Xây nhà tạm có phải xin giấy phép không?

Việc xây dựng nhà tạm thường là một lựa chọn phổ biến khi có nhu cầu sử dụng tạm thời mà không muốn tiến hành xây dựng căn nhà chính thức. Tuy nhiên, quy định về việc xin giấy phép cho nhà tạm thường phụ thuộc vào quy định cụ thể của cơ quan quản lý địa phương. Hãy cùng tìm hiểu Xây nhà tạm có phải xin giấy phép không? thông qua bài viết dưới đây.

Xây nhà tạm có phải xin giấy phép không?
Xây nhà tạm có phải xin giấy phép không?

1. Nhà tạm là gì?

Tại điều 131 Luật xây dựng 2014 (bổ sung, sửa đổi 2020) có quy định về các công trình xây dựng tạm như sau:

 • Công trình xây dựng tạm là những công trình được xây dựng có thời hạn và phục vụ mục đích: Thi công và xây dựng những công trình chính; Sử dụng cho việc tổ chức các hoạt động ngoài trời hoặc sự kiện lớn. Đối với những công trình này cần phải được UBND cấp huyện hoặc UBND cấp tỉnh đồng ý và chấp thuận về địa điểm, quy mô xây dựng và thời gian tồn tại của công trình tạm.
 • Nhà thầu/ chủ đầu tư xây dựng tự tổ chức các hoạt động thẩm định, phê duyệt thiết kế, dự toán xây dựng và thực hiện xây dựng công trình tạm. Trong trường hợp công trình xây dựng tạm ảnh hưởng lớn đến lợi ích và an toàn của công đồng, hoạt động xây dựng công trình sẽ phải dừng lại để thẩm tra về điều kiện đảm bảo an toàn. Sau đó, đơn báo cáo sẽ được gửi cho cơ quan chuyên môn để theo dõi, kiểm tra theo quy định.
 • Công trình xây dựng tạm phải được phá dỡ khi công trình đầu tư xây dựng chính thức đã hoàn thành hoặc khi đã hết thời gian tồn tại của công trình tạm.
 • Nhà thầu/ chủ đầu tư được phép đề nghị UBND cấp tỉnh hoặc UBND cấp huyện chấp thuận về việc tiếp tục xây dựng và khai thác nhà ở tạm nếu công trình phù hợp với quy hoạch và đảm bảo các yếu tố về an toàn, phòng, chống cháy nổ, chịu lực, bảo vệ môi trường và quy định của pháp luật có liên quan.

2. Xây nhà tạm có phải xin giấy phép không?

Theo quy định tại khoản 2 điều 89 Luật xây dựng 2014 (bổ sung, sửa đổi 2020) về việc trước khi khởi công xây dựng công trình, chủ đầu tư cần phải có giấy phép khởi công xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép, trừ những trường hợp được miễn giấy phép xây dựng sau đây:

 • Công trình xây dựng khẩn cấp; Công trình bí mật quốc gia.
 • Nhà ở riêng lẻ có quy mô dưới 7 tầng thuộc dự án đầu tư xây dựng nhà ở, khu đô thị có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được UBND cấp tỉnh hoặc UBND cấp huyện phê duyệt.
 • Nhà tạm được quy định tại điều 131 của luật xây dựng 2014 (bổ sung, sửa đổi 2020)

Như vậy, Theo quy định tại điều 131 Luật Xây dựng 2014 (bổ sung, sửa đôi 2020), trả lời cho câu hỏi: Xây nhà tạm có cần xin phép không, nhà thầu/chủ đầu tư không cần xin giấy phép nhưng phải đủ điều kiện xây dựng công trình này được quy định trong khoản 30 điều 3 và điều 94 Luật xây dựng 2014.

3. Điều kiện để được cấp phép xây dựng nhà tạm

Căn cứ vào khoản 30 điều 3 và điều 94 Luật xây dựng 2014, 04 điều kiện để chấp thuận thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà tạm, bao gồm:

 • Nhà tạm phải là nhà ở riêng lẻ và chỉ được sử dụng trong thời hạn nhất định.
 • Thuộc khu vực có quy hoạch phân khu xây dựng và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, công bố nhưng chưa thể thực hiện hoặc chưa có quyết định thu hồi đất từ cơ quan có thẩm quyền.
 • Nhà tạm phải phù hợp với quy mô do UBND cấp tỉnh đã quy định hạ tầng khu vực, thời gian tồn tại của công trình theo kế hoạch thực hiện quy hoạch phân khu đã được phê duyệt trước đó.
 • Nhà thầu/ chủ đầu tư phải cam kết thực hiện phá dỡ công trình tạm ngay khi hết thời hạn tồn tại đã ghi trong giấy phép, nếu không tự phá dỡ, sẽ bị cưỡng chế và chịu mọi mức phí cho việc cưỡng chế phá dỡ.

4. Xin giấy phép cho xây nhà tạm mất bao lâu?

Xin giấy phép cho xây nhà tạm mất bao lâu?
Xin giấy phép cho xây nhà tạm mất bao lâu?

Thời gian xin giấy phép cho xây nhà tạm không kể ngày nghỉ Lễ, Tết cụ thể như sau:

 • Thời gian thực hiện cấp giấy phép xây nhà tạm của cơ quan chức năng là không quá 15 ngày làm việc.
 • Nếu cơ quan cần kiểm tra, xác minh, xem xét thì thời hạn tăng thêm không quá 10 ngày và phải có văn bản thông báo cụ thể.

5. Lệ phí thực hiện xin giấy phép cho xây nhà tạm

Lệ phí cấp giấy phép xây dựng nhà tạm ở mỗi tỉnh thành sẽ quy định khác nhau theo quy định của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh. Thông thường từ 50.000 đồng đến 200.000 tùy từng địa phương.

6. Mọi người cùng hỏi

Cơ quan quản lý địa phương thường xuyên yêu cầu giấy phép cho nhà tạm?

Quy định này thay đổi tùy theo địa phương. Một số cơ quan yêu cầu giấy phép cho mọi loại công trình, trong khi những nơi khác có thể có quy định khác nhau cho nhà tạm.

Xin giấy phép xây nhà tạm có ảnh hưởng đến thời gian triển khai dự án?

Việc xin giấy phép có thể làm tăng thời gian triển khai dự án, tùy thuộc vào quy trình và thủ tục của cơ quan quản lý địa phương.

Nếu xây nhà tạm mà không xin giấy phép, có thể phải đối mặt với hậu quả gì?

Việc xây nhà tạm mà không có giấy phép có thể dẫn đến việc phạt, buộc phải hủy bỏ công trình, hoặc đối mặt với các vấn đề pháp lý từ cơ quan quản lý địa phương.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Xây nhà tạm có phải xin giấy phép không?. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với ACC Đồng Nai nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  087.790.7790