Thủ tục xin giấy chứng nhận GMP thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Trong ngành công nghiệp thực phẩm, việc đảm bảo chất lượng và an toàn của sản phẩm là một ưu tiên hàng đầu nhằm bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng. Để thực hiện điều này, Giấy chứng nhận GMP (Good Manufacturing Practice) đã trở thành một công cụ quan trọng để đánh giá và bảo đảm chất lượng sản phẩm thực phẩm. Hãy cùng tìm hiểu về thủ tục xin giấy chứng nhận GMP thực phẩm bảo vệ sức khỏe thông qua bài viết của ACC Đồng Nai ở dưới đây:

Thủ tục xin giấy chứng nhận GMP thực phẩm bảo vệ sức khỏe
Thủ tục xin giấy chứng nhận GMP thực phẩm bảo vệ sức khỏe

1. Giấy chứng nhận GMP thực phẩm bảo vệ sức khỏe là gì?

Giấy chứng nhận GMP (Good Manufacturing Practice) trong lĩnh vực thực phẩm là một văn bản xác nhận rằng doanh nghiệp tuân thủ các tiêu chuẩn cao về quy trình sản xuất và chất lượng. Bằng việc tuân thủ GMP, sản phẩm thực phẩm được đảm bảo đáp ứng các yêu cầu về an toàn và chất lượng, từ đó bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng và xây dựng lòng tin trong thị trường.

2. Thủ tục xin cấp giấy chứng nhận GMP thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Căn cứ vào khoản 1 và khoản 2 Điều 29 Nghị định 15/2018/NĐ-CP, thủ tục này bao gồm các bước:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu Thực hành sản xuất tốt (GMP) thực phẩm bảo vệ sức khỏe bao gồm:

  • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận (Mẫu số 12 Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP)
  • Sơ đồ các khu vực sản xuất và dây chuyền sản xuất có xác nhận của tổ chức hoặc cá nhân liên quan.
  • Danh mục các thiết bị chính được sử dụng tại cơ sở có xác nhận của tổ chức hoặc cá nhân liên quan.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Hồ sơ có thể được nộp qua một trong các hình thức:

  • Hệ thống dịch vụ công trực tuyến.
  • Đường bưu điện.
  • Trực tiếp đến Bộ Y tế.

Bước 3: Thẩm định hồ sơ và đánh giá thực tế

Trong vòng 15 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ phải thành lập đoàn thẩm định và tiến hành đánh giá thực tế tại cơ sở. Đoàn thẩm định có ít nhất 5 người, gồm:

  • Ít nhất 2 thành viên có kinh nghiệm về GMP.
  • 1 thành viên có chuyên môn về kiểm nghiệm.

Đoàn thẩm định lập Biên bản thẩm định theo Mẫu số 13 Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP.

Bước 4: Trả kết quả thẩm định và cấp giấy chứng nhận

Trường hợp đạt yêu cầu:

  • Cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu GMP thực phẩm bảo vệ sức khỏe theo Mẫu số 14 Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP.
  • Thời gian cấp Giấy chứng nhận: không quá 30 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Trường hợp không đạt yêu cầu:

  • Đoàn thẩm định ghi rõ nội dung không đạt yêu cầu trong biên bản thẩm định để cơ sở khắc phục.
  • Sau khi khắc phục, cơ sở gửi thông báo kết quả khắc phục bằng văn bản đến Đoàn thẩm định.
  • Trong vòng 7 ngày làm việc kể từ khi nhận được văn bản thông báo kết quả khắc phục, đoàn thẩm định xem xét và trình Bộ Y tế cấp Giấy chứng nhận.

Lưu ý: Nếu cơ sở không hoàn thành việc khắc phục và thông báo kết quả khắc phục tới Đoàn thẩm định trong vòng 3 tháng kể từ ngày kết thúc thẩm định, hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận sẽ không còn giá trị.

3. Điều kiện để được cấp giấy chứng nhận GMP thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Điều kiện để được cấp giấy chứng nhận GMP thực phẩm bảo vệ sức khỏe
Điều kiện để được cấp giấy chứng nhận GMP thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Theo Điều 28 Nghị định 15/2018/NĐ-CP, cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe phải đáp ứng điều kiện chung về bảo đảm an toàn thực phẩm được quy định tại khoản 1 Điều 19, khoản 1 Điều 20, khoản 1 Điều 21 Luật An toàn thực phẩm 2010 và những quy định sau đây:

  • Thiết lập và duy trì hệ thống quản lý chất lượng để kiểm soát quá trình sản xuất và lưu thông phân phối theo tiêu chuẩn công bố và đảm bảo sản phẩm đạt chất lượng và an toàn.
  • Đủ nhân viên có trình độ chuyên môn về GMP và an toàn thực phẩm, và được huấn luyện đào tạo kiến thức cơ bản.
  • Trưởng bộ phận sản xuất và kiểm soát chất lượng là nhân sự chính thức, độc lập và có kinh nghiệm.
  • Người phụ trách chuyên môn phải có trình độ đại học trở lên và ít nhất 3 năm kinh nghiệm.
  • Hệ thống nhà xưởng, thiết bị và tiện ích phụ trợ phải phù hợp và dễ làm vệ sinh, ngăn ngừa ô nhiễm và giảm thiểu nguy cơ.
  • Thực hiện và lưu đầy đủ hồ sơ, tài liệu về sản xuất, kiểm soát chất lượng, để truy xuất được lịch sử mọi lô sản phẩm.
  • Thực hiện quy trình sản xuất theo hướng dẫn và áp dụng biện pháp kiểm tra, giám sát để đảm bảo chất lượng sản phẩm.
  • Có bộ phận kiểm soát chất lượng để đảm bảo sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn đã thiết lập.
  • Có quy trình giải quyết khiếu nại và thu hồi sản phẩm, cũng như tự kiểm tra và lưu giữ đầy đủ hồ sơ.

4. Câu hỏi thường gặp 

Thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận GMP là bao lâu?

Theo khoản 3 Điều 29 Nghị định 15/2018/NĐ-CP thì Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu Thực hành sản xuất tốt (GMP) thực phẩm bảo vệ sức khỏe có giá trị 03 (ba) năm kể từ ngày cấp.

Có phải thanh toán các khoản phí khi xin giấy chứng nhận GMP không?

Việc kê khai, nộp phí trong việc đăng ký an toàn vệ sinh thực phẩm được quy định tại Điều 5 Thông tư 67/2021/TT-BTC quy định về việc kê khai, nộp phí.

Ai là đơn vị chịu trách nhiệm cấp giấy chứng nhận GMP?

Theo Điều 29 Nghị định 15/2018/NĐ-CP như đã đề cập, điểm a khoản 2 Điều này quy định hồ sơ đăng ký được gửi trực tiếp đến Bộ Y tế. Do đó, Bộ Y tế sẽ là đơn vị chịu trách nhiệm cấp giấy chứng nhận GMP.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng có thêm thông tin về Thủ tục xin giấy chứng nhận GMP thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Nếu quý khách hàng còn thắc mắc, hãy liên hệ với ACC Đồng Nai khi có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

    HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


    Leave a Reply

    Your email address will not be published. Required fields are marked *

    CAPTCHA ImageChange Image