Không sang tên đổi chủ xe máy bị phạt bao nhiêu?

Không thực hiện thủ tục sang tên đổi chủ xe máy không chỉ là việc vi phạm pháp luật mà còn có thể đối mặt với những hậu quả nặng nề về mặt phạt chủ xe. Quy định này nhằm đảm bảo tính minh bạch và theo dõi chặt chẽ về nguồn gốc sở hữu của phương tiện giao thông, bảo đảm an toàn và trật tự đô thị. Vậy, Không sang tên đổi chủ xe máy có bị phạt bao nhiêu? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Không sang tên đổi chủ xe máy bị phạt bao nhiêu?
Không sang tên đổi chủ xe máy bị phạt bao nhiêu?

1. Có bị xử phạt với lỗi không sang tên đổi chủ xe ô tô, xe máy không?

Ngày nay, vẫn có nhiều người còn phân vân về việc sử dụng xe mà không thực hiện thủ tục sang tên đổi chủ liệu có bị xử phạt vi phạm hành chính hay không. Theo quy định mới nhất tại Thông tư 58/2020/TT-BCA về đăng ký xe, trong thời hạn 7 ngày, tính từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe cho tổ chức hoặc cá nhân:

 • Chủ xe có thể trực tiếp hoặc ủy quyền cho cá nhân, tổ chức dịch vụ nộp giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe cho cơ quan đăng ký xe, thực hiện thủ tục sang tên cho tổ chức hoặc cá nhân ở tỉnh, thành phố khác trực thuộc trung ương.
 • Chủ xe có thể trực tiếp hoặc ủy quyền cho cá nhân, tổ chức dịch vụ nộp giấy chứng nhận đăng ký xe cho cơ quan đăng ký xe, thực hiện thủ tục sang tên cho tổ chức hoặc cá nhân trong cùng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Trong trường hợp tổ chức hoặc cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng, được phân bổ, thừa kế và thực hiện thủ tục sang tên ngay, họ không phải làm thêm thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe.

Vì vậy, nếu không thực hiện việc đưa xe đi sang tên trong thời hạn 7 ngày, chủ xe sẽ phải đối mặt với xử phạt theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

2. Không sang tên đổi chủ xe máy bị phạt bao nhiêu?

Dựa trên quy định tại Khoản 4, Điều 30, Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, việc không sang tên đổi chủ xe máy sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định cụ thể. Theo đó:

 • Cá nhân sẽ phải đối mặt với mức phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng.
 • Tổ chức (chủ xe mô tô, xe gắn máy, và các loại xe tương tự) sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng.

Việc xử phạt áp dụng cho những hành vi không thực hiện thủ tục đăng ký sang tên xe máy theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, hoặc được thừa kế tài sản là xe mô tô, xe gắn máy, và các loại xe tương tự. Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ quy định sang tên đổi chủ xe máy để tránh xử phạt và đảm bảo tính hợp pháp trong quá trình sử dụng phương tiện giao thông.

3. Mọi người cùng hỏi

Thủ tục sang tên xe máy cần phải hoàn tất trong thời gian nào?

Thủ tục sang tên cần được hoàn tất trong thời hạn 7 ngày kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe.

Có trường hợp nào không phải làm thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe sau khi mua xe không chính chủ?

Trường hợp mua xe mới và việc sang tên được thực hiện ngay không cần thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe.

Liệu có sự thay đổi nào trong quy trình sang tên xe máy so với quy định trước đây không?

Quy trình sang tên xe máy có sự điều chỉnh theo Thông tư 58/2020/TT-BCA, giúp đơn giản hóa và tăng cường tính minh bạch trong thủ tục.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Không sang tên đổi chủ xe máy bị phạt bao nhiêu?. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với ACC Đồng Nai nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  0765 856 345