Thủ tục xin giấy phép xây dựng quán cafe

Thủ tục xin giấy phép xây dựng quán cafe là một quá trình quan trọng đòi hỏi sự chú ý và tuân thủ nghiêm ngặt từ phía người kinh doanh và cơ quan quản lý địa phương. Việc này không chỉ đảm bảo tính hợp pháp của quán cafe mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc bảo đảm an toàn, môi trường và sự phát triển ổn định của cộng đồng địa phương.

Thủ tục xin giấy phép xây dựng quán cafe
Thủ tục xin giấy phép xây dựng quán cafe

1. Khái niệm giấy phép xây dựng

Giấy phép xây dựng là văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư để xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, di dời công trình.

Như vậy, có thể nói, mục đích của việc cấp giấy phép xây dựng nhằm xác nhận việc cơ quan nhà nước cho phép chủ đầu tư thực hiện xây dựng, sửa chữa, di dời nhà ở, công trình,… theo nguyện vọng trong phạm vi được cấp phép.

Nhìn chung, giấy phép xây dựng có những nội dung chủ yếu như sau:

 • Tên công trình thuộc dự án;
 • Tên và địa chỉ của chủ đầu tư, Địa điểm, vị trí xây dựng công trình; tuyến xây dựng công trình đối với công trình theo tuyến;
 • Loại, cấp công trình xây dựng; Cốt xây dựng công trình; Chỉ giới đường đỏ, chỉ giới xây dựng; Mật độ xây dựng (nếu có); Hệ số sử dụng đất (nếu có).

Ngoài ra, đối với công trình dân dụng, công trình công nghiệp, nhà ở riêng lẻ, ngoài các nội dung trên thì cần có nội dung về tổng diện tích xây dựng, diện tích xây dựng tầng 1 (tầng trệt), số tầng (bao gồm cả tầng hầm, tầng áp mái, tầng kỹ thuật. tum), chiều cao tối đa toàn công trình.

2. Thủ tục xin giấy phép xây dựng quán cafe

Bước 1: Nộp hồ sơ

Sau khi chuẩn bị các giấy tờ nêu trên, bạn nộp 02 bộ hồ sơ đề nghị xin giấy phép xây dựng quán cafe cho cơ quan có thẩm quyền là UBND Huyện để được cấp giấy phép xây dựng.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng quán cafe có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ. Trong trường hợp hồ sơ hợp lệ thì cơ quan có thẩm quyền ghi giấy biên nhận hồ sơ hợp lệ; Trường hợp hồ sơ có sai sót hoặc thiếu thì sẽ hướng dẫn cho bạn hoàn thành hồ sơ theo đúng quy định.

Đối với các hồ sơ hợp lệ thì trong vòng 07 ngày kể ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền phải thực hiện thẩm định hồ sơ, kiểm tra thực địa để xác thực tính chính xác của các giấy tờ được nộp lên.

Nếu hồ sơ chưa thấy hợp lý và chính xác thì trong thời hạn 05 ngày, cơ quan có thẩm quyền sẽ thông báo lại cho bạn bằng văn bản và hướng dẫn bạn tiếp tục hoàn thiện hồ sơ.

Trường hợp việc bổ sung hồ sơ vẫn không đáp ứng được các nội dung theo thông báo thì cơ quan có thẩm quyền thông báo đến bạn về lý do không cấp giấy phép xây dựng quán cafe trong thời hạn 03 ngày làm việc.

Bước 3: Nhận kết quả

3. Hồ sơ xin giấy phép xây dựng quán cafe

Theo Thông tư 15/2016/TT-BXD có quy định về những loại giấy tờ nằm trong bộ hồ sơ xin giấy phép xây dựng quán cafe gồm:

 • Đơn đề nghị xin giấy phép xây dựng quán cafe theo mẫu tại Phụ lục số 1 Thông tư 15/2016/TT-BXD;
 • Bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản và nhà ở gắn liền với đất;
 • Bản sao 02 bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc thiết kế bản vẽ thi công đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, mỗi bộ gồm:
 • Bản vẽ mặt bằng công trình trên lô đất tỷ lệ 1/50 – 1/500 kèm theo sơ đồ vị trí công trình;
 • Bản vẽ mặt bằng các tầng, các mặt đứng và mặt cắt chính của công trình tỷ lệ 1/50 – 1/200;
 • Bản vẽ mặt bằng móng tỷ lệ 1/50 – 1/200 và mặt cắt móng tỷ lệ 1/50 kèm theo sơ đồ đấu nối hệ thống thoát nước mưa, xử lý nước thải, cấp nước, cấp điện, thông tin tỷ lệ 1/50 – 1/200.

Ngoài ra, khi chuẩn bị hồ sơ xin giấy phép xây dựng quán cafe, bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • Trường hợp thiết kế xây dựng của công trình đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định, các bản vẽ thiết kế quy định tại Khoản này là bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp các bản vẽ thiết kế xây dựng đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định.
 • Đối với công trình xây chen có tầng hầm, ngoài các tài liệu trên, hồ sơ xin giấy phép xây dựng quán cafe còn phải bổ sung bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính văn bản chấp thuận biện pháp thi công móng của chủ đầu tư đảm bảo an toàn cho công trình và công trình lân cận.
 • Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết của chủ đầu tư bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề.

4. Thời hạn sử dụng giấy phép xây dựng quán cafe

Thời hạn sử dụng giấy phép xây dựng quán cafe
Thời hạn sử dụng giấy phép xây dựng quán cafe

Theo quy định tại khoản 10 Điều 90 Luật Xây dựng 2014 sửa đổi bổ sung 2020 thì thời hạn của giấy phép xây dựng quán cafe là không quá 12 tháng kể từ ngày được cấp giấy phép xây dựng quán cafe.

Trong trường hợp bạn cần gia hạn giấy phép xây dựng quán cafe thì khoản 1 Điều 99 Luật Xây dựng 2014 có quy định nếu quán cafe chưa được khởi công xây dựng trước thời điểm giấy phép xây dựng quán cafe hết hiệu lực thì chủ đầu tư phải đề nghị gia hạn giấy phép xây dựng quán cafe.

Theo đó, giấy phép xây dựng quán cafe chỉ được gia hạn tối đa 02 lần. Thời gian gia hạn mỗi lần là 12 tháng. Khi hết thời gian gia hạn giấy phép xây dựng quán cafe mà chưa khởi công xây dựng thì chủ đầu tư phải nộp hồ sơ đề nghị xin giấy phép xây dựng quán cafe mới.

5. Mọi người cùng hỏi

Quy trình xem xét và đánh giá hồ sơ xin giấy phép xây dựng quán cafe diễn ra như thế nào?

Cơ quan quản lý địa phương sẽ tiến hành quá trình xem xét và đánh giá hồ sơ, có thể liên hệ để yêu cầu bổ sung thông tin hoặc điều chỉnh nếu cần.

Thời gian xử lý giấy phép xây dựng quán cafe mất bao lâu?

Thời gian xử lý có thể thay đổi tùy thuộc vào quy định địa phương và phức tạp của dự án, nhưng thông thường kéo dài từ vài tuần đến vài tháng.

Sau khi hồ sơ được chấp nhận, quán cafe có cần thực hiện bước nào khác trước khi bắt đầu xây dựng?

Sau khi hồ sơ được chấp nhận, người kinh doanh cần đảm bảo rằng họ đã hiểu rõ giấy phép, tuân thủ các điều khoản và điều kiện, và liên tục tương tác với cơ quan quản lý khi cần thiết trong quá trình xây dựng.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Xây nhà xong mới xin giấy phép xây dựng có sao không?. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với ACC Đồng Nai nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

087.790.7790