14 trường hợp không đổi CCCCD gắn chíp bị phạt

Có tổng cộng 14 trường hợp mà việc không đổi CCCCD gắn chip có thể bị phạt. Đây là các trường hợp được quy định cụ thể trong Luật Căn cước công dân và các văn bản hướng dẫn liên quan. Hãy cùng ACC Đồng Nai tìm hiểu 14 trường hợp không đổi CCCCD gắn chíp bị phạt thông qua bài viết dưới đây.

14 trường hợp không đổi CCCCD gắn chíp bị phạt
14 trường hợp không đổi CCCCD gắn chíp bị phạt

1. Không làm, đổi CCCD gắn chip có bị phạt không?

Bộ Công an đã khuyến nghị người dân nhanh chóng thực hiện thủ tục chuyển đổi sang thẻ Căn cước công dân (CCCD) gắn chip, nhằm nâng cao tiện ích và hiệu quả trong các hoạt động hành chính hàng ngày mà không cần mang theo nhiều giấy tờ khác nhau.

Sử dụng thẻ CCCD gắn chip không chỉ đem lại sự tiện lợi mà còn được đánh giá cao về mặt an ninh và dung lượng lưu trữ lớn, kèm theo khả năng tích hợp nhiều ứng dụng khác nhau. Việc áp dụng thẻ CCCD sẽ giúp người dân thuận tiện hơn trong việc thực hiện các thủ tục hành chính và góp phần tăng cường hiệu quả trong quản lý Nhà nước.

Hơn nữa, thẻ CCCD gắn chip còn có khả năng thay thế cho nhiều loại giấy tờ khác nhau như giấy phép lái xe, thẻ ATM, thẻ bảo hiểm y tế, sổ hộ khẩu, tạm trú…

Tuy nhiên, trong trường hợp CMND vẫn còn hạn sử dụng và không nằm trong các trường hợp phải đổi hay cấp lại, người dân vẫn có thể tiếp tục sử dụng bình thường cho đến khi hết hạn.

Đáng lưu ý, theo Dự thảo Luật Căn cước công dân (sửa đổi), Bộ Công an đề xuất rằng tất cả CMND đã được cấp sẽ chỉ có giá trị sử dụng đến hết ngày 31/12/2024. Từ ngày 01/01/2025, người dân sẽ phải bắt buộc chuyển đổi từ CMND sang thẻ CCCD gắn chip, dù CMND đó vẫn còn hạn sử dụng.

2. 14 trường hợp không đổi CCCCD gắn chíp bị phạt

Người sử dụng Chứng minh nhân dân (CMND) hoặc Căn cước công dân (CCCD) phải tuân thủ các quy định về việc đổi hoặc cấp lại thẻ khi có các trường hợp cụ thể, nhằm đảm bảo tính chính xác và hiệu lực của thông tin cá nhân. Theo quy định tại Luật Căn cước công dân 2014 và Nghị định 05/1999/NĐ-CP, có tổng cộng 14 trường hợp mà người dân phải xin cấp đổi hoặc cấp lại CCCD gắn chip hoặc từ CMND sang CCCD gắn chip.

Đối với người đang sử dụng CCCD gắn chip:

 • Khi đủ 25 tuổi.
 • Khi đủ 40 tuổi.
 • Khi đủ 60 tuổi.
 • Thẻ bị hư hỏng không sử dụng được.
 • Thay đổi thông tin cá nhân như họ, tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, quê quán, có sai sót về thông tin trên thẻ.
 • Khi có yêu cầu của công dân.

Đối với người đang sử dụng CMND:

 • Khi CMND hết hạn sử dụng sau 15 năm.
 • Khi CMND bị hư hỏng không sử dụng được.
 • Thay đổi thông tin cá nhân như họ, tên, ngày tháng năm sinh, nơi đăng ký hộ khẩu, đặc điểm nhận dạng.
 • Khi CMND bị mất.

Trong trường hợp không tuân thủ quy định về việc đổi hoặc cấp lại CCCD gắn chip hoặc từ CMND sang CCCD gắn chip, người dân có thể bị phạt tiền từ 300.000đ đến 500.000đ, theo quy định tại Nghị định 144/2021/NĐ-CP. Tuy nhiên, những người đang sử dụng CMND hoặc CCCD gắn mã vạch mà vẫn còn nguyên vẹn và thời hạn sử dụng đúng quy định có thể tiếp tục sử dụng cho đến khi hết hạn mà không cần phải đổi sang CCCD gắn chip.

3. Mức phạt khi không làm, đổi CCCD gắn chip là bao nhiêu?

Theo khoản 1 Điều 10 của Nghị định 144/2021/NĐ-CP, vi phạm quy định về cấp, quản lý, sử dụng Giấy chứng minh nhân dân, Chứng minh nhân dân, hoặc thẻ Căn cước công dân sẽ bị áp dụng mức phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng với các trường hợp sau:

 • Không xuất trình Giấy chứng minh nhân dân, Chứng minh nhân dân, thẻ Căn cước công dân hoặc Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân khi có yêu cầu kiểm tra của người có thẩm quyền.
 • Không thực hiện đúng quy định của pháp luật về cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân.

Mức phạt tương tự cũng áp dụng cho các trường hợp sau đây:

 • Người không nộp lại CMND/CCCD cho cơ quan có thẩm quyền khi được thôi, bị tước quốc tịch, bị hủy bỏ quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam.
 • Không nộp lại CMND/CCCD cho cơ quan thi hành lệnh tạm giữ, tạm giam, cơ quan thi hành án phạt tù, cơ quan thi hành quyết định đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc.

4. Làm thẻ CCCD gắn chip ở đâu?

Làm thẻ CCCD gắn chip ở đâu?
Làm thẻ CCCD gắn chip ở đâu?

Việc cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD gắn chip đã được tổ chức và hỗ trợ một cách toàn diện bởi các cơ quan nhà nước.

Theo quy định tại Điều 26 của Luật Căn cước công dân năm 2014 và Điều 16 của Thông tư 07/2016/TT-BCA, trong trường hợp cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cơ sở dữ liệu căn cước công dân chưa được triển khai, nguyên tắc tiếp nhận làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD được xác định như sau:

 • Các cơ quan quản lý CCCD thuộc Công an cấp huyện và các đơn vị hành chính tương đương sẽ tiếp nhận hồ sơ và xử lý các trường hợp cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD cho công dân đăng ký thường trú tại địa phương đó.
 • Cơ quan quản lý CCCD thuộc Công an cấp tỉnh sẽ tiếp nhận hồ sơ để cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD cho công dân đăng ký thường trú trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đó. Đồng thời, họ cũng sẽ xử lý các trường hợp đổi thẻ Căn cước công dân theo quy định tại điểm a, b khoản 1 Điều 23 của Luật Căn cước công dân, cũng như cấp lại thẻ CCCD đối với công dân có nơi đăng ký thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác.
 • Cơ quan quản lý căn cước công dân thuộc Bộ Công an sẽ tiếp nhận hồ sơ đổi thẻ Căn cước công dân khi công dân có yêu cầu, cũng như các trường hợp đặc biệt khác do thủ trưởng cơ quan quản lý căn cước công dân Bộ Công an quyết định.

5. Mọi người cùng hỏi

Việc không đổi CCCCD gắn chip có thể ảnh hưởng đến điểm tín dụng của cá nhân như thế nào?

Không đổi CCCCD gắn chip có thể dẫn đến giảm điểm tín dụng của cá nhân, ảnh hưởng đến khả năng thực hiện các giao dịch tài chính trong tương lai.

Các hậu quả nào có thể xảy ra nếu công dân không tuân thủ quy định về việc đổi CCCCD gắn chip?

Công dân có thể bị từ chối tham gia các giao dịch quan trọng hoặc phải chịu các hình phạt pháp lý theo quy định của pháp luật.

Cần phải tuân thủ quy định về việc đổi CCCCD gắn chip trong trường hợp nào?

Cần phải tuân thủ quy định về việc đổi CCCCD gắn chip khi có sự thay đổi về thông tin cá nhân, khi thẻ hết hạn sử dụng hoặc khi có yêu cầu cụ thể từ cơ quan chức năng.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về 14 trường hợp không đổi CCCCD gắn chíp bị phạt. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với ACC Đồng Nai nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  0765 856 345