Đầu tư nước ngoài là gì?

Đầu tư nước ngoài, hay còn được gọi là đầu tư ra nước ngoài, là hoạt động mà các tổ chức hoặc cá nhân từ một quốc gia đầu tư vào các dự án, doanh nghiệp, hoặc tài sản ở một quốc gia khác. Đây là một phương thức đầu tư chiến lược được sử dụng để mở rộng quy mô hoạt động kinh doanh, tận dụng cơ hội thị trường mới, tiếp cận nguồn lực và công nghệ hiện đại, đồng thời đối mặt với rủi ro và thách thức từ môi trường kinh doanh quốc tế. Hãy cùng tìm hiểu Đầu tư nước ngoài là gì? thông qua bài viết dưới đây.

Đầu tư nước ngoài là gì?
Đầu tư nước ngoài là gì?

1. Đầu tư trực tiếp nước ngoài là gì? 

FDI là viết tắt của cụm từ Foreign Direct Investment, hay đầu tư trực tiếp ra nước ngoài. Khái niệm này xuất hiện khi một nhà đầu tư ở nước này mua tài sản tại một nước khác với mục đích quản lý.

Theo pháp lý Việt Nam hiện hành, đầu tư nước ngoài có thể hiểu là hình thức đầu tư quốc tế, trong đó nhà đầu tư sẽ bỏ ra một phần vốn đủ lớn để đầu tư cho một dự án ở nước khác, với mục tiêu tham gia quản lý hoặc kiểm soát dự án đó.

Đầu tư nước ngoài còn được hiểu là một hoạt động mang tính lâu dài để lấy được những lợi ích và sự kiểm soát lâu dài của nhà đầu tư nước ngoài hoặc doanh nghiệp mẹ (theo UNCTAD). Mục đích của nhà đầu tư trong trường hợp này là để có nhiều sự ảnh hưởng trong việc quản lý và kiểm soát doanh nghiệp đặt tại nền kinh tế khác, tuy nhiên lại không cho biết chính xác ý nghĩa của đầu tư là gì.

Trong khi đó, WTO cho rằng: “Đầu tư trực tiếp nước ngoài diễn ra khi một nhà đầu tư từ một nước (nước chủ đầu tư) có được một tài sản ở một nước khác (nước tiếp nhận đầu tư) với quyền quản lý tài sản đó”. Định nghĩa này khẳng định FDI là một loại tài sản, phân biệt với các loại tài sản khác thông qua phương diện quản lý. Nhà đầu tư trong trường hợp này được xác định là công ty mẹ, còn các tài sản được coi là chi nhánh hoặc công ty con.

2. Đặc điểm đầu tư trực tiếp nước ngoài?

4 Đặc điểm nổi bật của đầu tư trực tiếp nước ngoài bao gồm:

 • Chủ yếu là đầu tư tư nhân với mục tiêu tìm kiếm lợi nhuận. FDI sẽ phải đóng góp một số vốn tối thiểu.
 • Chủ đầu tư là người quyết định đầu tư, quyết định sản xuất kinh doanh và tự chịu trách nhiệm về lãi, lỗ. Hình thức đầu tư này có hiệu quả kinh tế cao và khá khả thi, không bị ràng buộc về chính trị. Thu nhập của chủ đầu tư phụ thuộc vào lợi nhuận kinh doanh của doanh nghiệp mà họ bỏ vốn. Như vậy, nó mang tính chất thu nhập dựa trên kinh doanh chứ không phải lợi tức.
 • Đầu tư từ nước ngoài thường kèm theo chuyển giao công nghệ kỹ thuật cho nước sở tại, thông qua việc đưa bằng phát minh, thiết bị, máy móc, bằng sáng chế, bí quyết kỹ thuật… để thực hiện dự án.
 • Cơ sở pháp lý: Luật Đầu tư 2020 và Nghị định 31/2021/NĐ-CP hướng dẫn Luật Đầu tư.

3. Vai trò của đầu tư trực tiếp nước ngoài

Vai trò của đầu tư trực tiếp từ nước ngoài vô cùng đa dạng, bao gồm:

 • Phát triển nền kinh tế: FDI không chỉ tăng nguồn vốn cải thiện công nghệ mà còn tạo việc làm và thúc đẩy xuất khẩu. Từ đó, đóng góp vào quá trình phát triển nền kinh tế của một quốc gia.
 • Tạo điều kiện giao lưu: Nhiều lĩnh vực kinh tế hiện nay yêu cầu sự hiện diện của nhà sản xuất quốc tế để đảm bảo được mục tiêu. Việc xuất hiện các FDI sẽ giải quyết được vấn đề này.
 • Tạo công ăn việc làm: Các doanh nghiệp FDI thường có quy mô lớn và nhu cầu về nhân lực cao. Từ đó, giải quyết vấn nạn thất nghiệp tại quốc gia nhận đầu tư.
 • Tạo nguồn thuế trực tiếp: FDI phải trả thuế cho chính phủ, đây chính là nguồn thuế trực tiếp của nước sở tại.
 • Phát triển nguồn nhân lực: Nước sở tại tiếp nhận công nghệ hiện đại, phương pháp quản lý tiên tiến từ nhà đầu tư sẽ cải thiện năng lực sản xuất và cạnh tranh hiệu quả. Ngoài ra còn nâng cao tay nghề và phát triển nguồn nhân lực.
 • Chuyển giao tài nguyên: Các doanh nghiệp FDI có thể chuyển giao công nghệ, kỹ thuật, quy trình sản xuất cho các nước sở tại, từ đó tạo ra năng lực cạnh tranh, các sản phẩm, dịch vụ có giá trị cao hơn.
 • Gia tăng thu nhập của một quốc gia: Cụ thể là các nước thu hút đầu tư, thông qua việc tăng cơ hội việc làm, tăng mức lương, tăng thu nhập.

4. Thách thức đầu tư trực tiếp nước ngoài

Thách thức đầu tư trực tiếp nước ngoài
Thách thức đầu tư trực tiếp nước ngoài

Việc đầu tư nước ngoài cũng tồn tại 3 thách thức sau:

 • Rủi ro chính trị và xã hội: Đối mặt với nhiều rủi ro như môi trường chính trị mới, xung đột về vũ trang, tranh chấp trong nội bộ, mâu thuẫn do khác nhau về truyền thống, phong tục.
 • Khó khăn về lỗ hổng đầu tư trong nước: Doanh nghiệp đầu tư ra nước ngoài sẽ đối mặt với nhiều lỗ hổng về khoản đầu tư trong nước. Điều này gây khó khăn cho việc tìm nguồn vốn để phát triển, giải quyết vấn nạn việc làm, tệ hơn có thể gây ra suy thoái nền kinh tế.
 • Sự thay đổi liên tục về nguồn vốn và cạnh tranh: Các doanh nghiệp cạnh tranh sẽ tạo ra sự thay đổi liên tục về các nguồn vốn, từ đó khiến cán cân kinh tế cũng phải chuyển dịch theo.

5. Thực trạng đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam

Tính đến ngày 20/5/2023, tổng vốn đăng ký sẽ cấp, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp của các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam đạt gần 10,86 tỷ USD, bằng 92.7% so với cùng kỳ năm ngoái.

6. Mọi người cùng hỏi

Mục tiêu chính của đầu tư nước ngoài là gì?

Mục tiêu chính của đầu tư nước ngoài là mở rộng quy mô hoạt động kinh doanh, tận dụng cơ hội thị trường mới, tiếp cận nguồn lực và công nghệ hiện đại, đồng thời tạo ra các mối liên kết kinh tế giữa các quốc gia.

Tại sao đầu tư nước ngoài quan trọng?

Đầu tư nước ngoài đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển kinh tế toàn cầu, tạo điều kiện cho việc chia sẻ nguồn lực và công nghệ giữa các quốc gia, cũng như tạo ra cơ hội mới cho các doanh nghiệp mở rộng quy mô kinh doanh.

Ai có thể tham gia vào đầu tư nước ngoài?

Các tổ chức và cá nhân từ một quốc gia có thể tham gia vào đầu tư nước ngoài, bao gồm các công ty, ngân hàng, nhà đầu tư cá nhân, và quỹ đầu tư.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Đầu tư nước ngoài là gì?. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với ACC Đồng Nai nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  0765 856 345