Bằng cao đẳng dược có mở được quầy thuốc không?

Ngành dược là một lĩnh vực đặc biệt với nhiều quy định chặt chẽ để đảm bảo an toàn và hiệu quả khi sử dụng thuốc. Một trong những câu hỏi thường gặp là liệu bằng cao đẳng dược có mở được quầy thuốc không?. Hãy cùng chúng tôi khám phá câu trả lời qua bài viết sau đây.

Bằng cao đẳng dược có mở được quầy thuốc không?
Bằng cao đẳng dược có mở được quầy thuốc không?

1. Bằng cao đẳng dược có mở được quầy thuốc không?

Theo khoản 2 Điều 18 Luật Dược 2016 quy định:

“Người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược của quầy thuốc phải có một trong các văn bằng chuyên môn quy định tại điểm a, e hoặc g khoản 1 Điều 13 của Luật này và có 18 tháng thực hành chuyên môn tại cơ sở dược phù hợp.”

Như vậy, người có bằng tốt nghiệp cao đẳng ngành dược có thể trở thành người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược của quầy thuốc sau khi có 18 tháng thực hành chuyên môn tại cơ sở dược phù hợp.

Do đó, người tốt nghiệp ngành dược hệ cao đẳng hoàn toàn có thể mở quầy thuốc.

2. Chỉ cần có bằng tốt nghiệp ngành dược là có thể mở quầy thuốc?

Chỉ cần có bằng tốt nghiệp ngành dược là có thể mở quầy thuốc?
Chỉ cần có bằng tốt nghiệp ngành dược là có thể mở quầy thuốc?

Điều 11 Luật Dược 2016 quy định rằng người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược của cơ sở kinh doanh dược, bao gồm cả quầy thuốc, phải có chứng chỉ hành nghề dược. Điều kiện để được cấp chứng chỉ này gồm nhiều yếu tố, bao gồm có văn bằng chuyên môn, thời gian thực hành tại cơ sở dược, giấy chứng nhận sức khỏe, và không đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự.

Như vậy, chỉ có bằng tốt nghiệp thì không thể mở quầy thuốc, mà còn cần thêm chứng chỉ hành nghề dược.

3. Điều kiện mở quầy thuốc

Ngoài điều kiện về người chịu trách nhiệm về chuyên môn nêu trên, để mở quầy thuốc còn phải đáp ứng điều kiện tại điểm d khoản 1 Điều 33 Luật Dược 2016 quy định:

“Cơ sở bán lẻ thuốc phải có địa Điểm, khu vực bảo quản, trang thiết bị bảo quản, tài liệu chuyên môn kỹ thuật và nhân sự đáp ứng Thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc; đối với cơ sở chuyên bán lẻ dược liệu, thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền thực hiện theo quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 69 của Luật này”

Như vậy, nếu muốn mở quầy thuốc, còn phải có địa điểm, khu vực bảo quản, trang thiết bị bảo quản, tài liệu chuyên môn kỹ thuật và nhân sự đáp ứng Thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc.

4. Địa bàn mở quầy thuốc

Điều 36 Nghị định 54/2017/NĐ-CP quy định địa bàn mở quầy thuốc như sau:

 • Xã, thị trấn: Đây là các địa bàn chính được phép mở quầy thuốc. Quầy thuốc thường phục vụ khu vực nông thôn, ngoại thành, và các vùng ít dân cư.
 • Các địa bàn mới chuyển đổi từ xã, thị trấn thành phường: Nếu khu vực này chưa có đủ một cơ sở bán lẻ thuốc phục vụ 2.000 dân, vẫn có thể mở quầy thuốc, nhưng hoạt động không quá 3 năm kể từ ngày địa bàn được chuyển đổi.
 • Các quầy thuốc đã có Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc trước ngày Nghị định này có hiệu lực: Được phép hoạt động đến hết thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận, hoặc không quá 3 năm nếu giấy chứng nhận không ghi rõ thời hạn.

5. Câu hỏi thường gặp

Người tốt nghiệp cao đẳng dược có thể mở nhà thuốc không?

Không. Theo Điều 18 Luật Dược 2016, chỉ những người có bằng tốt nghiệp đại học ngành dược mới đủ điều kiện mở nhà thuốc.

Người bị truy cứu trách nhiệm hình sự có thể được cấp Chứng chỉ hành nghề dược không?

Không. Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự không đủ điều kiện để cấp Chứng chỉ hành nghề dược.

Có bằng đại học ngành sinh học có thể mở quầy thuốc không?

Không. Chỉ những người có bằng dược và đáp ứng điều kiện theo Luật Dược mới có thể mở quầy thuốc.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Bằng cao đẳng dược có mở được quầy thuốc không?. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với ACC Đồng Nai nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  0765 856 345