Kinh nghiệm mở cửa hàng hải sản tươi sống

Mở cửa hàng hải sản tươi sống không chỉ mang lại không gian thưởng thức ẩm thực độc đáo mà còn là một thách thức kinh doanh đầy hứng thú. Trong thị trường ngày nay, nhu cầu của người tiêu dùng đối với hải sản chất lượng cao và tươi ngon ngày càng tăng, tạo ra những cơ hội đáng kể cho những người muốn bắt đầu kinh doanh trong lĩnh vực này. Dưới đây là những Kinh nghiệm mở cửa hàng hải sản tươi sống, nơi mà chất lượng và sự tận tâm đóng vai trò then chốt.

Kinh nghiệm mở cửa hàng hải sản tươi sống
Kinh nghiệm mở cửa hàng hải sản tươi sống

1. Hải sản tươi sống là gì?

Hải sản tươi sống là hải sản chưa được chế biến, bảo quản và hư hỏng. Hải sản tươi sống sẽ được sử dụng ngay sau khi đánh bắt nên có nguyên hương vị tươi ngon mang lại cho cảm giác an toàn cho người tiêu dùng,  hải sản đông lạnh hải sản tươi sống thường phải phụ thuộc vào mùa vụ và sẽ khó mua, khó lựa chọn được hải sản tươi ngon và đàm bảo an toàn cho người tiêu dùng. Hải sản tươi sống cũng dễ dàng tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn và nấm gây hại phát triển nếu không bảo quản đúng cách và hải sản bị chết sẽ có nguy cơ sản sinh ra các loại độc tố.

1. Kinh nghiệm mở cửa hàng hải sản tươi sống

Để mở được cửa hàng hải sản bạn cần trang bị cho mình những kiến thức sau:

Tiềm năng của việc kinh doanh cửa hàng hải sản.

Thực phẩm hải sản tươi sống thường được nhiều người tin tưởng là thực phẩm hàng đầu bởi vì hương vị thơm ngon, bổ dưỡng và có rất nhiều cách chế biến khác nhau.Cũng như nhu cầu về hải sản của người dân ngày càng tăng do đây là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và ít chất độc hại do được nuôi trồng hoặc được đánh bắt ngoài tự nhiên. Đồng thời đây cũng là món ăn không thể thiếu trong những sự kiện lớn, tiệc tùng nên số lượng tiêu thụ khá nhiều.

Chọn địa điểm kinh doanh

Địa điểm bán hàng đóng vai trò khá lớn trong việc thu hút khách hàng và quảng bá cho sản phẩm bạn đang kinh doanh. Chính vì vậy bạn cũng cần khảo sát để chọn được những vị trí có nhiều lợi thế như đông người qua lại, gần những khu mua sắm thực phẩm, không gian thoáng mát,…

Cách bảo quản

  • Cần yêu cầu nguồn cung cấp và vận chuyển hải sản khi giao đến cửa hàng phải là hải sản tươi sống, được chứa trong thùng nước biển có sục khí oxy.
  • Khi hải sản đã về tới cửa hàng thì nên cho hải sản vào các thùng xốp hoặc thùng chứa được thiết kế chuyên dụng có bình oxy để duy trì sự sống cho hải sản.
  • Tìm nơi cung cấp nguồn hàng càng gần càng tốt để hạn chế thời gian vận chuyển.

Xác định nguồn hàng hải sản khi mở cửa hàng hải sản tươi sống

Nguồn hàng là một trong những vấn đề mấu chốt giúp bạn thành công trong việc kinh doanh hải sản. Để có được giá rẻ và chất lượng đảm bảo, hãy lấy tại nơi đánh bắt hoặc nuôi trồng. Tránh lấy hải sản qua trung gian vừa không tươi ngon lại giá cả độn lên.

Tìm hiểu nhu cầu sử dụng hải sản của người tiêu dùng trước khi mở cửa hàng hải sản tươi sống

Sau nguồn hàng chính là nhu cầu của khách hàng. Bạn cần phải tìm hiểu xem khách hàng nơi bạn sống, nơi bạn muốn mở cửa hàng kinh doanh hải sản họ có thích ăn hải sản không, họ có sẵn sàng bỏ tiền ra để mua hải sản không? Quanh chỗ bạn đã có ai kinh doanh hải sản chưa? Họ có ưu và nhược điểm gì?…Hãy phân tích sở thích khách hàng cũng như thị trường cạnh tranh để có được những kinh nghiệm quý giá.

Quản lý cửa hàng kinh doanh hải sản tươi sống

Khi cửa hàng kinh doanh hải sản của bạn đi vào hoạt động, bạn cần phải biết cách quản lý cửa hàng của mình.

Cách quảng bá cửa hàng hải sản 

Hãy lợi dụng mạng xã hội để quảng bá cửa hàng hải sản của mình. Bạn vừa có thể bán tại cửa hàng vừa kết hợp với bán online để đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm. Nếu bán online bạn có thể tham khảo bài kinh doanh cửa hàng hải sản tươi sống online lợi nhuận cao nhé.

3. Tại sao nên mở cửa hàng hải sản tươi sống? 

Tại sao nên mở cửa hàng hải sản tươi sống?
Tại sao nên mở cửa hàng hải sản tươi sống?

Nhu cầu về hải sản của người tiêu dùng ngày cao cao, trong khi Việt Nam là một trong những nước lớn xuất khẩu hải sản (cả đánh bắt và nuôi trồng). Cầu cao với nguồn cung dồi dào là điều kiện thuận lợi để cửa hàng hải sản của bạn phát triển.

Đây là sản phẩm mang lại lợi nhuận khá cao nếu bạn có kinh nghiệm chọn nguồn hàng, bảo quản và vận chuyển đúng cách.

Mở cửa hàng hải sản cần bao nhiêu vốn? Chi phí đầu tư tập trung vào nguồn hàng và các trang thiết bị như tủ kính, kệ, bình sục…  Để mở một cửa hàng hải sản tươi sống, bạn cần chuẩn bị khoảng 200 – 300 triệu. Nguồn vốn đầu tư còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: quy mô cửa hàng, các loại hải sản, trang thiết bị bán hàng, thuê nhân viên, phần mềm quản lý bán hàng hải sản tôm cá, các chi phí phát sinh khác…

Cơ hội nhiều, cạnh tranh cũng lớn, hơn nữa mặt hàng này cần đảm bảo độ tươi sống, rủi ro thất thoát hàng hóa cũng khá cao. Hy vọng những kinh nghiệm chia sẻ dưới đây sẽ giúp việc kinh doanh hải sản của bạn thuận lợi hơn.

4. Mở cửa hàng hải sản tươi sống cần bao nhiêu vốn?

Chi phí nhập hàng

Hải sản rất đa dạng và giá cả sẽ phụ thuộc vào độ hiếm và khó tìm của chúng. Chính vì thế bạn cần có mối quan hệ với các chợ đầu mối tại vùng biển để chi phí lấy hàng rẻ hơn. Thông thường chi phí nhập hàng sẽ vào khoảng 150 – 300 triệu cho một lần lấy hàng.

Chi phí bảo quản hải sản

Ngoài hệ thống bể nuôi cung cấp oxy cho những hải sản còn sống, bạn phải đầu tư thêm các thiết bị bảo quản hải sản như: tủ lạnh, máy sục khí, tủ đông, bình oxy… Giá của tất cả những thiết bị đó cũng dao động từ 70 – 100 triệu. Các hệ thống này giúp bạn dự trữ, bảo quản nguồn hải sản của bạn luôn tươi sống, đảm bảo chất lượng tốt nhất khi cung cấp đến khách hàng, các nhà hàng, quán ăn.

Chi phí mặt bằng kinh doanh hải sản

Vì là vựa hải sản nên bạn chỉ cần mặt bằng trống và bố trí những dụng cụ đựng hải sản như: thau, chậu… là được, không cần chú trọng quá nhiều về mặt hình thức vì đây là đặc thù của lĩnh vực này. Nếu bạn cầu kỳ và muốn đầu tư bài bản thì có thể thiết kế các hồ, bể nuôi hải sản và hệ thống sục khí oxy.

Mặt bằng kinh doanh hải sản nên lựa gần chợ, gần khu dân cư đông đúc hoặc các khu văn phòng, cao ốc, nhà hàng, quán ăn… Giá mặt bằng dao động 10,000,000 – 30,000,000 VNĐ tùy bạn vị trí cửa hàng của mình trong hẻm hay mặt tiền, rộng hay hẹp.

Chi phí thuê nhân viên

Nhân viên cực kỳ cần thiết với những cửa hàng hải sản quy mô tầm trung và lớn. Họ sẽ là người trực tiếp đón khách và phục vụ ngay tại gian hàng. Thế nên bạn có thể thuê từ 2 nhân viên trở lên theo từng vị trí như nhân viên thu ngân, nhân viên sơ chế,… Chi phí trả lương cho mỗi nhân viên khoảng 5 triệu đồng trở lên trên một tháng.

Các chi phí khác

Những chi phí được liệt kê trong mục này sẽ không chiếm quá nhiều vốn để duy trì cửa hàng kinh doanh hải sản của bạn. Gồm các chi phí như điện, nước, … Những chi phí này sẽ duy trì hàng tháng dao động từ 20,000,000 – 25,000,000 VNĐ.

5. Mọi người cùng hỏi

Làm thế nào để xây dựng mối quan hệ với khách hàng trong ngành hải sản?

Tạo ra một không gian mua sắm thoải mái và thân thiện, cung cấp thông tin rõ ràng về nguồn gốc và chất lượng hải sản. Tích hợp chính sách đổi trả linh hoạt và hỗ trợ tư vấn về cách chế biến để khách hàng cảm thấy tin tưởng và thoải mái.

Làm thế nào để quảng cáo và tiếp thị hiệu quả cho cửa hàng hải sản tươi sống?

Sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội và trực tuyến để quảng bá sản phẩm, chia sẻ công thức nấu ăn và hướng dẫn chế biến hải sản. Tổ chức sự kiện giới thiệu và khuyến mãi đặc biệt để thu hút khách hàng mới và giữ chân khách hàng cũ.

Làm thế nào để duy trì chất lượng và độ mới của hải sản trong thời gian dài?

Xác định ngày sản xuất hoặc ngày đánh bắt của hải sản và thực hiện chế độ quay hàng đúng kỹ thuật. Đào tạo nhân viên về cách kiểm tra chất lượng và chọn lựa hải sản, đồng thời duy trì hệ thống lạnh và lưu trữ chuyên nghiệp để bảo quản độ tươi mới của sản phẩm.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Kinh nghiệm mở cửa hàng hải sản tươi sống. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với ACC Đồng Nai nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

    HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


    Leave a Reply

    Your email address will not be published. Required fields are marked *

    CAPTCHA ImageChange Image