Vợ chồng ngoại tình có được đơn phương ly hôn không?

Ly hôn đơn phương là quy trình chấm dứt hôn nhân xảy ra khi chỉ một trong hai bên vợ chồng có ý định chấm dứt mối quan hệ do không hài lòng với tình trạng hôn nhân hiện tại. Để tiến hành ly hôn đơn phương, người yêu cầu phải cung cấp lý do cụ thể và minh chứng rằng mối quan hệ hôn nhân đã đi vào giai đoạn nghiêm trọng. Cả vợ và chồng đều có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn đơn phương, và Tòa án nhân dân là cơ quan có thẩm quyền giải quyết vụ việc theo quy định hiện hành. Vậy, đối với trường hợp Vợ chồng ngoại tình có được đơn phương ly hôn không? Hãy cùng ACC Đồng Nai tìm hiểu nhé

Vợ chồng ngoại tình có được đơn phương ly hôn không?
Vợ chồng ngoại tình có được đơn phương ly hôn không?

1. Đơn phương ly hôn là gì?

Đơn phương ly hôn là quyết định ly hôn được một trong hai bên trong một mối quan hệ hôn nhân đưa ra mà không có sự đồng ý của bên còn lại. Trong trường hợp này, một trong hai bên muốn chấm dứt hôn nhân và yêu cầu tòa án can thiệp để giải quyết việc ly hôn. Đây thường là quá trình phức tạp và có thể kéo dài, đòi hỏi sự hiểu biết về các quy định pháp luật liên quan đến hôn nhân và gia đình.

2. Như thế nào được xác định là “ngoại tình”?

Theo quy định tại Điều 56 của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, một bên có thể yêu cầu ly hôn và hòa giải tại Tòa án. Nếu hòa giải không thành công, Tòa án sẽ giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng dẫn đến tình trạng hôn nhân không thể tiếp tục, mục đích của hôn nhân không đạt được.

 • “Có hành vi bạo lực” được hiểu theo quy định của Luật Phòng, Chống Bạo Lực Gia Đình 2007, bao gồm các hành vi như hành hạ, ngược đãi, đánh đập, cô lập, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, cưỡng ép quan hệ tình dục, cưỡng ép tảo hôn, và các hành vi khác gây tổn thương về thân thể hoặc tinh thần đối với thành viên trong gia đình.
 • “Hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng” được hiểu là tình trạng mà vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như người vợ, người chồng nên làm. Đồng thời, nó cũng bao gồm các hành vi như hành hạ, đánh đập thường xuyên, không chung thuỷ với nhau, có quan hệ ngoại tình và đã được nhiều lần nhắc nhở, khuyên bảo mà vẫn tiếp tục.

Vì vậy, nếu chồng của bạn là người ngoại tình và hành vi này đã góp phần làm cho hôn nhân của bạn rơi vào tình trạng trầm trọng, bạn có quyền yêu cầu ly hôn. Tuy nhiên, để được đơn phương ly hôn, bạn cần chứng minh rằng hành vi của chồng làm cho tình trạng hôn nhân rơi vào tình trạng trầm trọng. Trường hợp chồng bạn đơn phương ly hôn, nhưng không có căn cứ cho tình trạng trầm trọng, thì Tòa án sẽ không giải quyết.

3. Vợ chồng ngoại tình có được đơn phương ly hôn không?

Theo khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

“Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình; hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng; đời sống chung không thể kéo dài; mục đích của hôn nhân không đạt được”.

Căn cứ quy định nêu trên, nếu có căn cứ cho thấy vợ hoặc người chồng có hành vi làm ảnh hưởng đến hôn nhân; gây ra tình trạng trầm trọng đời sống chung của vợ chồng; mục đích của hôn nhân không đạt được thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu xét thấy có căn cứ đơn phương ly hôn theo yêu cầu của một bên. Tuy nhiên, chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng

Vợ chồng ngoại tình có được đơn phương ly hôn không?
Vợ chồng ngoại tình có được đơn phương ly hôn không?

4. Hồ sơ đơn phương ly hôn đối với vợ chồng ngoại tình

Hồ sơ ly hôn khi vợ hoặc chồng ngoại tình gồm những giấy tờ sau:

 • Đơn ly hôn (Đơn theo mẫu của Toà án có thẩm quyền);
 • Giấy chứng nhận kết hôn;
 • Chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hộ chiếu của vợ chồng;
 • Sổ hộ khẩu của vợ chồng;
 • Giấy khai sinh của các con chung;
 • Đơn trình bày nguyện vọng của các con về việc sau khi bố mẹ ly hôn; các con mong muốn ở với ai (nếu con từ 07 tuổi trở lên);
 • Các giấy tờ liên quan tới tài sản chung (nếu có tranh chấp về tài sản; hoặc yêu cầu công nhận thỏa thuận về tài sản);
 • Các tài liệu, chứng cứ chứng minh hành vi ngoại tình của vợ/chồng.

Lưu ý về hồ sơ ly hôn khi vợ/chồng ngoại tình:

Trong trường hợp ly hôn đơn phương khi vợ, chồng ngoại tình; việc một bên cất giữ giấy tờ nhân thân nêu trên; hoặc che giấu chứng cứ ngoại tình xảy ra rất phổ biến. Người khởi kiện yêu cầu ly hôn phải thu thập đủ hồ sơ, tài liệu, chứng cứ để giao nộp cho tòa án làm căn cứ giải quyết ly hôn khi vợ/chồng ngoại tình.

5. Mẫu đơn ly hôn đơn phương khi vợ hoặc chồng ngoại tình

Ly hôn đơn phương với vợ, chồng ngoại tình là trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên. Việc ly hôn đơn phương thực hiện khi bên vợ, chồng ngoại tình không đồng ý ly hôn; hoặc vợ chồng thống nhất ly hôn nhưng có tranh chấp về vấn đề con chung; tài sản chung khi ly hôn thì người còn lại có thể tự mình thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương.

Đơn ly hôn là văn bản thể hiện nguyện vọng của vợ hoặc chồng yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Đây là tài liệu bắt buộc phải có trong hồ sơ ly hôn khi vợ, chồng ngoại tình. Khác với đơn ly hôn thuận tình; đơn xin ly hôn đơn phương được trình bày theo mẫu Đơn khởi kiện vụ án dân sự – Mẫu số 23-DS (Ban hành kèm theo Nghị quyết số 01/2017/NQ-HĐTP ngày 13/01/2017 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao).

Mẫu đơn ly hôn đơn phương mới nhất
Mẫu đơn ly hôn đơn phương mới nhất

Khi ly hôn, bên cạnh việc giải quyết vấn đề về hôn nhân còn cần giải quyết về việc nuôi con; phân chia tài sản khi vợ chồng ngoại tình. Do vậy, dựa trên mẫu hai Mẫu đơn ly hôn nêu trên, các Tòa án thường ban hành Mẫu đơn ly hôn riêng để thuận tiện cho việc soạn thảo đơn.

6. Cách viết đơn phương ly hôn khi chồng/ vợ ngoại tình

Dù là đơn thuận tình ly hôn với vợ, chồng ngoại tình; hay đơn ly hôn đơn phương với vợ hoặc chồng ngoại tình thì đơn cũng phải đảm bảo những nội dung cơ bản sau:

 • Quốc hiệu, tiêu ngữ, ngày tháng năm;
 • Tên đơn ly hôn;
 • Thông tin tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết;
 • Thông tin cá nhân của người làm đơn ly hôn;
 • Thông tin về tình trạng hôn nhân của hai vợ chồng, căn cứ ly hôn chồng/ vợ ngoại tình;
 • Nội dung về vấn đề con chung, cấp dưỡng con chung của vợ chồng;
 • Nội dung về vay nợ và các nghĩa vụ tài chính khác;
 • Thông tin về chữ ký và ghi rõ họ tên của người làm đơn.

Hiện nay, đơn ly hôn thuận tình khi chồng/ vợ ngoại tình; hay đơn ly hôn đơn phương khi chồng/ vợ ngoại tình đều được quy định theo mẫu. Cách viết hai đơn này đều không có nhiều sự khác biệt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách viết đơn ly hôn khi chồng/vợ ngoại tình sao cho đúng, đủ nội dung theo quy định để được Tòa án chấp thuận.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng có thêm thông tin về Vợ chồng ngoại tình có được đơn phương ly hôn không?. Nếu quý khách hàng còn thắc mắc, hãy liên hệ với ACC Đồng Nai khi có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  087.790.7790