhập cảnh của Bộ Công an.

Bước 3: Sau khi nhận hồ sơ nhập tịch của của Việt kiều, cơ quan quản lý xuất nhập cảnh xem xét, đánh giá các điều kiện, và khi hồ sơ đáp ứng đủ điều kiện theo quy định. Trường hợp hồ sơ của Việt kiều đáp ứng điều kiện, cơ quan quản lý xuất nhập cảnh sẽ trả lời kết quả đồng ý cho Việt Kiều về Việt Nam thường trú.

Bước 4: Sau khi có kết quả của bước 3, Việt kiều thực hiện các thủ tục như: đăng ký thường trú tại địa phương, xin cấp Căn cước công dân và hộ chiếu Việt Nam.

6. Các giấy tờ cần chuẩn bị khi nhập tịch Việt Nam

Các giấy tờ cần chuẩn bị khi nhập tịch Việt Nam

Để nhập tịch Việt Nam, Việt kiều cần chuẩn bị 02 bộ hồ sơ gồm những giấy tờ sau:

1) Đơn đề nghị về Việt Nam thường trú (Tải về mẫu ct 02).

2) Hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ thường trú do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp.

3) Một trong các giấy tờ có giá trị chứng minh Việt kiều có quốc tịch Việt Nam.

4) Bản sao giấy tờ chứng minh có nhà ở hợp pháp tại Việt Nam:

 • Trường hợp Việt Kiều đã được sở hữu nhà tại Việt Nam thì nộp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà hoặc giấy tờ về mua, bán, tặng, cho, đổi, nhận thừa kế nhà ở, hợp đồng mua nhà ở…
 • Trường hợp Việt Kiều thuê, mượn, ở nhờ nhà người khác hoặc do người thân bảo lãnh thì nộp hợp đồng cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ nhà; Văn bản chứng minh người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý cho người đó đăng ký thường trú; Giấy tờ, tài liệu chứng minh quyền sở hữu nhà ở của người cho thuê, mượn, ở nhờ.

7. Chi phí nhập tịch Việt Nam là bao nhiêu?

Để nhập tịch Việt Nam có các loại phí, lệ phí nhà nước cơ bản gồm:

 • Phí tra cứu, trích lục hồ sơ;
 • Phí đăng ký thường trú;
 • Phí cấp căn cước công dân;
 • Phí cấp hộ chiếu.

8. Lưu ý khi thực hiện thủ tục nhập tịch Việt Nam

Việt kiều thường gặp khó khăn khi không đủ giấy tờ chứng minh đã từng có quốc tịch Việt Nam. Theo đó, Việt Kiều phải trích lục giấy tờ như Giấy khai sinh, Sổ hộ khẩu thường trú trước khi đi định cư tại các cơ quan có thẩm quyền. Việc trích lục này sẽ khó khăn hơn nếu thời gian đi định cư của Việt Kiều đã lâu.

Việc trích lục hồ sơ cũ cũng có thể gặp khó khăn khi thông tin nhân thân của Việt Kiều có sự thay đổi. Ví dụ như một số Việt kiều khi nhập tịch nước ngoài sẽ lấy tên mới bằng tiếng nước ngoài và không có giấy tờ chứng minh mối liên hệ với tên cũ thì sẽ khó khăn trong việc trích lục giấy tờ và xử lý hồ sơ nhập tịch vì các giấy tờ này đều mang tên cũ.

Bên cạnh đó, trong quá trình thực hiện thủ tục, cơ quan nhà nước có thể yêu cầu giải trình một số thông tin liên quan đến nhân thân người nhập tịch Việt Nam.

Trên thực tế việc giải quyết hồ sơ nhập tịch của cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh về việc nhập tịch Việt Nam của Việt Kiều khá dài, từ 4 – 6 tháng. Do vậy, người nộp hồ sơ phải theo dõi thường xuyên tình trạng giải quyết hồ sơ để cung cấp bổ sung kịp thời các giấy tờ nếu cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh có yêu cầu.

9. Câu hỏi thường gặp

Nộp hồ sơ xin nhập quốc tịch Việt Nam ở đâu?

Hồ sơ xin nhập quốc tịch Việt Nam cho Việt kiều được nộp trực tiếp tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Sở Tư pháp nơi cư trú.

Thời hạn giải quyết hồ sơ xin nhập quốc tịch Việt Nam cho Việt kiều là bao nhiêu?

Thời hạn giải quyết hồ sơ xin nhập quốc tịch Việt Nam cho Việt kiều là 12 tháng, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Thủ tục nhập quốc tịch Việt Nam cho việt kiều. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với ACC Đồng Nai nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  0765 856 345