Có thu sổ hộ khẩu khi làm căn cước công dân không?

Trong quá trình làm căn cước công dân, một trong những câu hỏi thường gặp là Có thu sổ hộ khẩu khi làm căn cước công dân không?. Thực tế, theo quy định của pháp luật Việt Nam, từ ngày 1 tháng 7 năm 2021, việc sử dụng sổ hộ khẩu không còn là điều bắt buộc khi thực hiện các thủ tục làm căn cước công dân.Điều này mang lại sự tiện lợi cho người dân khi thực hiện các thủ tục hành chính, đồng thời phản ánh chính sách đổi mới và hiện đại hóa trong quản lý dân cư của đất nước. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng thông tin cần cung cấp phải đảm bảo chính xác và không có sự vi phạm quy định pháp luật để đảm bảo tính hợp lệ và an toàn của căn cước công dân.

Có thu sổ hộ khẩu khi làm căn cước công dân không?
Có thu sổ hộ khẩu khi làm căn cước công dân không?

1. Căn cước công dân là gì?

Theo Điều 3 Luật Căn cước công dân 2014, Căn cước công dân được định nghĩa như sau:

“Căn cước công dân là thông tin cơ bản về lai lịch, nhân dạng của công dân theo quy định của Luật này.”

Do đó, thẻ Căn cước công dân là một loại giấy tờ tùy thân quan trọng của công dân Việt Nam, chứa đựng thông tin cơ bản về lai lịch và nhân dạng cá nhân.

Nội dung chi tiết của thẻ Căn cước công dân được quy định tại Điều 18 Luật Căn cước công dân như sau:

 • Mặt trước thẻ bao gồm hình Quốc huy nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, dòng chữ Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Độc lập – Tự do – Hạnh phúc, dòng chữ “Căn cước công dân”. Thông tin cụ thể trên mặt trước bao gồm ảnh, số thẻ Căn cước công dân, họ, chữ đệm và tên khai sinh, ngày, tháng, năm sinh, giới tính, quốc tịch, quê quán, nơi thường trú, và ngày, tháng, năm hết hạn.
 • Mặt sau thẻ chứa bộ phận lưu trữ thông tin được mã hóa, thông tin vân tay, và đặc điểm nhân dạng của người được cấp thẻ. Thêm vào đó, có thông tin về ngày, tháng, năm cấp thẻ, họ, chữ đệm và tên, chức danh, chữ ký của người cấp thẻ, và dấu có hình Quốc huy của cơ quan cấp thẻ.
 • Bộ trưởng Bộ Công an sẽ quy định cụ thể về quy cách, ngôn ngữ khác, hình dáng, kích thước, và chất liệu của thẻ Căn cước công dân.

2. Có thu sổ hộ khẩu khi làm căn cước công dân không?

Căn cứ khoản 3 Điều 38 Luật Cư trú 2020 quy định sổ hộ khẩu bị thu hồi khi: Thực hiện các thủ tục đăng ký cư trú dẫn đến thay đổi thông tin trong Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú

căn cứ khoản 2 Điều 26 Thông tư 55/2021/TT-BCA quy định về các trường hợp thu hồi sổ hộ khẩu như sau:

 • Thực hiện các thủ tục đăng ký thường trú.
 • Điều chỉnh thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú, tách hộ, xóa đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú, gia hạn tạm trú, xóa đăng ký tạm trú dẫn đến thay đổi thông tin trong Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú.

Theo các quy định trên thì khi người dân đi làm các thủ tục mà dẫn đến thay đổi các thông tin trong Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú thì mới bị thu hồi như sau:

 • Thủ tục đăng ký thường trú;
 • Thủ tục điều chỉnh thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú;
 • Thủ tục tách hộ;
 • Thủ tục xóa đăng ký thường trú;
 • Thủ tục đăng ký tạm trú;
 • Thủ tục gia hạn tạm trú.

Như vậy, việc làm CCCD không thuộc trong các trường hợp bị thu hồi sổ hộ khẩu. Nên người đi làm CCCD sẽ không phải bị thu hồi sổ hộ khẩu.

3. Bị thu hồi sổ hộ khẩu thì làm CCCD gắn chip như thế nào?

Bị thu hồi sổ hộ khẩu thì làm CCCD gắn chip như thế nào?
Bị thu hồi sổ hộ khẩu thì làm CCCD gắn chip như thế nào?

Căn cứ khoản 1 Điều 5 Thông tư 60/2021/TT-BCA quy định như sau:

“Điều 5. Thu nhận thông tin công dân

Sau khi tiếp nhận đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân, cán bộ thu nhận thông tin công dân thực hiện như sau:

1. Tìm kiếm thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lập hồ sơ cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân.

a) Trường hợp thông tin công dân đã có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và không có sự thay đổi, điều chỉnh thì sử dụng thông tin của công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lập hồ sơ cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân.

b) Trường hợp thông tin công dân đã có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư nhưng có sự thay đổi, điều chỉnh thì đề nghị công dân xuất trình giấy tờ pháp lý chứng minh nội dung thay đổi để cập nhật, bổ sung thông tin trong hồ sơ cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân.

c) Trường hợp thông tin công dân chưa có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì đề nghị công dân xuất trình một trong các loại giấy tờ hợp pháp chứng minh nội dung thông tin nhân thân để cập nhật thông tin trong hồ sơ cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân.”

Như vậy, theo quy định điểm a khoản 1 Điều 5 Thông tư 60/2021/TT-BCA thì nếu như sổ hộ khẩu đã bị thu hồi và thông tin đã có sẵn trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì công dân vẫn có thể làm CCCD gắn chíp.

4. Mọi người cùng hỏi

Quyết định không yêu cầu sổ hộ khẩu khiến cho thủ tục làm căn cước công dân trở nên tiện lợi hơn như thế nào?

Quyết định giúp giảm bớt sự phức tạp và giấy tờ cần thiết trong quy trình hành chính, đồng thời thích ứng với xu hướng số hóa và hiện đại hóa trong quản lý dân cư.

Người dân cần lưu ý điều gì khi cung cấp giấy tờ thay thế sổ hộ khẩu?

Thông tin cung cấp phải đảm bảo chính xác và phù hợp với quy định pháp luật để đảm bảo tính hợp lệ và an toàn của căn cước công dân.

Quy định mới này phản ánh chính sách nào trong quản lý dân cư của Việt Nam?

Quy định mới phản ánh chính sách đổi mới và hiện đại hóa trong quản lý dân cư, hướng tới sự thuận tiện và tiện ích cho người dân trong quá trình thực hiện các thủ tục hành chính.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Có thu sổ hộ khẩu khi làm căn cước công dân không?. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với ACC Đồng Nai nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  087.790.7790