Hướng dẫn chi tiết thủ tục xóa đăng ký thường trú

Ngày nay, thủ tục đăng ký thường trú luôn là thủ tục quan trọng đối với mỗi công dân. Tuy nhiên, nếu công dân muốn xóa đăng ký thường trú của mình thì làm như thế nào? Hãy cùng ACC Đồng Nai tìm hiểu qua bài viết sau:

Hướng dẫn chi tiết thủ tục xóa đăng ký thường trú
Hướng dẫn chi tiết thủ tục xóa đăng ký thường trú

I. Xóa đăng ký thường trú là gì?

Xóa đăng ký thường trú là quy trình hành chính được thực hiện để loại bỏ thông tin cư trú của một cá nhân tại một địa điểm nhất định, đồng thời hủy bỏ các quyền và nghĩa vụ pháp lý liên quan đến việc đó. Điều này thường xảy ra khi một người chuyển đến địa điểm cư trú mới hoặc không còn đáp ứng được các yêu cầu cư trú tại địa điểm hiện tại nữa.

II. Hướng dẫn chi tiết thủ tục xóa đăng ký thường trú

A. Thành phần hồ sơ xóa đăng ký thường trú

– Mẫu tờ khai thay đổi thông tin cư trú (Mẫu CT01) được ban hành cùng với Thông tư số 66/2023/TT-BCA.

 • Bản chính của Mẫu CT01: 1 bản, Bản sao: 0.

– Giấy tờ, tài liệu chứng minh thuộc các trường hợp xóa đăng ký thường trú theo quy định tại Điều 24 Luật Cư trú.Trừ trường hợp thông tin chứng minh thuộc trường hợp xóa đăng ký thường trú của công dân đã có trong Cơ sở dữ liệu chuyên ngành được kết nối, chia sẻ với cơ quan đăng ký cư trú thì cơ quan đăng ký cư trú tự kiểm tra, xác minh, không yêu cầu công dân phải cung cấp giấy tờ chứng minh.

 • Bản chính của giấy tờ, tài liệu: 0, Bản sao: 1.

– Lưu ý: Việc nộp hồ sơ đăng ký cư trú:

 • Nếu nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan đăng ký cư trú, người yêu cầu có thể nộp bản sao giấy tờ, tài liệu được chứng thực từ bản chính hoặc bản sao giấy tờ được cấp từ sổ gốc hoặc bản quét, bản chụp kèm theo bản chính giấy tờ, tài liệu để đối chiếu.
 • Trường hợp nộp bản quét hoặc bản chụp kèm theo bản chính giấy tờ để đối chiếu, người tiếp nhận phải kiểm tra, đối chiếu và ký xác nhận, không yêu cầu nộp bản sao giấy tờ đó.
 • Trong trường hợp thực hiện đăng ký cư trú trực tuyến, người yêu cầu đăng ký cư trú khai báo thông tin theo biểu mẫu điện tử được cung cấp sẵn, đăng tải bản quét hoặc bản chụp giấy tờ, tài liệu hợp lệ hoặc dẫn nguồn tài liệu từ Kho quản lý dữ liệu điện tử của tổ chức, cá nhân. Trong trường hợp công dân đăng tải bản quét, bản chụp giấy tờ, tài liệu mà không được ký số hoặc xác thực bằng hình thức khác, cơ quan đăng ký cư trú tiến hành kiểm tra, xác minh để giải quyết thủ tục về cư trú; công dân xuất trình giấy tờ, tài liệu đã đăng tải để cơ quan đăng ký cư trú kiểm tra, đối chiếu và ghi nhận tính chính xác vào biên bản xác minh. Cơ quan đăng ký cư trú không yêu cầu công dân nộp để lưu giữ giấy tờ đó.
 • Bản quét hoặc bản chụp giấy tờ bằng thiết bị điện tử từ giấy tờ được cấp hợp lệ phải bảo đảm rõ nét, đầy đủ, toàn vẹn về nội dung; đã được hợp pháp hóa lãnh sự, dịch sang tiếng Việt theo quy định nếu là giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp. Trường hợp thông tin giấy tờ chứng minh điều kiện đăng ký cư trú đã được chia sẻ và khai thác từ cơ sở dữ liệu quốc gia, cơ sở dữ liệu chuyên ngành thì cơ quan đăng ký cư trú không được yêu cầu công dân nộp, xuất trình giấy tờ đó để giải quyết đăng ký cư trú.

B. Quy trình thực hiện xóa đăng ký thường trú

– Bước 1: Cá nhân, tổ chức chuẩn bị hồ sơ theo quy định của pháp luật.

– Bước 2: Cá nhân, tổ chức nộp hồ sơ tại Công an cấp xã.

– Bước 3: Khi tiếp nhận hồ sơ xóa đăng ký thường trú, cơ quan đăng ký cư trú kiểm tra tính pháp lý và nội dung hồ sơ:

 • Trường hợp hồ sơ đã đầy đủ, hợp lệ thì tiếp nhận hồ sơ và cấp Phiếu tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả (mẫu CT04 ban hành kèm theo Thông tư số 66/2023/TT-BCA) cho người đăng ký;
 • Trường hợp hồ sơ đủ điều kiện nhưng chưa đủ hồ sơ thì hướng dẫn bổ sung, hoàn thiện và cấp Phiếu hướng dẫn bổ sung, hoàn thiện hồ sơ (mẫu CT05 ban hành kèm theo Thông tư số 66/2023/TT-BCA) cho người đăng ký;
 • Trường hợp hồ sơ không đủ điều kiện thì từ chối và cấp Phiếu từ chối tiếp nhận, giải quyết hồ sơ (mẫu CT06 ban hành kèm theo Thông tư số 66/2023/TT-BCA) cho người đăng ký.

– Bước 4: Căn cứ theo ngày hẹn trên Phiếu tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả để nhận thông báo kết quả giải quyết thủ tục đăng ký cư trú (nếu có).

C. Cách thức thực hiện xóa đăng ký thường trú

– Hình thức nộp: Trực tiếp và Trực tuyến.

– Thời hạn giải quyết: Đều là 05 Ngày làm việc.

– Phí, lệ phí: Không có thông tin cụ thể về phí hoặc lệ phí.

– Mô tả:

 • Trực tiếp: Nộp hồ sơ trực tiếp tại Công an cấp xã. Thời gian tiếp nhận hồ sơ trong giờ hành chính các ngày làm việc từ thứ 2 đến thứ 6 và sáng thứ 7 hàng tuần (trừ các ngày nghỉ lễ, tết).
 • Trực tuyến: Nộp hồ sơ trực tuyến qua các cổng dịch vụ công như: Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ Công an, ứng dụng VNeID hoặc dịch vụ công trực tuyến khác theo quy định của pháp luật. Thời gian tiếp nhận hồ sơ trong giờ hành chính các ngày làm việc từ thứ 2 đến thứ 6 và sáng thứ 7 hàng tuần (trừ các ngày nghỉ lễ, tết).
Hướng dẫn chi tiết thủ tục xóa đăng ký thường trú
Hướng dẫn chi tiết thủ tục xóa đăng ký thường trú

III. Cơ quan nào thực hiện thủ tục xóa đăng ký thường trú?

Cơ quan thực hiện thủ tục xóa đăng ký thường trú là Công an Xã

IV. Yêu cầu, điều kiện thực hiện xóa đăng ký thường trú

 • Trong vòng 07 ngày kể từ ngày hộ gia đình có người thuộc diện xóa đăng ký thường trú, người đó hoặc đại diện của hộ gia đình cần nộp hồ sơ để tiến hành thủ tục xóa đăng ký thường trú tại cơ quan đăng ký cư trú.
 • Nếu cơ quan đăng ký cư trú phát hiện công dân thuộc diện xóa đăng ký thường trú, trước khi thực hiện việc xóa, sẽ thông báo cho công dân hoặc đại diện hộ gia đình để họ nộp hồ sơ thực hiện thủ tục. Trường hợp sau 07 ngày từ thông báo mà không có hồ sơ nộp, cơ quan sẽ lập biên bản và tiến hành xóa đăng ký thường trú. Sau khi hoàn tất, cơ quan sẽ thông báo việc xóa đăng ký thường trú cho công dân hoặc chủ hộ bằng văn bản.

V. Câu hỏi thường gặp

Khi nào cần thực hiện thủ tục xóa đăng ký thường trú cho công dân?

Thủ tục xóa đăng ký thường trú thường cần được thực hiện khi công dân không còn cư trú tại địa chỉ đã đăng ký trước đó hoặc chuyển đi cư trú tại nơi khác. Điều này đảm bảo rằng cơ sở dữ liệu về cư trú được cập nhật và chính xác, hạn chế tình trạng đăng ký thường trú không đúng thực tế.

Điều gì xảy ra nếu người thuộc diện xóa đăng ký thường trú không nộp hồ sơ làm thủ tục xóa đăng ký trong thời hạn?

Nếu người thuộc diện xóa đăng ký thường trú không nộp hồ sơ làm thủ tục xóa đăng ký trong thời hạn, cơ quan đăng ký cư trú sẽ lập biên bản và tiến hành xóa đăng ký thường trú đối với công dân đó.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng có thêm thông tin về Hướng dẫn chi tiết thủ tục xóa đăng ký thường trú. Nếu quý khách hàng còn thắc mắc, hãy liên hệ với ACC Đồng Nai khi có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

 

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  0765 856 345