Xây nhà yến có cần xin phép xây dựng?

Xây nhà nuôi yến là một lĩnh vực đầu tư có tiềm năng lớn, tạo ra nguồn thu nhập ổn định và mang lại nhiều cơ hội kinh doanh. Tuy nhiên, như nhiều dự án xây dựng khác, việc xin phép xây dựng cho nhà nuôi yến là một bước quan trọng để đảm bảo tính hợp pháp và an toàn của công trình. Hãy cùng tìm hiểu Xây nhà nuôi yến có cần xin phép xây dựng? thông qua bài viết dưới đây.

Xây nhà nuôi yến có cần xin phép xây dựng?
Xây nhà nuôi yến có cần xin phép xây dựng?

1. Xây nhà nuôi yến có cần xin phép xây dựng?

Theo Khoản 1 Điều 89 Luật xây dựng 2014 quy định trước khi khởi công xây dựng công trình, chủ đầu tư phải có giấy phép xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

Dẫn chiếu Khoản 2 Điều 89 Luật xây dựng 2014 quy định các trường hợp được miễn xin giấy phép xây dựng khi khởi công như sau:

 • Công trình bí mật nhà nước, công trình xây dựng theo lệnh khẩn cấp và công trình nằm trên địa bàn của hai đơn vị hành chính cấp tỉnh trở lên;
 • Công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng được Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp quyết định đầu tư;
 • ….
 • Công trình xây dựng ở nông thôn thuộc khu vực chưa có quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt; nhà ở riêng lẻ ở nông thôn, trừ nhà ở riêng lẻ xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa;
 • Chủ đầu tư xây dựng công trình được miễn giấy phép xây dựng theo quy định tại các điểm b, d, đ và i khoản này có trách nhiệm thông báo thời điểm khởi công xây dựng kèm theo hồ sơ thiết kế xây dựng đến cơ quan quản lý xây dựng tại địa phương để theo dõi, lưu hồ sơ.

Mặt khác, tại Khoản 29 Điều 3 Luật xây dựng 2014 quy định: Nhà ở riêng lẻ là công trình được xây dựng trong khuôn viên đất ở thuộc quyền sử dụng của hộ gia đình, cá nhân theo quy định của pháp luật.

Như vậy, nếu nhà nuôi chim yến thuộc khu vực chưa có quy hoạch phát triển đô thi và quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt thì không cần xin giấy phép xây dựng khi khởi công. Còn nếu không thuộc khu vực trên thì khi xây dựng nhà nuôi chim yến và không xây dựng trên đất ở thì phải xin Giấy phép xây dựng theo quy định.

2. Hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà yến gồm những gì ?

 • Đơn đề nghị cấp phép xây dựng nhà nuôi yến theo như mẫu quy định.
 • Bản sao công chứng các loại giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.
 • Bản vẽ mặt bằng công trình trên lô đất tỷ lệ 1/50-1/500 có đính kèm theo sơ đồ định vị vị trí của dự án công trình.
 • Bản vẽ mặt bằng các tầng, các mặt đứng & mặt cắt chính của dự án nhà nuôi yến vẽ theo tỷ lệ 1/50-1/200.
 • Bản vẽ mặt bằng móng tỷ lệ 1/50-1/200, các mặt cắt móng tỷ lệ 1/50, còn các sơ đồ hệ thống cấp thoát nước mưa, xử lý nước thải, cấp điện, cấp nước là tỷ lệ 1/50-1/200.
 • Bản sao công chứng bản chụp chính hai bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hay thiết kế bản vẽ thi công đã được phê duyệt gồm:
 • Kế hoạch bảo vệ môi trường với diện tích căn nhà yến dưới 500m2.
 • Lập báo cáo tác động đến môi trường với quy mô nhà yến diện tích trên 500m2

3. Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà yến

Bước 1: Tìm hiểu về khu đất chuẩn bị xây dựng

Hiện nay, những địa phương như: An Giang, Kiêng Giang, Bình Thuận, Phú Yên, Bình Định,… đã ban hành nhiều quy định về vùng được phép xây dựng nhà nuôi chim yến.

Để có thể tìm hiểu về các khu đất được phép xây dựng nhà nuôi yến, các chủ đầu tư cần phải liên hệ với UBND hoặc Phòng Tài nguyên – Môi trường cấp huyện tại nơi trực tiếp quản lý khu đất để hỏi và xác minh.

Các khu đất đủ điều kiện để xây dựng nhà nuôi yến cần phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chí sau:

Đất không nằm bên trong các vùng đã hoặc đang được quy hoạch, giải tỏa trong tương lai và đã được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt trước đó.

Khu đất này đã được cấp phép xây dựng đúng với mục đích sử dụng thực tế đã được quy định trước đó trong các văn bản có liên quan.

Bước 2: Chuẩn bị đầy đủ, chính xác hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà yến

Cần phải chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ mà PvH đã giới thiệu cho mọi người ở mục Hồ sơ cần chuẩn bị xin giấy phép xây dựng nhà nuôi yến.

Bước 3: Tiến hành nộp hồ sơ

Để tiến hành nộp hồ sơ, bạn cần đến trực tiếp tại UBND huyện nơi công trình sẽ xây dựng.

Nếu bạn không có thời gian hoặc còn đang, chưa nắm rõ quy trình nộp hồ sơ, có thể nhờ đến sự trợ giúp của các công ty xây dựng nhà yến uy tín đến để hỗ trợ.

Đối với hạn mức chi phí để xây dựng nhà yến hợp lý, hồ sơ của bạn sẽ nhanh chóng được hoàn thành cùng với các thủ tục liên quan.

Bước 4: Chờ phản hồi từ các cơ quan chức năng

Hồ sơ xin phép sau khi nộp sẽ được các cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét trong vòng vài ngày đến 1 tuần.

Sau đó, mới trả lại cho chủ đầu tư nếu như công trình đã đạt các yêu cầu về thủ tục cấp phép nhà nuôi yến.

Khi hồ sơ đã được trả lại, chủ đầu tư mới được phép bắt đầu khởi công và tiến hành xây dựng công trình nhà nuôi yến.

4. Lợi ích khi xin giấy phép xây dựng nhà yến?

Lợi ích khi xin giấy phép xây dựng nhà yến?
Lợi ích khi xin giấy phép xây dựng nhà yến?
 • Khi nhà yến được cấp phép hoạt động, Cơ quan quản lý có thể theo dõi, quản lý. Đây là cơ sở để được cấp mã định danh nhà yến. (Xem thêm: Vì sao cần đăng ký mã định danh nhà yến?)
 • Không bị cơ quan chức năng “nhòm ngó” trong quá trình xây dựng và hoạt động nhà yến.
 • Trong trường hợp, sau này nếu nhà yến có rơi vào vùng quy hoạch bắt buộc phải di dời, giải tỏa thì nhà yến của bạn cũng được đền bù theo đúng giá trị nhà yến.
 • Giúp chủ nhà xin cấp phép An toàn Vệ sinh Thực phẩm cho các sản phẩm tổ yến của mình dễ dàng hơn.

5. Mọi người cùng hỏi

Những giấy tờ cần chuẩn bị khi xin phép xây dựng nhà nuôi yến là gì?

Bạn cần chuẩn bị các giấy tờ như bản vẽ thiết kế kiến trúc, kế hoạch chi tiết công trình, chứng minh nhân dân, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, và các cam kết về quản lý môi trường.

Quá trình xin phép xây dựng như thế nào cho nhà nuôi yến?

Quá trình bao gồm việc nộp đơn, kiểm tra và đánh giá hồ sơ xin phép xây dựng bởi cơ quan quản lý xây dựng địa phương. Quyết định cấp phép sẽ được đưa ra sau khi hồ sơ được kiểm tra.

Có lợi ích gì khi xin phép xây dựng cho nhà nuôi yến?

Xin phép xây dựng không chỉ là nghĩa vụ pháp lý mà còn giúp đảm bảo rằng công trình được xây dựng theo quy định, giảm thiểu rủi ro, và tạo điều kiện thuận lợi cho quản lý và khai thác nhà nuôi yến.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Xây nhà nuôi yến có cần xin phép xây dựng?. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với ACC Đồng Nai nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

087.790.7790