Điều kiện người nước ngoài đầu tư vào Việt Nam

Điều kiện người nước ngoài đầu tư vào Việt Nam được quy định rõ trong các văn bản pháp luật để đảm bảo tính minh bạch, công bằng và hợp pháp trong quá trình đầu tư. Hãy cùng tìm hiểu Điều kiện người nước ngoài đầu tư vào Việt Nam thông qua bài viết dưới đây.

Điều kiện người nước ngoài đầu tư vào Việt Nam
Điều kiện người nước ngoài đầu tư vào Việt Nam

1. Điều kiện người nước ngoài đầu tư vào Việt Nam là gì?

Điều kiện để nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Việt Nam không chỉ là việc thành lập công ty và thực hiện hoạt động kinh doanh tại đây, mà còn phải đi kèm với việc thực hiện các hoạt động đầu tư và tuân thủ các điều kiện cụ thể.

2. Các điều kiện người nước ngoài đầu tư vào Việt Nam

Ngày nay, người nước ngoài muốn đầu tư vào Việt Nam có tổng cộng 4 hình thức khác nhau:

 • Thành lập tổ chức kinh tế mới.
 • Góp vốn, mua cổ phần, hoặc góp vốn vào tổ chức kinh tế đã được phê duyệt.
 • Thực hiện dự án đầu tư.
 • Đầu tư theo hình thức hợp đồng Build-Operate-Transfer (BOT) và hợp đồng Public-Private Partnership (PPP).

Mỗi hình thức đầu tư này đều đi kèm với các điều kiện cụ thể đối với nhà đầu tư nước ngoài muốn tham gia vào Việt Nam.

Điều kiện 1: Điều kiện về Tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ của nhà đầu tư nước ngoài

Theo quy định của pháp luật hiện hành, Điều kiện nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Việt Nam không điều chỉnh tỷ lệ sở hữu vốn của họ trong tổ chức kinh tế tại Việt Nam. Tuy nhiên, có các trường hợp ngoại lệ như sau:

 • Đối với việc nhà đầu tư nước ngoài sở hữu cổ phần tại các công ty niêm yết, công ty đại chúng, tổ chức kinh doanh chứng khoán và các quỹ đầu tư chứng khoán, quy định về tỷ lệ sở hữu vốn sẽ được điều chỉnh theo luật chứng khoán.
 • Đối với việc nhà đầu tư nước ngoài sở hữu cổ phần trong các doanh nghiệp nhà nước được cổ phần hóa hoặc chuyển đổi sở hữu theo hình thức khác, quy định về tỷ lệ sở hữu vốn sẽ tuân theo luật cổ phần hóa và chuyển đổi doanh nghiệp nhà nước.

Trong trường hợp không thuộc hai trường hợp trên, quy định về tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài sẽ tuân theo các quy định khác của pháp luật và các hiệp định quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Điều kiện 2:  về phạm vi hoạt động cua dự án đầu tư    

Điều kiện 3: về hình thức đầu tư

Điều kiện 4:  để nhà đầu tư nước ngoài tham gia thực hiện hoạt động đầu tư

3. Quy trình người nước ngoài đầu tư vào Việt Nam

Quy trình người nước ngoài đầu tư vào Việt Nam
Quy trình người nước ngoài đầu tư vào Việt Nam

Sau khi đã đáp ứng đủ Điều kiện người nước ngoài đầu tư vào Việt Nam thì quy trình đầu tư nước ngoài vào Việt Nam như sau:

 • Bước 1: Trước khi tiến hành đăng ký thành lập doanh nghiệp, người nước ngoài muốn đầu tư vào Việt Nam phải điều tra và có dự án đầu tư. Trong vòng 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, cơ quan quản lý kế hoạch và đầu tư sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Sau đó, người đầu tư tiến hành đăng ký thành lập doanh nghiệp để thực hiện dự án đầu tư.

Đối với dự án đầu tư thực hiện bằng cách góp vốn, mua cổ phần, hoặc phần vốn góp, nếu tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài dưới 50%, không cần phải đăng ký thực hiện dự án đầu tư. Tuy nhiên, nếu tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài là trên 50%, phải tiến hành đăng ký thực hiện dự án đầu tư lại.

 • Bước 2: Tiếp theo, sau khi có giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, người nước ngoài sẽ tiến hành đăng ký thành lập doanh nghiệp với vốn đầu tư nước ngoài.

Người nước ngoài có được đảm bảo quyền lợi như người đầu tư trong nước không?

Đúng với cam kết về công bằng và bình đẳng trong đầu tư, Luật Đầu tư Việt Nam đảm bảo quyền lợi của người nước ngoài như người đầu tư trong nước.

Quy định về thuế và khấu trừ thuế đối với người nước ngoài đầu tư ở Việt Nam là gì?

Người nước ngoài đầu tư vào Việt Nam được áp dụng chính sách thuế như người đầu tư trong nước, với các ưu đãi và miễn thuế theo quy định của pháp luật.

Quy định về vốn đầu tư của người nước ngoài tại Việt Nam là như thế nào?

Người nước ngoài đầu tư vào Việt Nam phải cam kết số vốn đầu tư đủ theo yêu cầu của dự án và được ghi rõ trong giấy phép đầu tư.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Điều kiện người nước ngoài đầu tư vào Việt Nam. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với ACC Đồng Nai nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  0765 856 345