Cách kiểm tra Căn cước công dân có nợ xấu không?

Để kiểm tra Căn cước công dân có nợ xấu hay không, người dùng có thể sử dụng một số phương tiện và dịch vụ chính thức được cung cấp bởi cơ quan quản lý thông tin tín dụng và các tổ chức liên quan. Một trong những phương tiện phổ biến là truy cập vào hệ thống thông tin tín dụng quốc gia, nơi lưu trữ và cập nhật các thông tin liên quan đến nợ xấu và lịch sử tín dụng của người dùng. Hãy cùng tìm hiểu Cách kiểm tra Căn cước công dân có nợ xấu không? thông qua bài viết dưới đây.

Cách kiểm tra Căn cước công dân có nợ xấu không?
Cách kiểm tra Căn cước công dân có nợ xấu không?

1. Căn cước công dân là gì?

Theo Điều 3 Luật Căn cước công dân 2014, Căn cước công dân được định nghĩa như sau:

“Căn cước công dân là thông tin cơ bản về lai lịch, nhân dạng của công dân theo quy định của Luật này.”

Do đó, thẻ Căn cước công dân là một loại giấy tờ tùy thân quan trọng của công dân Việt Nam, chứa đựng thông tin cơ bản về lai lịch và nhân dạng cá nhân.

Nội dung chi tiết của thẻ Căn cước công dân được quy định tại Điều 18 Luật Căn cước công dân như sau:

 • Mặt trước thẻ bao gồm hình Quốc huy nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, dòng chữ Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Độc lập – Tự do – Hạnh phúc, dòng chữ “Căn cước công dân”. Thông tin cụ thể trên mặt trước bao gồm ảnh, số thẻ Căn cước công dân, họ, chữ đệm và tên khai sinh, ngày, tháng, năm sinh, giới tính, quốc tịch, quê quán, nơi thường trú, và ngày, tháng, năm hết hạn.
 • Mặt sau thẻ chứa bộ phận lưu trữ thông tin được mã hóa, thông tin vân tay, và đặc điểm nhân dạng của người được cấp thẻ. Thêm vào đó, có thông tin về ngày, tháng, năm cấp thẻ, họ, chữ đệm và tên, chức danh, chữ ký của người cấp thẻ, và dấu có hình Quốc huy của cơ quan cấp thẻ.
 • Bộ trưởng Bộ Công an sẽ quy định cụ thể về quy cách, ngôn ngữ khác, hình dáng, kích thước, và chất liệu của thẻ Căn cước công dân.

2. Cách kiểm tra Căn cước công dân có nợ xấu không?

Tra cứu qua website của CIC

 • Bước 1: truy cập vào website của CIC tại địa chỉ https://cic.gov.vn/, sau đó bấm ô Đăng ký ở góc trên bên phải (nếu chưa có tài khoản).
 • Bước 2: Điền đầy đủ các thông tin cá nhân, bao gồm: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, số điện thoại, số CMND/CCCD,… . Cần lưu ý đối với mục Ảnh CMND/CCCD thì người dùng cần phải chụp đủ 3 bức ảnh bao gồm ảnh mặt trước, mặt sau và chân dung có kèm CMND/CCCD.
 • Bước 3: Chờ kiểm tra thông tin. Sau khi điền đầy đủ thông tin và hoàn tất đăng ký, bạn cần phải chờ vài ngày để CIC kiểm tra thông tin và xác thực tài khoản.
 • Bước 4: Xem báo cáo. Nếu được phê duyệt, người dùng chỉ cần truy cập vào trang chủ của CIC và chọn Khai thác báo cáo trên thanh menu, sau đó đăng nhập bằng tài khoản tương ứng, làm theo các bước hướng dẫn để tra cứu nợ xấu.

 Tra cứu qua ứng dụng CIC Credit Connect trên điện thoại

 • Bước 1: Tải ứng dụng CIC Credit Connect. Tải ứng dụng CIC Credit Connect cho điện thoại thông qua App Store hoặc Google Play. Sau đó, đăng ký một tài khoản miễn phí.
 • Bước 2: Điền thông tin cá nhân. Điền các thông tin cá nhân để xác thực tài khoản, bao gồm họ tên, ảnh chụp CMND/CCCD…
 • Bước 3: Chờ hệ thống kiểm tra và phê duyệt. Sau khi hoàn tất các bước trên, người dùng phải chờ vài ngày để CIC kiểm tra và phê duyệt, thời gian chờ có thể kéo dài từ 1-3 ngày, không tính thứ 7, Chủ nhật và các ngày lễ.
 • Bước 4: Xem báo cáo. Khi đã được phê duyệt, truy cập vào mục Khai thác báo cáo, sau đó nhập lại mã OTP (được gửi về điện thoại) để xác thực lại.

Ngoài ra, chúng ta có thể hỏi các nhân viên ngân hàng về thông tin tín dụng của mình trong quá trình làm các thủ tục vay, trả góp tại ngân hàng, tổ chức tài chính. Nhân viên ngân hàng sẽ giúp chúng ta kiểm tra vẫn đề này.

3. CIC là ứng dụng gì? Có đáng tin cậy không?

CIC là ứng dụng gì? Có đáng tin cậy không?
CIC là ứng dụng gì? Có đáng tin cậy không?

CIC là cơ quan trực thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận, thực hiện chức năng quản lý nhà nước về hoạt động thông tin tín dụng và hỗ trợ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trong thực hiện các mục tiêu phòng ngừa rủi ro tín dụng, thúc đẩy khả năng tiếp cận tín dụng của mọi cá nhân, tổ chức, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế.

Thực hiện các Nghị quyết, Chỉ thị của Thủ tướng Chính Phủ và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh Quốc gia, CIC đã triển khai xây dựng ứng dụng “CIC Credit Connect” (iCIC) trên nền ứng dụng điện thoại thông minh, để cung cấp dịch vụ miễn phí như một giải pháp nhằm cải thiện chất lượng dịch vụ tài chính đồng thời minh bạch hóa thông tin tín dụng và tạo điều kiện cho doanh nghiệp, cá nhân thuộc mọi thành phần kinh tế được bình đẳng và thuận lợi trong tiếp cận vốn tín dụng từ hệ thống ngân hàng theo cơ chế thị trường và giảm thiểu tín dụng đen.

Chính vì vậy, khi điền thông tin trên CIC, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về độ bảo mật và được pháp luật bảo vệ. Tuy nhiên, hiện nay cũng có nhiều website, ứng dụng giả danh nhằm mục đích thu thập thông tin cá nhân, nên bạn cần hết sức cảnh giác và cần phân biệt được đâu là website thật chính thống của cơ quan trực thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để tránh bị lợi dụng nhé.

Bên dưới là cách kiểm tra nợ xấu cá nhân, kiểm tra nợ xấu FE Credit, kiểm tra nợ xấu Home Credit, kiểm tra nợ xấu cá nhận bằng CMND, kiểm tra nợ xấu bằng số điện thoại thông qua trang web và ứng dụng CIC của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

4. Mọi người cùng hỏi

Làm thế nào để yêu cầu tra cứu thông tin tín dụng qua dịch vụ trực tuyến?

Bạn có thể truy cập trang web của cơ quan quản lý thông tin tín dụng, đăng nhập và điền đầy đủ thông tin cá nhân để yêu cầu tra cứu thông tin tín dụng.

Ngân hàng làm thế nào để kiểm tra xem tôi có nợ xấu không?

Bạn có thể liên hệ trực tiếp với ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng nơi bạn có tài khoản để yêu cầu thông tin về nợ xấu và lịch sử tín dụng của mình.

Có cách nào khác để kiểm tra nợ xấu ngoài thông tin tín dụng quốc gia không?

Bạn cũng có thể kiểm tra thông tin nợ xấu qua các dịch vụ tín dụng khác như công ty quản lý nợ hoặc các tổ chức tài chính chuyên nghiệp.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Cách kiểm tra Căn cước công dân có nợ xấu không?. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với ACC Đồng Nai nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  087.790.7790