Giấy ủy quyền làm lý lịch tư pháp

Giấy ủy quyền là một văn bản pháp lý có giá trị, cho phép người ủy quyền giao phó quyền hạn và trách nhiệm cho người được ủy quyền thực hiện một nhiệm vụ cụ thể. Trong việc làm lý lịch tư pháp, việc sử dụng giấy ủy quyền có thể là một giải pháp hiệu quả khi người làm lý lịch không thể hoặc có khó khăn trong việc đến cơ quan quản lý tư pháp để thực hiện thủ tục.  Hãy cùng tìm hiểu Giấy ủy quyền làm lý lịch tư pháp thông qua bài viết dưới đây.

Giấy ủy quyền làm lý lịch tư pháp
Giấy ủy quyền làm lý lịch tư pháp

1. Phiếu lý lịch tư pháp là gì?

Theo khoản 1 Điều 2 Luật Lý lịch tư pháp 2009, phiếu lý lịch tư pháp là giấy tờ do cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp (Sở Tư pháp hoặc Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia) cấp, trong đó có nội dung chứng minh:

 • Cá nhân có hay không có án tích, bản án hoặc quyết định xử phạt của Tòa án trong thời gian cư trú tại Việt Nam
 • Cá nhân có đang bị cấm hay không đảm nhiệm các chức vụ trong doanh nghiệp hoặc thành lập, quản lý doanh nghiệp bị Tòa án tuyên bố phá sản

2. Trường hợp được sử dụng giấy ủy quyền xin cấp phiếu lý lịch tư pháp

Theo quy định pháp luật tại Khoản 3 Điều 45 Luật Lý lịch tư pháp 2009, các cá nhân có thể ủy quyền cho người khác làm thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1.

3. Trường hợp không được sử dụng giấy ủy quyền xin cấp phiếu lý lịch tư pháp

Tuy nhiên với mục đích sử dụng phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử hây xin visa thì theo Khoản 2 Điều 46 Luật Lý lịch tư pháp 2009, các cá nhân không được ủy quyền cho người khác làm thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2.

4. Quy định pháp luật về giấy ủy quyền xin cấp phiếu lý lịch tư pháp

Giấy ủy quyền xin cấp phiếu lý lịch tư pháp được pháp luật quy định chi tiết tại mẫu số 04/2013/TT-LLTP ban hành kèm theo thông tư số 16/2013/TT-BTP ngày 11/11/2013 sửa đổi, bổ sung một số điều của thông tư số 13/2011/TT-BTP ngày 27/06/2011 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp về việc ban hành và hướng dẫn sử dụng biểu mẫu và mẫu sổ lý lịch tư pháp.

5. Lưu ý khi kê khai giấy ủy quyền xin cấp phiếu lý lịch tư pháp

Lưu ý khi kê khai giấy ủy quyền xin cấp phiếu lý lịch tư pháp
Lưu ý khi kê khai giấy ủy quyền xin cấp phiếu lý lịch tư pháp

Khi kê khai các thông tin theo mẫu giấy ủy quyền xin cấp phiếu lý lịch tư pháp, các ban cần lưu ý về:

 • Họ và tên: ghi bằng chữ in hoa, đủ dấu.
 • Nơi sinh, nơi thường trú, nơi tạm trú: Ghi rõ xã/phường, huyện/quận, tỉnh/ thành phố trực thuộc Trung ương.

6. Mọi người cùng hỏi

Nội dung cơ bản của giấy ủy quyền làm lý lịch tư pháp bao gồm những gì?

Nội dung cơ bản bao gồm thông tin về người ủy quyền và người được ủy quyền, mô tả quyền hạn và nhiệm vụ được ủy quyền, thời gian và địa điểm cụ thể của thủ tục lý lịch tư pháp, cùng chữ ký và xác nhận của cả hai bên.

Ai có thể được ủy quyền để làm lý lịch tư pháp?

Bất kỳ người nào có đủ năng lực pháp lý và được người làm lý lịch tin tưởng có thể được ủy quyền làm lý lịch tư pháp.

Tại sao sử dụng giấy ủy quyền làm lý lịch tư pháp là quan trọng?

Giấy ủy quyền giúp tăng tính linh hoạt trong quá trình làm lý lịch tư pháp, giảm bớt bất tiện cho người làm lý lịch, và cung cấp giải pháp cho những tình huống khi người làm lý lịch không thể tự thực hiện thủ tục.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Giấy ủy quyền làm lý lịch tư pháp. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với ACC Đồng Nai nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  087.790.7790