Đổi CMND sang CCCD cần giấy tờ gì?

Khi quyết định thay đổi từ Chứng minh nhân dân (CMND) sang Chứng chỉ công dân (CCCD), việc chuẩn bị các giấy tờ cần thiết là bước quan trọng để đảm bảo quá trình đổi CCCD diễn ra thuận lợi. Đối với việc này, bạn sẽ cần có một số giấy tờ chứng minh nhất định để đáp ứng các yêu cầu của cơ quan chức năng. Hãy cùng ACC Đồng Nai tìm hiểu Đổi CMND sang CCCD cần giấy tờ gì? thông qua bài viết dưới đây.

Đổi CMND sang CCCD cần giấy tờ gì?
Đổi CMND sang CCCD cần giấy tờ gì?

1. Những trường hợp đổi CMND sang CCCD theo quy định hiện nay?

Theo quy định tại Điều 5 của Nghị định 05/1999/NĐ-CP, việc đổi, cấp lại Chứng minh nhân dân (CMND) được quy định cụ thể như sau:

Các trường hợp phải đổi CMND bao gồm:

 • CMND hết thời hạn sử dụng;
 • CMND hư hỏng không sử dụng được;
 • Thay đổi thông tin về họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh;
 • Thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ra ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;
 • Thay đổi đặc điểm nhận dạng.

Trong trường hợp mất CMND, người dân phải thực hiện thủ tục cấp lại CMND.

Tuy nhiên, từ khi Chính phủ áp dụng chính sách sử dụng Căn cước công dân (CCCD) thay thế cho CMND, cơ quan nhà nước không còn thực hiện đổi, cấp lại CMND nữa. Do đó, trong tình huống cần đổi hoặc cấp lại CMND, người dân sẽ được thay thế bằng việc đổi CMND sang CCCD.

2. Đổi CMND sang CCCD cần giấy tờ gì?

Đối với người chuyển từ CMND sang CCCD gắn chíp, người dân cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • CMND đã được cấp.
 • Sổ hộ khẩu.

Ngoài ra, nếu thông tin cá nhân mà công dân khai trên tờ khai đề nghị cấp CCCD gắn chíp có thay đổi so với thông tin trong sổ hộ khẩu hoặc trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, người dân cần mang theo giấy khai sinh hoặc các giấy tờ hợp pháp khác để làm căn cứ.

Đối với người chuyển từ CCCD mã vạch sang CCCD gắn chíp, người dân chỉ cần mang:

 • CCCD mã vạch đã được cấp.
 • Giấy khai sinh hoặc các giấy tờ hợp pháp khác (nếu có) để làm căn cứ nếu thông tin cá nhân cần điều chỉnh so với thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

3. Những giấy tờ cần sửa đổi/cập nhật khi đổi CMND sang CCCD gắn chíp

Khi có sự thay đổi trong thông tin cá nhân liên quan đến BHXH, BHYT, hoặc hộ chiếu, công dân cần tiến hành cập nhật thông tin để đảm bảo sự thuận tiện trong các giao dịch và tránh rắc rối phát sinh. Dưới đây là các thủ tục cần thiết:

 • Cập nhật thông tin BHXH, thẻ BHYT:
  • Sổ BHXH và thẻ BHYT không trực tiếp hiển thị thông tin số CMND/CCCD, nên không cần phải đổi sổ BHXH, thẻ BHYT khi chuyển từ CMND sang CCCD gắn chíp. Tuy nhiên, để thực hiện các thủ tục liên quan, như tra cứu quá trình tham gia BHXH, hạn sử dụng BHYT, công dân cần cập nhật thông tin hồ sơ BHXH, thẻ BHYT.
 • Sửa đổi hộ chiếu:
  • Trường hợp số CMND/CCCD hiển thị trên hộ chiếu cần được điều chỉnh, công dân cần thực hiện thủ tục sửa chi tiết trang nhân thân trong hộ chiếu theo quy định tại Thông tư 29/2016/TT-BCA ngày 06/7/2021. Việc này giúp đồng bộ thông tin giữa hộ chiếu và CCCD gắn chíp mới, tránh gây khó khăn trong các thủ tục xuất nhập cảnh.
 • Cập nhật thông tin tài khoản ngân hàng:
  • Để thực hiện các giao dịch tại ngân hàng, cần phải xuất trình CMND/CCCD. Nếu thông tin trên hồ sơ tài khoản chưa được cập nhật với số CCCD mới, ngân hàng có thể từ chối giao dịch. Để cập nhật thông tin, công dân cần mang theo giấy xác nhận số CMND cũ và thẻ CCCD mới để thực hiện thủ tục tại ngân hàng mở tài khoản.
 • Thay đổi thông tin đăng ký thuế:
  • Theo quy định của Luật Quản lý thuế 2019, khi có thay đổi trong thông tin cá nhân, công dân cần thực hiện thủ tục thông báo thay đổi thông tin đăng ký thuế với cơ quan thuế trực tiếp trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày phát sinh thông tin thay đổi. Công dân có thể tự thực hiện thủ tục hoặc ủy quyền cho tổ chức, cá nhân chi trả thu nhập thực hiện đăng ký thay đổi thông tin đăng ký thuế.

Lưu ý: Hiện tại không có quy định phạt vi phạm hành chính đối với việc không cập nhật thông tin đối với các loại giấy tờ nêu trên. Tuy nhiên, để thuận tiện trong giao dịch và di chuyển, công dân nên thực hiện cập nhật/sửa đổi thông tin.

4. Đổi từ CMND sang CCCD gắn chip thì có bị thu lại chứng minh không?

Đổi từ CMND sang CCCD gắn chip thì có bị thu lại chứng minh không?
Đổi từ CMND sang CCCD gắn chip thì có bị thu lại chứng minh không?

Dựa trên quy định của Điều 11 trong Thông tư 59/2021/TT-BCA và Điều 5 trong Thông tư 60/2021/TT-BCA về trình tự cấp, đổi, cấp lại thẻ căn cước công dân, có một quy định quan trọng như sau:

Theo Điều 11, trong quá trình thực hiện thủ tục chuyển từ chứng minh nhân dân sang thẻ căn cước công dân, hoặc đổi thẻ căn cước công dân, cơ quan có thẩm quyền sẽ thu lại chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân đang được sử dụng trước đó.

Tương tự, Điều 5 cũng quy định việc thu hồi chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân cũ trong trường hợp công dân thực hiện thủ tục đổi từ chứng minh nhân dân sang thẻ căn cước công dân hoặc đổi thẻ căn cước công dân.

Do đó, dựa trên quy định này, khi công dân thực hiện việc đổi từ chứng minh nhân dân sang thẻ căn cước công dân gắn chip, công dân phải mang theo chứng minh nhân dân cũ để thu hồi (nếu còn). Điều này nhằm đảm bảo tính chính xác và đồng bộ trong quản lý thông tin cá nhân của công dân.

5. Mọi người cùng hỏi

Nếu thông tin trên CMND có sự thay đổi, cần phải làm gì?

Nếu có sự thay đổi về thông tin cá nhân như tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ thường trú, bạn cần cung cấp giấy tờ chứng minh thay đổi như giấy khai sinh mới hoặc giấy tờ chứng minh địa chỉ.

Có cần phải mang theo ảnh chụp mới khi đổi CMND sang CCCD không?

Thường thì bạn không cần phải mang theo ảnh chụp mới vì ảnh sẽ được chụp lại tại cơ quan thực hiện thủ tục đổi CCCD.

Quá trình đổi CMND sang CCCD mất bao lâu để hoàn thành?

Thời gian xử lý có thể dao động tùy theo từng cơ quan quản lý dân cư và điều kiện cụ thể, nhưng thông thường việc này có thể hoàn thành trong khoảng từ 15 đến 30 ngày làm việc.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Đổi CMND sang CCCD cần giấy tờ gì?. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với ACC Đồng Nai nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  0765 856 345