Hướng dẫn cách quét mã QR Căn cước công dân

Hướng dẫn cách quét mã QR trên Căn cước công dân là một quy trình đơn giản nhưng quan trọng để kiểm tra và xác minh thông tin cá nhân. Hãy cùng tìm hiểu Hướng dẫn cách quét mã QR Căn cước công dân thông qua bài viết dưới đây.

Hướng dẫn cách quét mã QR Căn cước công dân
Hướng dẫn cách quét mã QR Căn cước công dân

1. Căn cước công dân là gì?

Theo Điều 3 Luật Căn cước công dân 2014, Căn cước công dân được định nghĩa như sau:

“Căn cước công dân là thông tin cơ bản về lai lịch, nhân dạng của công dân theo quy định của Luật này.”

Do đó, thẻ Căn cước công dân là một loại giấy tờ tùy thân quan trọng của công dân Việt Nam, chứa đựng thông tin cơ bản về lai lịch và nhân dạng cá nhân.

Nội dung chi tiết của thẻ Căn cước công dân được quy định tại Điều 18 Luật Căn cước công dân như sau:

 • Mặt trước thẻ bao gồm hình Quốc huy nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, dòng chữ Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Độc lập – Tự do – Hạnh phúc, dòng chữ “Căn cước công dân”. Thông tin cụ thể trên mặt trước bao gồm ảnh, số thẻ Căn cước công dân, họ, chữ đệm và tên khai sinh, ngày, tháng, năm sinh, giới tính, quốc tịch, quê quán, nơi thường trú, và ngày, tháng, năm hết hạn.
 • Mặt sau thẻ chứa bộ phận lưu trữ thông tin được mã hóa, thông tin vân tay, và đặc điểm nhân dạng của người được cấp thẻ. Thêm vào đó, có thông tin về ngày, tháng, năm cấp thẻ, họ, chữ đệm và tên, chức danh, chữ ký của người cấp thẻ, và dấu có hình Quốc huy của cơ quan cấp thẻ.
 • Bộ trưởng Bộ Công an sẽ quy định cụ thể về quy cách, ngôn ngữ khác, hình dáng, kích thước, và chất liệu của thẻ Căn cước công dân.

2. Hướng dẫn cách quét mã QR Căn cước công dân

Quét mã QR CCCD gắn chip bằng camera điện thoại iPhone

Khi người dùng sử dụng điện thoại iPhone, bạn có thể sử dụng camera trên chính điện thoại để quét mã QR căn cước công dân gắn chip. Cách quét mã QR CCCD gắn chip cực đơn giản theo hướng dẫn sau:

Quét mã QR CCCD gắn chip bằng camera điện thoại iPhone
Quét mã QR CCCD gắn chip bằng camera điện thoại iPhone
 • Bước 1: Bạn tiến hành mở ứng dụng camera trên điện thoại iPhone.
 • Bước 2: Hướng camera điện thoại vào phần quét mã QR trên CCCD gắn chip.

Sau khi quét xong, những thông tin trên CCCD gắn chip sẽ được hiển thị trên màn hình. Khi đó, bạn chỉ cần kéo thông báo xuống để xem toàn bộ các thông tin cần biết.

Quét mã QR trên căn cước công dân gắn chip qua Zalo

Bước 1: Tải phần mềm Zalo cho điện thoại/ Cập nhật phiên bản Zalo mới nhất

Đầu tiên, trên điện thoại iPhone các bạn vào App Store, đối với Android các bạn vào CH Play –> Nhập từ khóa Zalo và tải nó về điện thoại của bạn.

Tương tự, nếu bạn đã có tài khoản Zalo rồi thì các bạn cập nhật lên phiên bản mới nhất để sử dụng chức năng quét mã QR trên căn cước công dân gắn chip

Bước 2: Chọn quét mã vạch QR trên Zalo

Sau khi tải xuống và tạo tài khoản, các bạn đăng nhập vào Zalo –> Tìm kiếm biểu tượng ô vuông nhỏ mà bạn có thể tìm kiếm tại thanh tìm kiếm, phía trên cùng màn hình; hoặc Chọn dấu cộng (+) góc phải phía trên màn hình, tiện ích Quét mã QR được sắp xếp ở vị trí thứ 3.

Bước 3: Hướng camera đến mã QR trên căn cước công dân

Sau khi chọn quét mã QR trên Zalo , trên màn hình sẽ hiện lên dòng chữ “Di chuyển camera đến mã QR để quét” hãy hướng camera trên điện thoại vào mã vạch (mã QR) trên căn cước công dân có gắn chip (mặt trước của thẻ) để nhận diện và bắt đầu quét thông tin.

Bước 4: Xem thông tin trên căn cước công dân gắn chip

Sau khi các bạn di chuyển camera trên điện thoại đến mã QR trên thẻ căn cước công dân gắn chip thì trên màn hình sẽ hiện ra các thông tin cơ bản của bạn bao gồm: số căn cước công dân 12 số (hoặc số căn cước công dân 12 số cũ chưa gắn chip, chứng minh dân dân 9 số cũ ), ngày cấp số CMND / CCCD, họ và tên, giới tính, ngày tháng năm sinh, địa chỉ thường trú.

Hiện nay Bộ Công An đang tích cực làm việc với các cơ quan liên quan để trong thời gian tới nhanh chóng tích hợp các thông tin như: Sổ hộ khẩu, thông tin ngân hàng,…

Phần mềm quét mã QR trên căn cước công dân gắn chip online

Hiện nay có rất nhiều phần mềm quét mã vạch trên căn cước công dân gắn chip, trong bài việt này Luật ACC sẽ hướng dẫn các bạn cách quét mã QR bằng phần mêm Google Lens

Bước 1: Tải phần mềm Google Lens về điện thoại của bạn/ Cập nhật phiên bản mới nhất

Ứng dụng Google Lens (Google ống kính là một sản phẩm của Google sẽ mang đến những trải nghiệm dễ chịu và an toàn hơn

Hãy lựa chọn phần mềm bất kỳ nhưng phảo đảm bảo an toàn vì tất cả những thông tin trên căn cước công dân gắn chip đều là những thông tin cá nhân, nên tránh trường hợp bị lợi dụng đánh cắp thông tin trên CCCD của bạn thông qua trình quét mã vạch.

Bước 2: Cài đặt và thiết lập phần mềm

Sau khi các bạn tải phần mềm về máy điện thoại, các bạn hãy mở lên và thiết lập các cài đặt và cấp quyền cho ứng dụng. Bao gồm cấp quyền về camera (bắt buộc để quét mã QR).

Bước 3: Quét mã QR trên căn cước công dân

Các bạn chọn vào camera trên ứng dụng –> Sau đó hướng camera trên điện thoại của bạn vào mã vạch QR trên thẻ căn cước công dân của bạn để nó nhận diện mã QR của bạn.

Bước 4: Xem thông tin trên căn cước công dân

Sau khi nó nhận diện được thì sẽ ngay lập tức hiển thị thông tin một cách đầy đủ, Thông tin có thể xem được cũng tương tự như cách quét mã QR trên Zalo, các bạn có thể xem được số căn cước công dân 12 số (hoặc số căn cước công dân 12 số cũ chưa gắn chip, chứng minh dân dân 9 số cũ ), ngày cấp số CMND / CCCD, họ và tên, giới tính, ngày tháng năm sinh, địa chỉ thường trú….

3. Không quét được mã QR trên Căn cước công dân

Không quét được mã QR trên Căn cước công dân
Không quét được mã QR trên Căn cước công dân

Đôi khi sẽ có trường hợp là bạn không quét được mã QR trên Căn cước công dân gắn chip của mình, đừng lo lắng hãy thử lau sạch camera, di chuyển đến vị trí có ánh sáng đủ tốt, đồng thời di chuyển thẻ CCCD gắn chip sao cho phù hợp nhất với khung ô quét QR của điện thoại xem nhé.

Bạn hãy lưu ý rằng đây chỉ là phần mềm quét mã vạch Căn cước công dân gắn chip, giúp bạn thuận tiện hơn trong việc lấy thông tin của mình mà không cần phải sử dụng máy quét mã vạch Căn cước công dân. Tuy nhiên đối với việc Quét chip Căn cước công dân bạn phải cần có thiết bị chuyên dụng để có thể xử lý thông tin con chip.Với 3 cách quét QR trên CCCD gắn chip bên trên bạn có thể dễ dàng tra cứu thông tin của mình rồi. Sau này, chip điện tử trên thẻ Căn cước công dân có thể cập nhập thêm các thông tin cá nhân như bảo hiểm, ngân hàng, giấy phép lái xe… Việc cập nhật sẽ được thực hiện thông qua sự chủ động của người dân đến thông báo tại cơ quan chức năng hoặc thông qua cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

4. Mọi người cùng hỏi

Mã QR trên Căn cước công dân chứa thông tin gì?

Mã QR trên Căn cước công dân chứa các thông tin cá nhân như họ tên, ngày tháng năm sinh, số CMT, và thông tin khác liên quan.

Làm thế nào để đảm bảo quét mã QR thành công?

Để đảm bảo quét mã thành công, hãy đảm bảo rằng ứng dụng quét mã của bạn có quyền truy cập vào camera và đặt điện thoại di động cách mã khoảng 15-30 cm.

Tôi có thể sử dụng mã QR Căn cước công dân ở đâu?

Mã QR Căn cước công dân thường được sử dụng để xác minh thông tin cá nhân trong các giao dịch chính phủ, ngân hàng, bảo hiểm y tế, và nhiều dịch vụ khác.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Hướng dẫn cách quét mã QR Căn cước công dân. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với ACC Đồng Nai nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  087.790.7790