Tình hình đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài năm 2024

Tình hình đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài trong năm 2024 đang thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư và các nhà quản lý đầu tư. Hãy cùng tìm hiểu Tình hình đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài năm 2024 thông qua bài viết dưới đây.

Tình hình đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài năm 2024
Tình hình đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài năm 2024

1. Đầu tư là gì?

Đầu tư là việc cung cấp tiền hoặc các nguồn lực khác vào một dự án, công việc, hoặc tài sản với mục đích thu lợi nhuận hoặc lợi ích kinh tế, xã hội trong tương lai.

Đầu tư có thể phân loại thành các loại khác nhau như sau:

 • Đầu tư tài chính: Là việc đưa tiền vào các tài sản tài chính như cổ phiếu, trái phiếu, tiền gửi,… để thu lợi nhuận từ lãi suất, cổ tức,…
 • Đầu tư bất động sản: Là việc đầu tư vào mua, xây dựng, hoặc kinh doanh bất động sản nhằm mục đích thu lợi nhuận từ việc cho thuê, bán lại,…
 • Đầu tư sản xuất kinh doanh: Là việc đầu tư vào mua máy móc, thiết bị, nguyên vật liệu,… để sản xuất, kinh doanh với mục đích thu lợi nhuận từ việc bán sản phẩm, dịch vụ.
 • Đầu tư giáo dục: Là việc đầu tư vào học tập, đào tạo nhằm nâng cao trình độ, kỹ năng để có cơ hội việc làm tốt hơn, thu nhập cao hơn.
 • Đầu tư nghiên cứu và phát triển: Là việc đầu tư vào nghiên cứu, phát triển sản phẩm, công nghệ mới nhằm tạo ra lợi thế cạnh tranh, thu lợi nhuận trong tương lai.

Đầu tư đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế – xã hội của một quốc gia bằng cách tạo ra việc làm, tăng thu nhập cho người dân, và thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh.

2. Tình hình đầu tư Việt Nam ra nước ngoài

Dựa trên các nghiên cứu gần đây, các sáng kiến đầu tư nước ngoài của Việt Nam đang ngày càng phát triển. Điều này có thể được giải thích bởi một môi trường kinh doanh thuận lợi và sự hỗ trợ thân thiện từ chính phủ đất nước. Trong năm 2019, Việt Nam đã thu hút tổng cộng 18,7 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài, tăng 42,2% so với năm trước. Sự gia tăng này đã khiến cho Việt Nam trở thành một trong những điểm đến hàng đầu cho việc đầu tư ra nước ngoài ở khu vực châu Á. Các lĩnh vực như sản xuất, tài chính, bất động sản và vận tải đều chứng kiến sự gia tăng đáng kể trong lưu lượng vốn đầu tư. Trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ đó, Trung Quốc, Singapore và Hoa Kỳ là các điểm đến quan trọng cho việc Việt Nam đầu tư trực tiếp ra nước ngoài.

3. Đầu tư nước ngoài 06 tháng đầu năm 2023

Đầu tư nước ngoài 06 tháng đầu năm 2023
Đầu tư nước ngoài 06 tháng đầu năm 2023

Về đối tác đầu tư, các nhà đầu tư Việt Nam đã đầu tư vào 21 quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau, chi tiêu biểu như sau:

 • Lào: 103,3 triệu USD, chiếm 32,2% tổng vốn đầu tư ra nước ngoài.
 • Campuchia: 77,2 triệu USD, chiếm 24,4% tổng vốn đầu tư ra nước ngoài.
 • Hoa Kỳ: 47,4 triệu USD, chiếm 14,8% tổng vốn đầu tư ra nước ngoài.
 • Trung Quốc: 32,3 triệu USD, chiếm 10,1% tổng vốn đầu tư ra nước ngoài.
 • Thái Lan: 25,2 triệu USD, chiếm 7,8% tổng vốn đầu tư ra nước ngoài.

Một số dự án đầu tư ra nước ngoài tiêu biểu của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2023 gồm:

 • Công ty CP Đầu tư và Công nghiệp Liên Việt (LILAMA) đầu tư 100 triệu USD để thành lập công ty con tại Lào để sản xuất và kinh doanh thiết bị xây dựng.
 • Công ty CP Tập đoàn Hòa Phát đầu tư 50 triệu USD để thành lập công ty con tại Campuchia để sản xuất thép.
 • Công ty CP Tập đoàn Masan đầu tư 40 triệu USD để thành lập công ty con tại Hoa Kỳ để sản xuất và kinh doanh thực phẩm.
 • Công ty CP Đầu tư Thế Giới Di Động đầu tư 30 triệu USD để thành lập công ty con tại Trung Quốc để kinh doanh bán lẻ điện thoại di động.
 • Công ty CP Đầu tư Thương mại Dịch vụ Thành Thành Công đầu tư 25 triệu USD để thành lập công ty con tại Thái Lan để sản xuất và kinh doanh đường.

Tình hình Việt Nam đầu tư ra nước ngoài trong 06 tháng đầu năm 2023 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng, thể hiện sự hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng của Việt Nam.

4. Mọi người cùng hỏi

Có những nguồn lực nào đang thúc đẩy sự phát triển của đầu tư ra nước ngoài của Việt Nam trong năm 2024?

Trong năm 2024, sự phát triển của đầu tư ra nước ngoài của Việt Nam được thúc đẩy bởi sự gia tăng về vốn đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp, cùng với chính sách hỗ trợ và thuận lợi từ phía chính phủ.

Có những ngành công nghiệp nào đang được quan tâm nhiều trong tình hình đầu tư ra nước ngoài của Việt Nam trong năm 2024?

Trong năm 2024, các ngành công nghiệp như công nghệ thông tin, sản xuất công nghiệp, năng lượng tái tạo, và dịch vụ tài chính được đánh giá là đang thu hút nhiều sự quan tâm từ các nhà đầu tư ra nước ngoài.

Tình hình đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài trong năm 2024 có những thách thức nào?

Mặc dù có tiềm năng, nhưng tình hình đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài trong năm 2024 cũng đối diện với một số thách thức như biến động của thị trường toàn cầu, cạnh tranh gay gắt từ các quốc gia khác, và yếu tố chính trị, pháp lý.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Tình hình đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài năm 2024. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với ACC Đồng Nai nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

087.790.7790