Lấn chiếm đất công có được cấp sổ không?

Tình trạng lấn chiếm đất công hiện nay đã trở thành một vấn đề nghiêm trọng, thu hút sự quan tâm của nhiều người dân và cơ quan chức năng. Một trong những câu hỏi phổ biến mà nhiều người quan tâm là liệu những người lấn chiếm đất công có được cấp sổ đỏ không? Điều này đặt ra nhiều tranh cãi và làm cho việc xử lý vấn đề trở nên phức tạp.

Lấn chiếm đất công có được cấp sổ không?
Lấn chiếm đất công có được cấp sổ không?

1. Điều kiện cấp sổ đỏ đất lấn chiếm

Theo quy định tại Khoản 5 Điều 22 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP, đất lấn chiếm có thể xin cấp sổ đỏ lần đầu nếu thỏa mãn hai điều kiện sau: Người đang sử dụng đất ổn định trong các trường hợp theo quy định và không có tranh chấp.

Để được cấp sổ đỏ cho đất lấn chiếm, thời gian lấn chiếm phải xảy ra trước ngày 1.7.2014, vì sau ngày này, hành vi lấn chiếm đất là vi phạm pháp luật. Ngoài ra, chỉ có hộ gia đình và cá nhân mới được cấp sổ đỏ, không áp dụng với tổ chức. Lưu ý rằng không phải tất cả các trường hợp lấn chiếm đều được cấp sổ đỏ, mà chỉ có người đang sử dụng đất ổn định trong các trường hợp quy định tại Khoản 1, Điểm a và Điểm c Khoản 2, Điểm b Khoản 3 của Điều 22 Nghị định 43/2014/NĐ-CP mà không có tranh chấp mới được cấp sổ đỏ.

2. Lấn chiếm đất công có được cấp sổ không?

Theo quy định tại khoản 1 của Điều 22 trong Nghị định 43/2014/NĐ-CP, việc xử lý và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất có vi phạm pháp luật đất đai trước ngày 1 tháng 7 năm 2014 như sau: Trường hợp sử dụng đất lấn chiếm hành lang bảo vệ an toàn công trình công cộng sau khi Nhà nước đã công bố và cắm mốc hành lang bảo vệ, hoặc lấn chiếm lòng đường, lề đường, vỉa hè sau khi Nhà nước đã công bố chỉ giới xây dựng, hoặc lấn chiếm đất sử dụng cho mục đích xây dựng trụ sở cơ quan, công trình sự nghiệp, hoặc công trình công cộng khác, thì Nhà nước sẽ thu hồi đất để trả lại cho công trình mà không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với diện tích đất đã lấn chiếm. Tuy nhiên, trong trường hợp đã có điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt mà diện tích đất lấn chiếm không còn thuộc hành lang bảo vệ an toàn công trình công cộng, không thuộc chỉ giới xây dựng đường giao thông, và không dùng cho mục đích trụ sở cơ quan, công trình sự nghiệp và công trình công cộng khác, thì người đang sử dụng đất có thể được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.

3. Thủ tục yêu cầu cấp sổ đỏ

Thủ tục yêu cầu cấp sổ đỏ
Thủ tục yêu cầu cấp sổ đỏ

Theo quy định tại khoản 2 của Nghị định số 01/2017/NĐ-CP ngày 06/01/2017 của Chính phủ, khi có diện tích đất tăng thêm mà thửa đất gốc đã được cấp Giấy chứng nhận, thì quy trình cấp đổi Giấy chứng nhận sẽ được thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ

Người thực hiện thủ tục cần chuẩn bị hồ sơ gồm:

 • Đơn đề nghị cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo Mẫu số 10/ĐK theo Thông tư 24/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường.
 • Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.

Hồ sơ được nộp tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai. Nếu hồ sơ hợp lệ, người nộp sẽ nhận phiếu nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả. Trong trường hợp hồ sơ không đủ điều kiện, cán bộ tiếp nhận sẽ hướng dẫn hoàn thiện.

Bước 2: Giải quyết hồ sơ

Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai sẽ:

 • Kiểm tra và xác nhận lý do cấp đổi Giấy chứng nhận.
 • Chuẩn bị hồ sơ trình ký cấp Giấy chứng nhận.
 • Xác nhận vào Đơn đề nghị cấp lại, cấp đổi Giấy chứng nhận và gửi thông tin đến cơ quan thuế.
 • Trình cấp Giấy chứng nhận sau khi người sử dụng đất hoàn thành nghĩa vụ tài chính và cập nhật hồ sơ địa chính.
 • Trả kết quả cho người được cấp hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã nếu hồ sơ nộp tại đó.

Bước 3: Trả kết quả

Người thực hiện thủ tục mang phiếu hẹn trả kết quả đến Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai để nhận kết quả.

4. Mọi người cùng hỏi

Nếu tôi đã lấn chiếm đất công trong một thời gian dài, liệu tôi có quyền sở hữu đất đó và được cấp sổ đỏ không?

Việc lấn chiếm đất công không thể xem như việc có quyền sở hữu đất và không được cấp sổ đỏ theo quy định pháp luật.

Tôi đã xây dựng một căn nhà trên đất công mà tôi lấn chiếm, liệu tôi có thể yêu cầu cấp sổ đỏ cho căn nhà đó không?

Việc xây dựng trái phép trên đất công không tạo nên quyền sở hữu đối với căn nhà đó và không thể yêu cầu cấp sổ đỏ.

Có cách nào để hợp pháp sở hữu đất công sau khi lấn chiếm không?

Để hợp pháp sở hữu đất công, người lấn chiếm cần phải thực hiện các biện pháp hợp pháp như thương lượng với cơ quan chức năng và tuân thủ quy trình pháp lý để chuyển đổi đất công thành đất sở hữu.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Lấn chiếm đất công có được cấp sổ không?. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với ACC Đồng Nai nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  0765 856 345