Visa quá cảnh là gì? Đặc điểm của Visa quá cảnh 2024

Visa quá cảnh, hay còn được gọi là visa transit, là một loại visa đặc biệt được cấp cho những người chỉ có mục đích dừng chân tại một quốc gia trên đường đi từ nơi xuất phát đến điểm đến chính của họ. Visa này cho phép hành khách nhập cảnh và lưu trú tạm thời trong một khoảng thời gian ngắn, thường là trong vòng vài giờ đến vài ngày. Hãy cùng tìm hiểu Visa quá cảnh là gì? Đặc điểm của Visa quá cảnh nhé!

Visa quá cảnh là gì? Đặc điểm của Visa quá cảnh
Visa quá cảnh là gì? Đặc điểm của Visa quá cảnh

1. Visa quá cảnh là gì?

Visa quá cảnh hay còn gọi là visa transit, tức là visa nối chuyến.

Một chuyến bay từ quốc gia này tới quốc gia khác có một hay nhiều điểm dừng được gọi là quá cảnh. Trong suốt chuyến bay hành khách có thể nghỉ ngơi trên máy bay trong thời gian transit hoặc di chuyển ra khu vực quá cảnh để chờ lên máy bay đi tiếp.

2. Đặc điểm của visa quá cảnh

Visa quá cảnh bao gồm những đặc điểm sau:

 • Trường hợp chuyến bay bị quá cảnh, khi đó visa quá cảnh mới được dùng.
 • Làm thủ tục và chờ chuyến bay ngay trong sân bay khi có visa quá cảnh.
 • Khi có visa thông thường thì không cần visa quá cảnh.

3. Bay quá cảnh có cần visa transit không?

Mỗi quốc gia sẽ có một quy định riêng về visa quá cảnh. Theo quy định của pháp luật Việt Nam, công dân có hộ chiếu Việt Nam sẽ được miễn visa quá cảnh (thị thực nhập cảnh) khi tới các khu vực Dominica, Panama, Ecuador hoặc các quốc gia Đông Nam Á (như Thái Lan, Indonesia, Singapore, …). Đối với các quốc gia còn lại, bạn có thể cần visa quá cảnh hoặc không tùy thuộc vào quy định của đất nước đó.

4. Kinh nghiệm khi quá cảnh tại sân bay

Kinh nghiệm khi quá cảnh tại sân bay
Kinh nghiệm khi quá cảnh tại sân bay

Dưới đây là những kinh nghiệm chúng tôi tổng hợp khi quá cảnh sân bay, gồm:

 • Phải chỉnh đồng hồ theo giờ địa phương để cập nhật thời gian, tránh lỡ chuyến bay và mất nhiều thời gian để tới điểm tiếp theo.
 • Immigrant và Transit là hai lối tại ga của sân bay dành cho khách. Đi theo cổng Transit trong trường hợp quá cảnh để được ra khu vực an ninh trước khi lên máy bay.
 • Nhớ rõ số hiệu của chuyến bay, ghi nhớ kỹ giờ khởi hành và điểm đến để đối chiếu với thông tin trên bảng điện tử được lắp đặt khắp nơi trong sân bay, tránh trường hợp đi nhầm chuyến dẫn đến lỡ chuyến bay.
 • Mỗi một cá nhân sẽ có quy định về số hành lý, hạn chế mang nhiều hành lý xách tay, giảm bớt đồ đạc rườm rà có giá trị cũng như bảo quản tốt hành lý của mình. Bởi chuyến bay quá cảnh hoặc chuyển tiếp thường dễ xảy ra thất lạc hành lý ký gửi hơn so với các chuyến bay thẳng. 
 • Cần chuẩn bị một vài món ăn nhẹ như: bánh mì, bánh quy, nước uống để nạp đủ năng lượng cho cơ thể trong suốt thời gian quá cảnh. Đây là cách vô cùng tiết kiệm, vì nếu mua đồ ăn ở sân bay thì sẽ rất đắt đỏ. Bên cạnh đó, cũng có thể mang theo một số đồ công nghệ để giải trí.
 • Khi quá cảnh tại sân bay, nên chọn vị trí an toàn, không ồn ào và nên tham khảo phòng chờ dành cho khách ở sân bay để có được vị trí ngồi thoải mái.

5. Mọi người cùng hỏi

Visa quá cảnh có cần thiết không?

Visa quá cảnh là bắt buộc đối với một số quốc gia, chẳng hạn như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc,… Đối với các quốc gia khác, visa quá cảnh có thể không cần thiết nếu bạn chỉ quá cảnh trong thời gian ngắn (thường là không quá 24 giờ) và không rời khỏi khu vực kiểm soát của sân bay.

Visa quá cảnh có được phép rời khỏi sân bay không?

Việc rời khỏi sân bay trong thời gian quá cảnh phụ thuộc vào quy định của từng quốc gia. Một số quốc gia, chẳng hạn như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc,… yêu cầu bạn phải có visa quá cảnh để rời khỏi sân bay. Đối với các quốc gia khác, bạn có thể rời khỏi sân bay trong thời gian quá cảnh mà không cần visa quá cảnh nếu bạn chỉ quá cảnh trong thời gian ngắn (thường là không quá 24 giờ) và đã có visa nhập cảnh vào quốc gia tiếp theo.

Visa quá cảnh được cấp tại đâu?

Visa quá cảnh được cấp tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán của quốc gia mà bạn quá cảnh.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Visa quá cảnh là gì? Đặc điểm của Visa quá cảnh. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với ACC Đồng Nai nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  0765 856 345