Lệ phí làm giấy phép lao động cho người nước ngoài

Chi phí làm giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam được Nhà nước quy định ra sao là vấn đề được nhiều chủ doanh nghiệp quan tâm. Nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài đang ngày càng tăng cao trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế. Tuy nhiên để xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam thì cũng có một số điều kiện, chi phí đặt ra đối với người lao động và doanh nghiệp. Cùng  ACC Đồng Nai tìm cụ thể hơn trong bài viết sau đây nhé.

Mức chi phí làm giấy phép lao động cho người nước ngoài
Mức chi phí làm giấy phép lao động cho người nước ngoài

I. Giấy phép lao động cho người nước ngoài là gì?

Giấy phép lao động (GPLĐ) tiếng Anh được gọi là “work permit”. Nếu muốn làm việc hợp pháp tại lãnh thổ Việt Nam thì người lao động nước ngoài cần làm thủ tục xin cấp GPLĐ. Ngoài ra, giấy phép lao động cũng là căn cứ để người lao động nước ngoài được cấp thẻ tạm trú tại Việt Nam.

II. Chi phí cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài là gì?

– Theo điểm d khoản 2 Điều 5 Thông tư số 85/2019/TT-BTC, lệ phí cấp giấy GPLĐ cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam là khoản lệ phí nộp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền để người nước ngoài được cấp giấy phép lao động làm việc tại các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp trên khắp lãnh thổ Việt Nam

III. Chi phí làm giấy phép lao động cho người nước ngoài là bao nhiêu?

 • Lệ phí cấp và gia hạn giấy phép lao động làm việc tại Việt Nam thay đổi tùy thuộc vào đơn vị cấp giấy phép. Theo hướng dẫn mới nhất theo Quyết định số 526/QĐ-LĐTBXH năm 2021, nếu người nước ngoài thuộc trường hợp Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cấp giấy phép lao động, không có lệ phí.
 • Ngược lại, nếu giấy phép lao động được cấp bởi Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, người sử dụng lao động nước ngoài sẽ phải thanh toán lệ phí. Theo Điều 3 của Thông tư số 85/2019/TT-BTC, mức chi phí này sẽ do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quyết định, và do đó, mức lệ phí cụ thể có thể thay đổi tùy theo từng địa phương. Người nước ngoài cần chú ý giấy phép lao động có thời hạn bao lâu để kịp thời gia hạn loại giấy tờ này.
 • Chi phí này sẽ do người sử dụng lao động đóng cho cơ quan nhà nước như sau:
Chi phí làm giấy phép lao động cho người nước ngoài là bao nhiêu?
Chi phí làm giấy phép lao động cho người nước ngoài là bao nhiêu?

IV. Thời gian cấp giấy phép lao động là bao lâu?

Thời gian xử lý hồ sơ làm Work Permit phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể như sau:
 1. Đối với hồ sơ cấp mới Work Permit: Bạn cần nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động cho Sở Lao động – Thương binh và Xã hội trước ít nhất 15 ngày. Thời gian xử lý hồ sơ và nhận được giấy phép lao động cho hồ sơ cấp mới thường dao động từ 7 đến 10 ngày làm việc (không tính thứ 7 và chủ nhật).
 2. Đối với hồ sơ cấp lại Work Permit: Bạn sẽ nộp hồ sơ đề nghị cấp lại trước ít nhất 05 ngày nhưng không quá 45 ngày trước ngày giấy phép lao động hết hạn. Thời gian xử lý hồ sơ và nhận được giấy phép lao động cho trường hợp cấp lại thường từ 3 đến 5 ngày.

V. Người nước ngoài làm việc tại Đồng Nai có thể làm việc theo hình thức nào?

Lao động là công dân nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam (sau đây viết tắt là người lao động nước ngoài) theo các hình thức sau đây:

 • Thực hiện hợp đồng lao động;
 • Di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp;
 • Thực hiện các loại hợp đồng hoặc thỏa thuận về kinh tế, thương mại, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, khoa học kỹ thuật, văn hóa, thể thao, giáo dục, giáo dục nghề nghiệp và y tế;
 • Nhà cung cấp dịch vụ theo hợp đồng;
 • Chào bán dịch vụ;
 • Làm việc cho tổ chức phi chính phủ nước ngoài, tổ chức quốc tế tại Việt Nam được phép hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam;
 • Tình nguyện viên;
 • Người chịu trách nhiệm thành lập hiện diện thương mại;
 • Nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia, lao động kỹ thuật;
 • Tham gia thực hiện các gói thầu, dự án tại Việt Nam;
 • Thân nhân thành viên cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam được phép làm việc tại Việt Nam theo quy định tại điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng có cho mình câu trả lời về “Mức chi phí làm giấy phép lao động cho người nước ngoài”. Nếu quý khách hàng còn thắc mắc, hãy liên hệ với ACC Đồng Nai qua Zalo/Hotline để tư vấn chính xác nhất

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  087.790.7790