Có được xuất hoá đơn ngành nghề không đăng ký kinh doanh?

Việc xuất hóa đơn cho ngành nghề không đăng ký kinh doanh là một vấn đề pháp lý quan trọng mà các doanh nghiệp cần nắm rõ. Hãy cùng ACC Đồng Nai tìm hiểu về Có được xuất hoá đơn ngành nghề không đăng ký kinh doanh? thông qua bài viết dưới đây.

Có được xuất hoá đơn ngành nghề không đăng ký kinh doanh?
Có được xuất hoá đơn ngành nghề không đăng ký kinh doanh?

1. Có được xuất hoá đơn ngành nghề không đăng ký kinh doanh?

Đầu tiên, theo khoản 1 Điều 4 Nghị định 123/2020/NĐ-CP quy định về nguyên tắc lập, quản lý, sử dụng hóa đơn, chứng từ, khi bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ, người bán phải lập hóa đơn để giao cho người mua, ngoại trừ các trường hợp như hàng hóa luân chuyển nội bộ để tiếp tục quá trình sản xuất, xuất hàng hóa dưới các hình thức cho vay, cho mượn hoặc hoàn trả hàng hóa. Hóa đơn phải ghi đầy đủ nội dung và, nếu sử dụng hóa đơn điện tử, phải theo định dạng chuẩn dữ liệu của cơ quan thuế.

Đồng thời, tại khoản 1 Điều 7 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định doanh nghiệp có quyền tự do kinh doanh các ngành, nghề mà pháp luật không cấm.

Do đó, doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức kinh doanh bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ, dù ngành nghề đó có được đăng ký kinh doanh hay không, chỉ cần không thuộc các ngành nghề bị cấm, thì đều có quyền xuất hóa đơn theo quy định của pháp luật.

2. Nếu thay đổi ngành nghề đăng ký kinh doanh mà doanh nghiệp không thông báo thì bị phạt bao nhiêu tiền?

Theo Điều 49 của Nghị định 122/2021/NĐ-CP, vi phạm việc không thông báo thay đổi ngành nghề đăng ký kinh doanh sẽ bị áp dụng các biện pháp phạt và khắc phục hậu quả như sau:

 • Cảnh cáo nếu vi phạm thời hạn thông báo từ 01 đến 10 ngày, và phạt tiền từ 3.000.000 đến 5.000.000 đồng nếu vi phạm từ 11 đến 30 ngày.
 • Phạt tiền từ 5.000.000 đến 10.000.000 đồng nếu vi phạm từ 31 đến 90 ngày, và từ 10.000.000 đến 20.000.000 đồng nếu vi phạm từ 91 ngày trở lên.
 • Nếu không thông báo thay đổi nội dung đăng ký, sẽ bị phạt tiền từ 20.000.000 đến 30.000.000 đồng.
 • Biện pháp khắc phục hậu quả bao gồm buộc gửi thông báo đến cơ quan đăng ký kinh doanh đối với các vi phạm liên quan đến thông báo thay đổi, cùng với việc cải thiện tình trạng vi phạm đã xảy ra.

3. Thay đổi những nội dung gì thì doanh nghiệp phải thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh?

Thay đổi những nội dung gì thì doanh nghiệp phải thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh?
Thay đổi những nội dung gì thì doanh nghiệp phải thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh?

Theo khoản 1 của Điều 31 trong Luật Doanh nghiệp 2020, doanh nghiệp phải thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh khi có thay đổi các nội dung sau đây:

 • Ngành, nghề kinh doanh;
 • Cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần, trừ trường hợp đối với công ty niêm yết;
 • Nội dung khác trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp.
 • Theo quy định này, doanh nghiệp có trách nhiệm thông báo về các thay đổi trong nội dung đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày có sự thay đổi.

4. Mọi người cũng hỏi

Có những rủi ro nào nếu doanh nghiệp xuất hóa đơn cho ngành nghề không đăng ký kinh doanh?

Xuất hóa đơn cho ngành nghề không đăng ký kinh doanh có thể dẫn đến vi phạm pháp luật và bị xử phạt hành chính, cũng như đối mặt với trách nhiệm hình sự trong các trường hợp nghiêm trọng.

Nguyên nhân gì khiến doanh nghiệp cố ý xuất hóa đơn cho ngành nghề không đăng ký kinh doanh?

Nguyên nhân có thể là vì mong muốn tránh thuế hoặc tạo điều kiện thuận lợi trong giao dịch, nhưng hành vi này là vi phạm pháp luật và có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Doanh nghiệp nào được miễn xuất hóa đơn cho ngành nghề không đăng ký kinh doanh?

Theo quy định pháp luật, không có doanh nghiệp nào được miễn xuất hóa đơn cho các hoạt động kinh doanh không đăng ký.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Có được xuất hoá đơn ngành nghề không đăng ký kinh doanh?. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với ACC Đồng Nai nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  0765 856 345