Dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam

Dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đã tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong năm 2024, đánh dấu một bước tiến mới trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế của đất nước. Hãy cùng tìm hiểu Dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam [Mới 2024] thông qua bài viết dưới đây.

Dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam
Dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam

1. Dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam là gì?

Dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào Việt Nam thường được dùng để chỉ số lượng tiền và tài sản từ các tổ chức, công ty hoặc cá nhân nước ngoài đầu tư vào nền kinh tế Việt Nam. FDI có thể bao gồm việc mua cổ phần của các công ty Việt Nam, đầu tư vào các dự án mới, góp vốn vào các doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam, hoặc các hình thức đầu tư khác. Mục tiêu chủ yếu của FDI là tạo ra lợi nhuận và cơ hội kinh doanh trong môi trường kinh doanh của Việt Nam, đồng thời góp phần vào sự phát triển của nền kinh tế quốc gia. FDI đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp vốn đầu tư, công nghệ, quản lý và tạo việc làm cho người lao động Việt Nam.

2. Điểm qua số liệu FDI 6 tháng đầu năm 2023

Theo thông tin từ  Cục Đầu tư nước ngoài thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, từ đầu năm đến ngày 20/6, tổng giá trị FDI đăng ký tại Việt Nam đã đạt 13,43 tỷ USD, tương đương 95,7% so với cùng kỳ năm trước. Cụ thể:

Đầu tư mới

Tổng số vốn đầu tư mới trong 6 tháng đầu năm đã đạt hơn 6,49 tỷ USD, tăng 31,3% so với cùng kỳ. Điều này cho thấy sự hấp dẫn của Việt Nam đối với những dự án mới.

2.2. Điều chỉnh đầu tư

Vốn điều chỉnh đạt 2,93 tỷ USD, giảm 57,1% so với cùng kỳ. Điều này có thể phản ánh sự thay đổi hoặc điều chỉnh trong các dự án hiện có.

2.3. Góp vốn, mua cổ phần

Tổng vốn đầu tư thông qua góp vốn và mua cổ phần đã đạt hơn 4,01 tỷ USD, tăng 76,8% so với cùng kỳ. Điều này thể hiện sự tăng cường của việc hợp tác giữa các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Tăng nhẹ trong việc giải ngân

Vốn đầu tư thực hiện của các dự án đầu tư nước ngoài đã tăng nhẹ 0,5% so với cùng kỳ, cho thấy sự hỗ trợ của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ trong việc thúc đẩy việc giải ngân vốn đầu tư.

3. Xu hướng FDI và những điểm đáng chú ý

Xu hướng FDI và những điểm đáng chú ý
Xu hướng FDI và những điểm đáng chú ý

Sự gia tăng về số lượng dự án mới

Số lượng dự án đầu tư mới đã tăng nhẹ so với 5 tháng trước và tăng đáng kể so với cùng kỳ năm trước. Điều này thể hiện sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài đối với môi trường đầu tư ổn định của Việt Nam.

Đa dạng về quy mô đầu tư

Tốc độ tăng trưởng của số lượng dự án mới lớn hơn tốc độ tăng tổng giá trị đầu tư. Điều này cho thấy sự quan tâm của cả những nhà đầu tư quy mô lớn và nhỏ đối với thị trường Việt Nam.

Dự kiến về việc giải ngân

Cho đến ngày 20/6/2023, ước tính các dự án đầu tư nước ngoài đã giải ngân được khoảng 10,02 tỷ USD. Đây là một sự tăng nhẹ so với cùng kỳ năm trước, nhưng đã tăng 1,3 điểm phần trăm so với 5 tháng đầu năm. Điều này cho thấy sự nỗ lực của các doanh nghiệp để thực hiện dự án.

Ngành công nghiệp dẫn đầu

Dòng vốn FDI đã chảy vào 18 ngành và lĩnh vực tại Việt Nam. Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo vẫn dẫn đầu với tổng giá trị đầu tư hơn 8,46 tỷ USD, chiếm gần 63% tổng giá trị đầu tư đăng ký. Đây vẫn là ngành thu hút FDI mạnh nhất tại Việt Nam.

Đối tác đầu tư và địa bàn đầu tư

Trong 6 tháng đầu năm 2023, có 90 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam. Singapore, Nhật Bản và Trung Quốc là ba quốc gia dẫn đầu về tổng giá trị đầu tư. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh là hai địa bàn đầu tư nổi bật.

4. Mọi người cùng hỏi

Tại sao Việt Nam lại được nhà đầu tư nước ngoài quan tâm và lựa chọn là địa điểm đầu tư?

Việt Nam được nhà đầu tư nước ngoài quan tâm và lựa chọn là địa điểm đầu tư do có môi trường đầu tư ổn định, chi phí lao động cạnh tranh, cơ sở hạ tầng phát triển, và chính sách ưu đãi đầu tư hấp dẫn.

Dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam có tác động tích cực đến nền kinh tế địa phương như thế nào?

Dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đã góp phần tích cực vào phát triển kinh tế địa phương bằng cách tạo ra việc làm, chuyển giao công nghệ, và thúc đẩy xuất khẩu.

Có những biện pháp nào để thu hút và duy trì dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam?

Để thu hút và duy trì dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, chính phủ có thể thúc đẩy cải cách thủ tục hành chính, cung cấp môi trường kinh doanh thuận lợi, và tăng cường quản lý và giám sát đầu tư.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với ACC Đồng Nai nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

    HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


    Leave a Reply

    Your email address will not be published. Required fields are marked *

    0765 856 345