Thủ tục trình báo mất sổ đỏ như thế nào?

Để thực hiện thủ tục trình báo mất sổ đỏ, cá nhân cần tuân thủ một số quy định và thực hiện các bước nhất định. Đầu tiên, người dân cần đến cơ quan quản lý nhà đất hoặc phòng đăng ký đất đai tại địa phương để làm thủ tục trình báo mất sổ đỏ. Đối với các trường hợp mất sổ đỏ, việc này là cực kỳ quan trọng để bảo đảm quyền và lợi ích pháp lý của bản thân. Hãy cùng tìm hiểu về Thủ tục trình báo mất sổ đỏ như thế nào? trong bài viết dưới đây.

Thủ tục trình báo mất sổ đỏ như thế nào?
Thủ tục trình báo mất sổ đỏ như thế nào?

1. Mất sổ đỏ có được cấp lại không? 

Sổ đỏ là một trong những giấy tờ có giá trị vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, trên thực tế, có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến việc mất sổ đỏ.

Theo quy định tại Điều 77 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP, khi mất sổ đỏ, người sử dụng đất hoặc chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất có quyền đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp lại.

Hộ gia đình hoặc cá nhân mất sổ đỏ phải thực hiện việc khai báo với Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất về việc mất sổ đỏ.

Sau khi nhận được thông tin, Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn có trách nhiệm niêm yết thông báo mất giấy chứng nhận tại trụ sở của họ. Điều này không áp dụng trong trường hợp mất do thiên tai hoặc hỏa hoạn.

Các tổ chức và cá nhân quốc tế cũng phải đăng tin mất Giấy chứng nhận trên phương tiện thông tin đại chúng ở địa phương.

Sau một thời gian nhất định, người bị mất sổ đỏ cần nộp hồ sơ và tuân thủ đúng theo quy định để đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp lại. Quy trình này giúp đảm bảo việc cấp lại sổ đỏ được thực hiện một cách đúng đắn và minh bạch.

2. Thủ tục cấp lại sổ đỏ khi bị mất

Bước 1: Nộp hồ sơ

Sau 30 ngày, tính từ ngày niêm yết thông báo mất Giấy chứng nhận tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã đối với trường hợp của hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư hoặc kể từ ngày đăng tin lần đầu trên phương tiện thông tin đại chúng ở địa phương đối với tổ chức trong nước, cơ sở tôn giáo, tổ chức nước ngoài, cá nhân nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, người bị mất Giấy chứng nhận, họ cần nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận (Theo Khoản 2 của Điều 77 Nghị định 43/2014 NĐ-CP).

Không giống như nhiều loại giấy tờ khác, khi mất Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chủ sở hữu không thể tự mình làm hồ sơ đề nghị cấp lại mà phải thông báo với cơ quan có thẩm quyền liên quan để thực hiện quy trình cấp lại. Điều này trừ khi có thiên tai hoặc hỏa hoạn.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ (Theo Khoản 40 của Điều 2 Nghị định 01/2017 NĐ-CP)

Nếu hồ sơ không đầy đủ hoặc không hợp lệ, trong quá trình làm việc, cơ quan tiếp nhận và xử lý hồ sơ sẽ thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung và hoàn chỉnh theo quy định.

Bước 3: Giải quyết yêu cầu (Theo Khoản 3 của Điều 77 Nghị định 43/2014 NĐ-CP)

Văn phòng đăng ký đất đai sẽ kiểm tra hồ sơ. Trích lục bản đồ địa chính hoặc trích đo địa chính thửa đất nếu cần. Lập hồ sơ và trình cơ quan nhà nước có thẩm quyền ký quyết định hủy Giấy chứng nhận bị mất và cấp lại Giấy chứng nhận. Chỉnh lý và cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.

Bước 4: Trả kết quả (Theo Khoản 3 của Điều 77 Nghị định 43/2014 NĐ-CP)

Người được cấp lại Giấy chứng nhận sẽ nhận trực tiếp tại văn phòng đăng ký đất đai hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã nơi hồ sơ được nộp.

3. Hồ sơ cấp lại sổ đỏ khi bị mất

Hồ sơ cấp lại sổ đỏ khi bị mất
Hồ sơ cấp lại sổ đỏ khi bị mất

Khoản 2 Điều 10 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT, Hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục cấp lại Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng do bị mất gồm có:

 • Đơn đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận theo Mẫu số 10/ĐK
 • Giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về việc đã niêm yết thông báo mất giấy trong thời gian 15 ngày đối với hộ gia đình và cá nhân;
 • Giấy tờ chứng minh đã đăng tin 03 lần trên phương tiện thông tin đại chúng ở địa phương về việc mất Giấy chứng nhận đối với tổ chức, cơ sở tôn giáo, cá nhân nước ngoài, tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và người Việt Nam định cư ở nước ngoài thực hiện dự án đầu tư;
 • Trường hợp mất Giấy chứng nhận do thiên tai, hỏa hoạn phải có giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về việc thiên tai, hỏa hoạn đó.

4. Mọi người cùng hỏi

Người dân cần chuẩn bị những tài liệu gì khi thực hiện thủ tục trình báo mất sổ đỏ?

Người dân cần chuẩn bị các tài liệu như giấy tờ tùy thân, thông tin về sổ đỏ bị mất (nếu có).

Thủ tục trình báo mất sổ đỏ có yêu cầu phí hay chi phí nào phải trả không?

Thường thì thủ tục này không yêu cầu phí hoặc chi phí nào phải trả.

Sau khi thực hiện thủ tục trình báo mất sổ đỏ, người dân cần tuân thủ các bước tiếp theo như thế nào?

Sau khi thực hiện thủ tục này, người dân cần chờ cơ quan có thẩm quyền xử lý và phát hành lại sổ đỏ mới.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Thủ tục trình báo mất sổ đỏ như thế nào?. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với ACC Đồng Nai nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  0765 856 345