Hướng dẫn tích hợp bảo hiểm vào Căn cước công dân

Trong bối cảnh ngày càng phát triển của xã hội, việc tích hợp bảo hiểm vào Căn cước công dân không chỉ là một xu hướng mà còn là một bước đi quan trọng trong việc tối ưu hóa các dịch vụ và bảo vệ cho người dân. Có thể hiểu Căn cước công dân không chỉ đơn thuần là một tài liệu xác thực cá nhân mà còn là một công cụ linh hoạt có thể tích hợp nhiều chức năng, trong đó, việc kết hợp với bảo hiểm mang lại nhiều lợi ích to lớn. Hãy cùng tìm hiểu Hướng dẫn tích hợp bảo hiểm vào Căn cước công dân thông qua bài viết dưới đây.

Hướng dẫn tích hợp bảo hiểm vào Căn cước công dân
Hướng dẫn tích hợp bảo hiểm vào Căn cước công dân

1. Căn cước công dân là gì?

Theo Điều 3 Luật Căn cước công dân 2014, Căn cước công dân được định nghĩa như sau:

“Căn cước công dân là thông tin cơ bản về lai lịch, nhân dạng của công dân theo quy định của Luật này.”

Do đó, thẻ Căn cước công dân là một loại giấy tờ tùy thân quan trọng của công dân Việt Nam, chứa đựng thông tin cơ bản về lai lịch và nhân dạng cá nhân.

Nội dung chi tiết của thẻ Căn cước công dân được quy định tại Điều 18 Luật Căn cước công dân như sau:

  • Mặt trước thẻ bao gồm hình Quốc huy nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, dòng chữ Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Độc lập – Tự do – Hạnh phúc, dòng chữ “Căn cước công dân”. Thông tin cụ thể trên mặt trước bao gồm ảnh, số thẻ Căn cước công dân, họ, chữ đệm và tên khai sinh, ngày, tháng, năm sinh, giới tính, quốc tịch, quê quán, nơi thường trú, và ngày, tháng, năm hết hạn.
  • Mặt sau thẻ chứa bộ phận lưu trữ thông tin được mã hóa, thông tin vân tay, và đặc điểm nhân dạng của người được cấp thẻ. Thêm vào đó, có thông tin về ngày, tháng, năm cấp thẻ, họ, chữ đệm và tên, chức danh, chữ ký của người cấp thẻ, và dấu có hình Quốc huy của cơ quan cấp thẻ.
  • Bộ trưởng Bộ Công an sẽ quy định cụ thể về quy cách, ngôn ngữ khác, hình dáng, kích thước, và chất liệu của thẻ Căn cước công dân.

2. Hướng dẫn tích hợp bảo hiểm vào Căn cước công dân

Có một số cách để tích hợp thẻ bảo hiểm vào thẻ CCCD gắn chip. Đối với trường hợp người dân đã có thẻ CCCD nhưng chưa tích hợp với thẻ bảo hiểm có thể thực hiện theo các cách sau:

Đến cơ quan Bảo hiểm xã hội

Đây là cách tích hợp thông tin bảo hiểm vào CCCD phổ biến nhất. Bạn chỉ cần mang theo CCCD và thẻ bảo hiểm còn hiệu lực đến cơ quan BHXH gần nhất để yêu cầu tích hợp. Sau khi tích hợp xong, bạn sẽ được nhận lại CCCD có tích hợp thông tin bảo hiểm.

Tích hợp thông tin BHYT trực tuyến

Người dân có thể thực hiện tích hợp thông tin bảo hiểm vào CCCD gắn chip trực tuyến trên webiste Cổng dịch vụ công BHXH Việt Nam bằng chức năng thay đổi số căn cước công dân trên VssID.

Cách này được áp dụng trong trường hợp người dân đã đăng ký sử dụng ứng dụng VssID trước khi có thẻ CCCD gắn chip 12 số.

Sau khi người dân cập nhật thành công thông tin thẻ CCCD gắn chip lên hệ thống thì dữ liệu thẻ bảo hiểm sẽ được tự động tích hợp vào CCCD gắn chip.

Tích hợp thông tin BHYT qua ứng dụng VssID

VssID là ứng dụng do Bảo hiểm xã hội Việt Nam phát triển. Người dân có thể sử dụng ứng dụng VssID để tích hợp thẻ bảo hiểm vào CCCD gắn chip trong trường hợp người dân đã có thẻ CCCD gắn chip 12 số và chưa đăng ký sử dụng VssID.

Theo đó khi đăng ký tài khoản sử dụng VssID bằng thẻ CCCD gắn chip thì thẻ bảo hiểm của cá nhân sẽ được tự động tích hợp vào CCCD của cá nhân đó. Các bước thực hiện như sau:

  • Bạn tải về ứng dụng VssID trên điện thoại thông minh.
  • Sau đó, bạn cần nhập các thông tin cần thiết gồm: số căn cước công dân gắn chip (12 số), mã số BHXH, họ tên, ngày sinh, giới tính, số điện thoại, email và chụp ảnh mặt trước và mặt sau của căn cước công dân.
  • Sau khi gửi thông tin lên ứng dụng, bạn sẽ nhận được thông báo xác nhận từ cán bộ bảo hiểm xã hội trong vòng 24 giờ.

Khi đã được phê duyệt và đăng ký tài khoản VssID thành công thì thẻ bảo hiểm của bạn đã được tích hợp vào CCCD.

3. Chưa có thẻ CCCD gắn chip có tích hợp thẻ bảo hiểm được không?

Chưa có thẻ CCCD gắn chip có tích hợp thẻ bảo hiểm được không?
Chưa có thẻ CCCD gắn chip có tích hợp thẻ bảo hiểm được không?

Trường hợp người dân chưa có thẻ CCCD gắn chip muốn tích hợp thẻ bảo hiểm với CCCD khi đi làm thẻ CCCD gắn chip chỉ cần mang theo thẻ bảo hiểm giấy hoặc xuất trình hình ảnh thẻ bảo hiểm trên ứng dụng VssID cho cán bộ làm thẻ CCCD khi đi làm CCCD gắn chip.

4. Mọi người cùng hỏi

Người dân cần làm gì để tích hợp thông tin bảo hiểm vào Căn cước công dân của mình?

Người dân thường cần đến cơ quan chứng thực để cung cấp thông tin và đăng ký tích hợp thông tin bảo hiểm vào Căn cước công dân.

Làm thế nào hệ thống tích hợp này giúp người dân quản lý chính sách bảo hiểm?

Hệ thống tích hợp cho phép người dân dễ dàng cập nhật, kiểm tra và quản lý thông tin liên quan đến các sản phẩm bảo hiểm một cách linh hoạt và thuận tiện.

Tích hợp bảo hiểm vào Căn cước công dân có đảm bảo tính bảo mật cho thông tin cá nhân không?

Các hệ thống thường được thiết kế với các biện pháp bảo mật cao, đảm bảo an toàn cho thông tin cá nhân của người dân khi tích hợp bảo hiểm vào Căn cước công dân.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Hướng dẫn tích hợp bảo hiểm vào Căn cước công dân. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với ACC Đồng Nai nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

087.790.7790