Thủ tục thay đổi người đại diện pháp luật tại Đồng Nai 2023

Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp trong các giao dịch, tham gia tố tụng,… Nếu doanh nghiệp quyết định thay đổi người đại diện theo pháp luật, thì quá trình này sẽ được thực hiện thông qua các bước và thủ tục nhất định. Bài viết dưới đây của ACC Đồng Nai sẽ giới thiệu một số điều cơ bản liên quan đến thủ tục thay đổi người đại diện pháp luật tại Đồng Nai để hỗ trợ quý khách giải quyết thách thức này.

Thủ tục thay đổi người đại diện pháp luật tại Đồng Nai 2023

1. Thế nào là người đại diện theo pháp luật?

Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp. Người này đóng vai trò đại diện cho doanh nghiệp trong việc giải quyết các vấn đề dân sự, là nguyên đơn hoặc bị đơn, và có tư cách người yêu cầu giải quyết tranh chấp trước Trọng tài, Tòa án. Ngoài ra, người đại diện theo pháp luật cũng đại diện cho doanh nghiệp trong các quyền, nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

2. Thủ tục thay đổi người đại diện pháp luật tại Đồng Nai của công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần

Theo quy định tại khoản 1 Điều 50 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, thủ tục thay đổi người đại diện pháp luật tại Đồng Nai của công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần bao gồm các giấy tờ sau:

 1. Thông báo thay đổi người đại diện theo pháp luật.
 2. Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân đại diện theo pháp luật mới.
 3. Tùy thuộc vào loại hình doanh nghiệp, cần thêm các giấy tờ sau:
 • Đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên: Nghị quyết, quyết định của chủ sở hữu công ty về việc thay đổi người đại diện theo pháp luật.
 • Đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên: Nghị quyết, quyết định và bản sao biên bản họp Hội đồng thành viên về việc thay đổi người đại diện theo pháp luật.
 • Đối với công ty cổ phần:
  • Nghị quyết và bản sao biên bản họp Đại hội đồng cổ đông về việc thay đổi người đại diện theo pháp luật khi làm thay đổi nội dung Điều lệ công ty.
  • Nghị quyết, quyết định và bản sao biên bản họp Hội đồng quản trị về việc thay đổi người đại diện theo pháp luật, trong trường hợp không làm thay đổi nội dung Điều lệ công ty ngoại trừ nội dung họ, tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật quy định tại Điều 24 Luật Doanh nghiệp 2020.

Nơi nộp hồ sơ:

 • Trong trường hợp thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty, công ty vui lòng gửi hồ sơ đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp tới Phòng Đăng ký Kinh doanh tại địa chỉ trụ sở chính của công ty.

Trình tự thủ tục thay đổi người đại diện pháp luật tại Đồng Nai của công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần:

 • Sau khi Phòng Đăng ký Kinh doanh tiếp nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, họ sẽ trao Giấy biên nhận, thực hiện kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho công ty.

Căn cứ pháp lý: Thủ tục trên được quy định tại Điều 50 Nghị định 01/2021/NĐ-CP.

3. Thủ tục thay đổi người đại diện pháp luật tại Đồng Nai của công ty hợp danh

Thủ tục thay đổi người đại diện pháp luật tại Đồng Nai của công ty hợp danh

Theo quy định tại khoản 1 Điều 184 Luật Doanh nghiệp 2020, thành viên hợp danh đóng vai trò là người đại diện theo pháp luật của công ty hợp danh. Vì thế, việc thay đổi người đại diện theo pháp luật đồng nghĩa với việc thay đổi thành viên hợp danh của công ty.

Hồ sơ thay đổi thành viên hợp danh bao gồm:

 1. Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp: Do người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp ký.
 2. Danh sách thành viên công ty hợp danh: Tuân theo quy định tại Điều 25 Luật Doanh nghiệp 2020, không bao gồm nội dung kê khai về thành viên góp vốn.
 3. Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với thành viên hợp danh mới.

Nơi nộp hồ sơ thay đổi thành viên hợp danh

Trong trường hợp chấm dứt tư cách thành viên hợp danh và tiếp nhận thành viên hợp danh mới theo quy định tại Điều 185 và Điều 186 Luật Doanh nghiệp 2020, công ty hợp danh cần gửi hồ sơ đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp đến Phòng Đăng ký kinh doanh, địa điểm mà công ty có trụ sở chính.

Trình Tự thủ tục thay đổi người đại diện pháp luật tại Đồng Nai của thành viên hợp danh:

 1. Tiếp Nhận Hồ Sơ: Phòng Đăng ký kinh doanh tiếp nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp.
 2. Cấp Giấy Biên Nhận: Trong quá trình tiếp nhận, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy Biên Nhận cho công ty hợp danh.
 3. Kiểm Tra Hồ Sơ: Phòng Đăng ký kinh doanh kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ.
 4. Cấp Giấy Chứng Nhận: Nếu hồ sơ hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy Chứng Nhận Đăng Ký Doanh Nghiệp mới cho công ty hợp danh.

Căn Cứ Pháp Lý: Điều 49 Nghị Định 01/2021/NĐ-CP.

4. Thủ tục thay đổi người đại diện pháp luật tại Đồng Nai của doanh nghiệp tư nhân

Thủ tục thay đổi người đại diện pháp luật tại Đồng Nai của doanh nghiệp tư nhân

Theo quy định tại khoản 3 Điều 190 Luật Doanh nghiệp 2020, chủ doanh nghiệp tư nhân đóng vai trò là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp. Do đó, quá trình thay đổi người đại diện theo pháp luật đồng nghĩa với việc thay đổi chủ sở hữu của doanh nghiệp tư nhân.

Hồ sơ thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân bao gồm:

1. Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp:

 • Chữ ký của người bán, người tặng (đối với trường hợp bán hoặc tặng cho doanh nghiệp tư nhân).
  Chữ ký của người mua, người được tặng cho doanh nghiệp tư nhân hoặc chữ ký của người thừa kế (trong trường hợp chủ doanh nghiệp tư nhân chết).

2. Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân:

 • Đối với người mua, người được tặng cho doanh nghiệp tư nhân, người thừa kế.

3. Hợp đồng mua bán hoặc giấy tờ chứng minh hoàn tất:

 • Hợp đồng mua bán hoặc các giấy tờ chứng minh đã hoàn tất việc mua bán (trong trường hợp bán doanh nghiệp tư nhân).
 • Hợp đồng tặng cho (trong trường hợp tặng cho doanh nghiệp tư nhân).
 • Bản sao văn bản xác nhận quyền thừa kế hợp pháp của người thừa kế (trong trường hợp thừa kế).

Lưu ý: Căn Cứ Pháp Lý – Điều 190 Luật Doanh Nghiệp 2020.

Trong quá trình điều hành doanh nghiệp, việc thay đổi người đại diện theo pháp luật là một quá trình quan trọng, đòi hỏi sự chính xác và tuân thủ quy định. Các thủ tục thay đổi người đại diện pháp luật tại Đồng Nai đều được quy định rõ ràng, từ việc chuẩn bị hồ sơ, nộp đơn, đến các bước kiểm tra và cấp giấy chứng nhận mới.

Dịch vụ của ACC Đồng Nai không chỉ giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và công sức mà còn đảm bảo tính hợp lệ và tuân thủ theo quy định của pháp luật. Điều này không chỉ làm giảm bớt gánh nặng pháp lý cho doanh nghiệp mà còn đảm bảo rằng quy trình thay đổi diễn ra suôn sẻ và nhanh chóng, giúp doanh nghiệp tiếp tục hoạt động mà không gặp phải trục trặc pháp lý không mong muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

087.790.7790