Thủ tục xin giấy phép nhập khẩu thực phẩm đông lạnh

Trong thời đại hiện nay, việc nhập khẩu thực phẩm đã trở nên phổ biến và quen thuộc với người tiêu dùng. Ngoài thịt bò và thịt lợn, các loại cá nhập khẩu cũng được ưa chuộng. Tuy nhiên, vì sản phẩm thực phẩm thuộc quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và phải tuân thủ quy trình kiểm dịch động vật, việc nhập khẩu thực phẩm đông lạnh đòi hỏi phải qua quá trình kiểm dịch động vật và kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm trước khi được phép. Vậy, thủ tục xin giấy phép nhập khẩu thực phẩm đông lạnh sẽ được thực hiện như thế nào? Hãy cùng ACC Đồng Nai theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu.

Thủ tục xin giấy phép nhập khẩu thực phẩm đông lạnh
Thủ tục xin giấy phép nhập khẩu thực phẩm đông lạnh

1. Giấy phép nhập khẩu thực phẩm đông lạnh là gì?

Giấy phép nhập khẩu thực phẩm đông lạnh là một tài liệu chính thức được cấp bởi cơ quan chức năng của quốc gia để cho phép các doanh nghiệp hoặc cá nhân nhập khẩu thực phẩm đông lạnh từ các quốc gia khác vào lãnh thổ của mình. Đây là một phần quan trọng của quy trình nhập khẩu thực phẩm đảm bảo rằng sản phẩm nhập khẩu đáp ứng các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm và vệ sinh y tế được quy định.

2. Thủ tục xin giấy phép nhập khẩu thực phẩm đông lạnh 

Thủ tục xin giấy phép nhập khẩu thực phẩm đông lạnh được tiến hành theo 05 bước như sau:

 • Bước 1: Kiểm tra nhà xuất khẩu có đủ điều kiện nhập khẩu thực phẩm đông lạnh vào Việt Nam hay không. Quý doanh nghiệp cần kiểm tra danh sách các nhà xuất khẩu được phép xuất khẩu thực phẩm đông lạnh vào Việt Nam trên website của Cục Thú Y để đảm bảo tính hợp pháp của nguồn cung.
 • Bước 2: Xin giấy phép nhập khẩu thực phẩm đông lạnh. Hồ sơ xin giấy phép này bao gồm các văn bản như đề nghị cấp giấy phép, hợp đồng thương mại và giấy tờ liên quan.
 • Bước 3: Xin giấy phép kiểm dịch động vật. Quý doanh nghiệp cần xin giấy phép này trước khi hàng về từ cơ quan kiểm dịch động vật.
 • Bước 4: Đăng kí và làm Kiểm dịch động vật tại cửa khẩu nhập khi hàng về. Sau khi có giấy phép kiểm dịch, doanh nghiệp cần đăng kí với cơ quan kiểm dịch để làm thủ tục kiểm tra hàng hóa khi nhập khẩu.
 • Bước 5: Thông quan hải quan. Quá trình thông quan hải quan gồm nhiều bước như tờ khai hàng hóa, hợp đồng thương mại, hóa đơn thương mại và các giấy tờ pháp lý khác.

Thông qua các bước trên, doanh nghiệp sẽ hoàn tất thủ tục nhập khẩu thực phẩm đông lạnh và có thể tiến hành kéo hàng về kho để tiếp tục quá trình kinh doanh.

3. Mã Hs và Thuế nhập khẩu thực phẩm đông lạnh

Mã Hs

Mã HS (Harmonized System): Đây là hệ thống mã hóa quốc tế được sử dụng để phân loại hàng hóa. Mỗi loại hàng hóa sẽ được gán một mã HS duy nhất dựa trên các đặc điểm và tính chất của nó. Mã HS giúp định rõ loại hàng hóa và hướng dẫn về các quy định và thuế áp dụng.

Quý doanh nghiệp không thể bỏ qua việc xác định mã HS (HS code) sản phẩm với bất kỳ mặt hàng nhập khẩu nào khi làm thủ tục nhập khẩu thực phẩm đông lạnh. Với hàng hóa là nhập khẩu thực phẩm đông lạnh được chia ra làm nhiều loại khác nhau. Tuy nhiên chúng đều được xếp chung vào phân CHƯƠNG 02 – Thịt và phụ phẩm dạng thịt ăn được sau giết mổ

Thuế nhập khẩu thực phẩm đông lạnh

 • Thuế giá trị gia tăng (VAT)
 • Thuế nhập khẩu thông thường\
 • Thuế nhập khẩu ưu đãi
 • Thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt
Thủ tục xin giấy phép nhập khẩu thực phẩm đông lạnh
Thủ tục xin giấy phép nhập khẩu thực phẩm đông lạnh

4. Điều kiện để xin giấy phép nhập khẩu thực phẩm đông lạnh là gì?

– Xin giấy phép các loại thực phẩm nhập khẩu cần phải đáp ứng các điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định và các điều kiện sau:

 • Phải được đăng ký bản công bố hợp quy tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi nhập khẩu;
 • Phải có giấy chứng nhận lưu hành tự do hoặc giấy chứng nhận y tế theo quy định của Chính phủ đối với các sản phẩm là: Thực phẩm chức năng; Thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng; Thực phẩm biến đổi gen; Thực phẩm đã qua chiếu xạ.

5. Câu hỏi liên quan 

Cơ quan nào làm Kiểm dịch động vật tại cửa khẩu nhập khi thực phẩm đông lạnh về?

– Tại Hải Phòng: Chi cục Thú y Vùng II (Số 23 đường Đà Nẵng, Q.Ngô Quyền)

– Tại Nội Bài – Hà Nội: Chi cục Thú y Vùng I (Số 50/102 Trường Chinh – Q. Đống Đa, hoặc làm tại Trạm kiểm dịch Nội Bài của Chi cục I đặt tại gần cổng vào Hải quan Nội Bài)

– Tại Tp. Hồ Chí Minh: Chi cục Thú y Vùng VI (521 Hoàng Văn Thụ, P.4, Q. Tân Bình)

Quý doanh nghiệp có thể đăng ký kiểm dịch động vật online trên hệ thống 1 cửa www.vnsw.gov.vn

Thực phẩm đông lạnh có thuộc quản lý của bộ Ban ngành nào?

Đối với thực phẩm đông lạnh nằm trong quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và phải thực hiện kiểm dịch động vật nên trước khi nhập khẩu sản phẩm phải được kiểm dịch động vật và kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm.

Cách vận chuyển thực phẩm đông lạnh chuyên dùng?

 • Vận chuyển đường biển: Thực phẩm đông lạnh khi vận chuyển đường biển được sử dụng Container lạnh (20 -40′). Tại đây, nhiệt độ luôn được duy trì ổn định đảm bảo thực phẩm luôn tươi, không bị hư hỏng.
 • Vận chuyển đường bay: Hình thức này thì vận chuyển nhanh hơn nhưng chi phí lại tốn kém hơn. Việc sử dụng đá khô ở nhiệt độ 0 -8 độ, đòi hỏi hàng hóa phải được đóng gói cẩn thận trước khi vận chuyển.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng có thêm thông tin về Thủ tục xin giấy phép nhập khẩu thực phẩm đông lạnh . Nếu quý khách hàng còn thắc mắc, hãy liên hệ với ACC Đồng Nai khi có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  0765 856 345