Xin phép xây dựng nhà ở riêng lẻ

Việc xin phép xây dựng nhà ở riêng lẻ là một quá trình quan trọng đối với những người muốn tạo dựng nơi ấm cúng, phản ánh phong cách sống và đáp ứng nhu cầu riêng biệt. Quy trình này đòi hỏi sự chú ý đặc biệt đến các quy định và thủ tục của cơ quan quản lý địa phương để đảm bảo tính pháp lý và an toàn của công trình xây dựng.  Dưới đây là một cái nhìn tổng quan về vấn đề Xin phép xây dựng nhà ở riêng lẻ

Xin phép xây dựng nhà ở riêng lẻ
Xin phép xây dựng nhà ở riêng lẻ

1. Nhà ở riêng lẻ là gì?

Theo quy định tại Luật Nhà ở 2014 thì có thể hiểu nhà ở riêng lẻ là nhà ở được xây dựng trên thửa đất ở riêng biệt thuộc quyền sử dụng hợp pháp của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, bao gồm nhà biệt thự, nhà ở liền kề và nhà ở độc lập.

2. Các trường hợp xây nhà ở riêng lẻ không phải xin giấy phép xây dựng

Các công trình xây dựng nhà ở riêng lẻ thuộc một trong các trường hợp sau đây được miễn giấy phép xây dựng:

  • Nhà ở riêng lẻ có quy mô dưới 07 tầng thuộc dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, dự án đầu tư xây dựng nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Chủ đầu tư xây dựng công trình trong trường hợp này được miễn giấy phép xây dựng, nhưng có trách nhiệm gửi thông báo thời điểm khởi công xây dựng, hồ sơ thiết kế xây dựng theo quy định đến cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng tại địa phương để quản lý.

  • Nhà ở riêng lẻ ở nông thôn có quy mô dưới 07 tầng và thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt; trừ trường hợp được xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa.
  • Nhà ở riêng lẻ ở miền núi, hải đảo thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng; trừ trường hợp được xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa;

Các công trình xây dựng nhà ở riêng lẻ không thuộc một trong các trường hợp kể trên phải có giấy phép xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định của pháp luật.

3. Điều kiện cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ

Theo quy định của pháp luật hiện hành, trước khi khởi công xây dựng công trình nhà ở riêng lẻ (gồm xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo hoặc di dời công trình), chủ đầu tư phải có giấy phép xây dựng do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp. Để được cấp giấy phép xây

dựng, các công trình này phải thỏa mãn các điều kiện luật định, cụ thể như sau:

Đối với công trình nhà ở riêng lẻ tại đô thị:

  • Phù hợp với mục đích sử dụng đất theo quy hoạch sử dụng đất được phê duyệt;
  • Bảo đảm an toàn cho công trình, công trình lân cận và yêu cầu về bảo vệ môi trường, phòng, chống cháy, nổ; bảo đảm an toàn hạ tầng kỹ thuật, hành lang bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều, năng lượng, giao thông, khu di sản văn hóa, di tích lịch sử – văn hóa; bảo đảm khoảng cách an toàn đến công trình dễ cháy, nổ, độc hại và công trình quan trọng có liên quan đến quốc phòng, an ninh;
  • Thiết kế xây dựng nhà ở riêng lẻ được thực hiện theo quy định của pháp luật; và
  • Phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng; hoặc phù hợp với quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị hoặc thiết kế đô thị được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền ban hành (đối với nhà ở riêng lẻ thuộc khu vực, tuyến phố trong đô thị đã ổn định nhưng chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng).

Đối với nhà ở riêng lẻ tại nông thôn:

Khi xây dựng phải phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn

4. Thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng cho nhà ở

Thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng cho nhà ở
Thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng cho nhà ở

Thủ tục đề nghị cấp giấy phép xây dựng bao gồm 03 thủ tục khác nhau là: (i) thủ tục đề nghị cấp giấy phép xây dựng mới, đề nghị cấp giấy phép xây dựng đối với trường hợp sửa chữa, cải tạo công trình và đề nghị cấp giấy phép xây dựng đối với trường hợp di dời công trình. Quy trình và các bước thực hiện cụ thể đối với các thủ tục này như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng.

Căn cứ Khoản 1 điều 95 Luật xây dựng 2014 quy định về hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở như sau:

“a) Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng;

b) Bản sao một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai;

c) Bản vẽ thiết kế xây dựng;

d) Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết bảo đảm an toàn đối vớicông trình liền kề.”

Như đã nói bên trên, tùy thuộc vào mục đích xin cấp giấy phép xây dựng của bạn là gì, bạn sẽ chuẩn bị hồ sơ của mình theo một trong ba danh mục tài liệu cụ thể sau:

Bước 2: Nộp 02 bộ hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng (với thành phẩn hồ sơ như tại Bước 1) đến UBND cấp quận, huyện nơi có nhà ở.

Bước 3: UBND cấp quận, huyện cấp giấy phép xây dựng (kèm theo hồ sơ thiết kế đã nộp có đóng dấu của cơ quan cấp phép) theo đơn đề nghị cho người nộp đơn trong vòng 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, trường hợp xem xét thêm thì phải có văn bản thông báo và thời hạn kéo dài thêm sẽ không quá 10 ngày kể từ ngày hết hạn nêu trên. Bạn sẽ phải đóng lệ phí cấp giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật.

5. Mọi người cùng hỏi

Quy trình xem xét và đánh giá hồ sơ xin phép xây dựng nhà ở riêng lẻ diễn ra như thế nào?

Cơ quan quản lý địa phương sẽ tiến hành quá trình xem xét và đánh giá hồ sơ, đảm bảo rằng nó đáp ứng đầy đủ yêu cầu về an toàn, hợp pháp, và môi trường.

Thời gian xử lý giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ mất bao lâu thường mà?

Thời gian xử lý có thể thay đổi tùy thuộc vào độ phức tạp của dự án và quy định địa phương, thường kéo dài từ vài tuần đến vài tháng.

Nếu hồ sơ được chấp nhận, người xin phép cần thực hiện bước nào tiếp theo trước khi bắt đầu xây dựng?

Sau khi hồ sơ được chấp nhận, người xin phép cần đảm bảo rằng họ đã hiểu rõ giấy phép, tuân thủ các điều khoản và điều kiện, và tương tác với cơ quan quản lý khi cần thiết trong quá trình xây dựng.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Xin phép xây dựng nhà ở riêng lẻ. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với ACC Đồng Nai nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

087.790.7790