Hướng dẫn làm hộ chiếu online

Trong bối cảnh thế giới ngày nay ngày càng hội nhập và giao lưu quốc tế, việc sở hữu hộ chiếu là một phần quan trọng đối với những người muốn khám phá, du lịch, hay thậm chí là làm việc ở nước ngoài. Để thuận tiện cho người dân, quy trình làm hộ chiếu đã được nâng cấp và chuyển đổi sang hình thức trực tuyến, giúp tiết kiệm thời gian và công sức đáng kể. Trong bài này, hãy cùng ACC Đồng Nai tìm hiểu về cách Hướng dẫn làm hộ chiếu online, từ bước chuẩn bị các giấy tờ cần thiết đến việc điền thông tin và theo dõi trạng thái xử lý. 

Hướng dẫn làm hộ chiếu online
Hướng dẫn làm hộ chiếu online

1. Hộ chiếu online là gì?

Hộ chiếu online, hay còn được gọi là passport online, đề cập đến quy trình thực hiện thủ tục làm hộ chiếu trực tuyến. Trước đây, trong quá trình làm hộ chiếu online, công dân cần điền tờ khai trực tuyến, sau đó đặt lịch hẹn với cơ quan chức năng. Tuy nhiên, họ vẫn phải đến Cục/Phòng Quản lý xuất nhập cảnh để thực hiện các bước như chụp ảnh, lấy vân tay và thanh toán phí.

Tính đến ngày 01/06/2022, công dân Việt Nam có thể hoàn toàn thực hiện thủ tục làm hộ chiếu online mà không cần đến cơ quan chức năng. Kết quả sẽ được gửi trực tiếp về địa chỉ đăng ký.

Hộ chiếu phổ thông không gắn chip điện tử là loại hộ chiếu phổ biến được cấp khi đăng ký online, trong khi loại hộ chiếu gắn chip điện tử vẫn chưa triển khai áp dụng.

2. Điều kiện để làm hộ chiếu online?

Theo quy định của Cục Quản lý xuất nhập cảnh, để thực hiện việc làm hộ chiếu online, người dân cần đảm bảo đủ các điều kiện sau:

 • Là công dân Việt Nam đang cư trú trong nước và có thẻ CCCD gắn chip hoặc CCCD 12 số còn giá trị.
 • Phải có tài khoản trên Cổng dịch vụ công Chính phủ, có khả năng đăng nhập và là chủ sở hữu tài khoản đó.
 • Thực hiện thanh toán lệ phí trực tuyến thông qua hệ thống thanh toán của Chính phủ.

3. Hướng dẫn thủ tục làm hộ chiếu online

 • Bước 1: Bạn truy cập vào Cổng dịch vụ công trực tuyến của Bộ Công an. Sau đó, bạn nhấn vào biểu tượng 3 gạch ngang và chọn mục Đăng nhập.
 • Bước 2: Bạn lựa chọn loại hình tài khoản để đăng nhập (khuyến khích sử dụng tài khoản cung cấp bởi Cổng dịch vụ công quốc gia). Sau đó, bạn nhập thông tin và chọn Đăng nhập để tiến hành đăng ký cấp hộ chiếu gắn chip online.
 • Bước 3: Bạn nhập mã xác thực OTP gửi về số điện thoại đăng ký tài khoản và chọn Xác nhận. Sau đó, hệ thống sẽ hiển thị thông tin hồ sơ cá nhân của mình, xác minh là đã đăng nhập thành công.
 • Bước 4: Bạn nhấn vào biểu tượng 3 gạch ngang và chọn mục Nộp hồ sơ trực tuyến. Bạn tìm kiếm thông tin bằng cách nhập từ khoá Hộ chiếu và chọn Tìm kiếm.
 • Bước 5: Bạn nhấn chọn vào mục cấp hộ chiếu online và sau đó chọn mục Nộp hồ sơ.
 • Bước 6: Bạn bắt đầu thực hiện điền hồ sơ online, đầu tiên bạn tải lên ảnh chân dung 4×6, mặt trước và sau thẻ CCCD có gắn chip theo hướng dẫn. Kế tiếp, bạn điền đầy đủ thông tin cá nhân từ mục 1 đến mục 13.
 • Bước 7: Bạn lựa chọn Nội dung đề nghị Cấp hộ chiếu theo trường hợp cụ thể của bản thân mình. Nếu bạn đăng ký hộ chiếu online lần đầu, hãy chọn mục Cấp hộ chiếu lần đầ.
 • Bước 8: Bạn lựa chọn Nơi tiếp nhận hồ sơ đăng ký và nơi bạn nhận lại hộ chiếu cho mình.
 • Bước 9: Bạn thực hiện tải các mẫu đơn có sẵn và thực hiện cung cấp đầy đủ các giấy tờ này theo yêu cầu để được duyệt hồ sơ. Sau đó, bạn xác nhận Đồng ý và tiếp tục.
 • Bước 10: Bạn thực hiện thanh toán lệ phí (nếu có) và chờ thông tin kết quả phản hồi từ cơ quan tiếp nhận hồ sơ của bạn. 

4. Hồ sơ cần chuẩn bị khi làm passport online

Khi thực hiện đăng ký làm hộ chiếu online, bạn cần chuẩn bị trước các giấy tờ sau:

 • 01 ảnh chân dung và 01 ảnh mặt trước, sau thẻ CCCD có gắn chíp, đảm bảo các điều kiện sau:
 • Hộ chiếu phổ thông cấp lần gần nhất đối với người đã được cấp hộ chiếu; trong trường hợp bị mất hộ chiếu, phải có đơn trình báo mất hộ chiếu hoặc thông báo về việc đã tiếp nhận đơn của cơ quan có thẩm quyền theo quy định tại Điều 28 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam.
 • Bản chụp Chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân đối với trường hợp có sự thay đổi thông tin về nhân thân so với thông tin trong hộ chiếu đã cấp lần gần nhất (đối với người trên 14 tuổi).

5. Thời gian làm hộ chiếu online

Thời gian làm hộ chiếu online
Thời gian làm hộ chiếu online

Thời gian cấp hộ chiếu phổ thông là 05 ngày làm việc, tính từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định. Trong trường hợp những người cần ra nước ngoài để chữa bệnh, hoặc có người thân gặp tai nạn, bệnh tật, hoặc tử vong ở nước ngoài, cũng như những người làm việc trong lực lượng vũ trang, tổ chức cơ yếu, thì thời gian cấp hộ chiếu không quá 03 ngày làm việc, tính từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.

Đối với những người đăng ký nhận kết quả thông qua dịch vụ bưu chính, thì thời gian nhận là 03 ngày làm việc.

6. Lệ phí cấp hộ chiếu online

 • Phí cấp mới hộ chiếu: 160.000 đồng.
 • Cấp lại do bị hỏng hoặc bị mất: 320.000 đồng.
 • Phí Cấp giấy xác nhận yếu tố nhân sự: 80.000 đồng.

Bảng giá được cập nhật mới nhất theo Mục 21 Khoản 1 Điều 1 Thông tư 44/2023/TT-BTC

7. Mọi người cũng hỏi

Ai được làm hộ chiếu online?

Theo Cục Quản lý xuất nhập cảnh, đối tượng áp dụng làm hộ chiếu phổ thông online tại nhà là công dân Việt Nam có đủ các điều kiện sau:  

 – Có căn cước công dân loại 12 số (có hoặc không có chip điện tử) còn giá trị;

 – Đã đăng ký tài khoản trên Cổng dịch vụ công Quốc gia

 – Có khả năng thanh toán lệ phí trực tuyến.

Thời gian làm hộ chiếu online là bao lâu?

Thời gian cấp hộ chiếu phổ thông là 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ theo quy định.

Nếu đăng ký nhận kết quả qua dịch vụ bưu chính thì thời gian nhận là 03 ngày làm việc.

Lệ phí cấp hộ chiếu online là bao nhiêu? 

 • Phí cấp mới hộ chiếu: 160.000 đồng.
 • Cấp lại do bị hỏng hoặc bị mất: 320.000 đồng.
 • Phí Cấp giấy xác nhận yếu tố nhân sự: 80.000 đồng.

Bảng giá được cập nhật mới nhất theo Mục 21 Khoản 1 Điều 1 Thông tư 44/2023/TT-BTC

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Hướng dẫn làm hộ chiếu online. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với ACC Đồng Nai nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết. 

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  087.790.7790