Đất 5 phần trăm có làm được sổ đỏ không?

Việc Đất 5 phần trăm có làm được sổ đỏ không? đã trở thành một vấn đề được nhiều người quan tâm và tranh luận. Đất 5 phần trăm thường được hiểu là các diện tích nhỏ được quy định để sử dụng cho mục đích công cộng trong quy hoạch đô thị. Tuy nhiên, việc cấp sổ đỏ cho loại đất này có phức tạp và cần tuân thủ các quy định và quy trình pháp lý nghiêm ngặt.

Đất 5 phần trăm có làm được sổ đỏ không?
Đất 5 phần trăm có làm được sổ đỏ không?

1. Đất 5 phần trăm là gì?

Đất 5% hay còn được gọi là đất công ích 5%, không vượt quá tỷ lệ 5%, là thuật ngữ phổ biến dùng để chỉ loại đất nông nghiệp được sử dụng cho mục đích công ích của địa phương. Đây là thuật ngữ đã được sử dụng từ trước đây bởi các hợp tác xã khi chia phần trăm quỹ đất của hợp tác xã hoặc các hộ dân sau khi đưa đất vào hợp tác xã, phần trăm này được giữ lại để phát triển kinh tế tự chủ cho nhân dân. Đất 5% thường được lấy từ các loại đất nông nghiệp như đất trồng cây hàng năm, đất trồng cây lâu năm, hoặc đất nuôi trồng thủy sản, nhằm phục vụ cho các mục đích công ích của địa phương.

2. Đất 5 phần trăm có làm được sổ đỏ không?

Theo quy định tại Khoản 2 của Điều 19 trong Nghị định 43/2014/NĐ-CP, người đang quản lý, sử dụng đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn sẽ không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Điều này có nghĩa là đất công ích không được cấp sổ đỏ.

Tuy nhiên, trong trường hợp hết thời hạn sử dụng đất công ích mà địa phương không thu hồi lại đất; hộ gia đình, cá nhân vẫn sử dụng ổn định, không có tranh chấp, thì có thể nộp hồ sơ để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định tại Điều 100 của Luật đất đai năm 2013.

3. Đất 5% có được xây nhà không?

Đất 5% có được xây nhà không?
Đất 5% có được xây nhà không?

Theo quy định tại Khoản 3 của Điều 132 trong Luật đất đai năm 2013:

  • Đối với diện tích đất chưa được sử dụng cho các mục đích quy định tại khoản 2 của Điều này, Ủy ban nhân dân cấp xã có thể cho hộ gia đình, cá nhân tại địa phương thuê để sản xuất nông nghiệp hoặc nuôi trồng thủy sản thông qua việc đấu giá đất cho thuê. Thời hạn thuê đất không được quá 05 năm mỗi lần. Tiền thu được từ việc cho thuê đất trong quỹ đất nông nghiệp để sử dụng vào mục đích công ích phải được nộp vào ngân sách nhà nước và chỉ được sử dụng cho các nhu cầu công ích của xã, phường, thị trấn theo quy định của pháp luật.
  • Quỹ đất nông nghiệp được sử dụng cho mục đích công ích của xã, phường, thị trấn do Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất quản lý, sử dụng, tuân thủ theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Do đó, đất công ích thuộc quỹ đất nông nghiệp do Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất quản lý và sử dụng, phải tuân thủ theo quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

4. Mọi người cùng hỏi

Đất 5 phần trăm được xem xét để cấp sổ đỏ không?

Trong một số trường hợp, đất 5 phần trăm có thể được xem xét để cấp sổ đỏ, nhưng cần tuân thủ các quy định và quy trình pháp lý.

Điều kiện cần thiết để đất 5 phần trăm được cấp sổ đỏ là gì?

Để đất 5 phần trăm được cấp sổ đỏ, thường cần phải đảm bảo rằng nó không bị ảnh hưởng đến quy hoạch đô thị và tuân thủ các quy định của pháp luật.

Người sở hữu đất 5 phần trăm cần thực hiện các bước nào để xin cấp sổ đỏ?

Người sở hữu đất 5 phần trăm cần phải chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và tuân thủ các quy trình pháp lý để xin cấp sổ đỏ từ cơ quan có thẩm quyền.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Đất 5 phần trăm có làm được sổ đỏ không?. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với ACC Đồng Nai nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

    HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


    Leave a Reply

    Your email address will not be published. Required fields are marked *

    0765 856 345