Lý do ly hôn đơn phương được tòa án chấp nhận?

Lý do ly hôn đơn phương nào sẽ được Toà án chấp nhận? Hôn nhân vốn là minh chứng để kết giao mối lương duyên giữa những người muốn dành cả phần đời còn lại cho nhau. Thế nhưng, cuộc sống vợ chồng đôi khi vẫn luôn thường trực nhiều hơn một những xích mích. Khi những cuộc nói chuyện không thể dung hòa, khi mà ly hôn chỉ xuất phát từ một phía thì phải làm sao? Mời bạn đọc theo dõi bài viết sau của ACC Đồng Nai để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Lý do ly hôn đơn phương được tòa án chấp nhận
Lý do ly hôn đơn phương được tòa án chấp nhận

1. Ly hôn đơn phương là gì?

Ly hôn đơn phương là quá trình một trong hai bên trong một mối quan hệ hôn nhân chính thức yêu cầu ly hôn mà không cần sự đồng ý của bên kia. Trong trường hợp này, một trong hai bên quyết định kết thúc hôn nhân mà không có sự hợp tác hoặc đồng thuận từ phía còn lại. Quy trình này thường đòi hỏi nộp một đơn yêu cầu ly hôn đến cơ quan tòa án hoặc cơ quan có thẩm quyền, theo quy định pháp luật của từng quốc gia.

2. Điều kiện để được giải quyết lý do ly hôn đơn phương

Tại Điều 56 Luật hôn nhân Gia đình 2014 đã quy định. Để được giải quyết đơn phương ly hôn, một bên vợ/chồng phải chứng minh được một trong các điều sau:

 • Vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình.
 • Có hành vi vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng. Biểu hiện như không chung thủy, không yêu thương giúp đỡ nhau, có hành vị hành hạ tinh thần nhau…
 • Đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được. Chẳng hạn không có tình nghĩa vợ chồng; không bình đẳng về nghĩa vụ và quyền giữa vợ, chồng; không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng.
 • Bị Tòa án tuyên bố mất tích.

3. Lý do ly hôn đơn phương được tòa án chấp nhận?

Vợ, chồng của người bị tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn:

Theo quy định tại khoản 2 Điều 68 của Bộ luật Dân sự năm 2015, khi vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích mong muốn ly hôn, Tòa án sẽ xem xét và giải quyết theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình. Trong tình huống này, nếu một người đã bị Tòa án tuyên bố mất tích, vợ hoặc chồng của họ có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn và sẽ được Tòa án chấp nhận giải quyết cho việc ly hôn.

Vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình:

Bạo lực gia đình là một dạng thức của bạo lực xã hội, được quy định trong pháp luật và là một trong những lý do ly hôn đơn phương được Tòa án chấp nhận. Hành vi bạo lực gia đình có thể bao gồm hành hạ, ngược đãi, đánh đập, cưỡng ép, lăng mạ danh dự, nhân phẩm hoặc ngăn cản việc thực hiện quyền, nghĩa vụ trong quan hệ gia đình. Trong trường hợp này, vợ hoặc chồng có thể gửi đơn yêu cầu ly hôn đơn phương và thu thập các bằng chứng như quay phim, chụp ảnh, ghi âm để chứng minh hành vi bạo lực gia đình.

Vợ, chồng vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của mình:

Quan hệ hôn nhân đòi hỏi sự tôn trọng, chăm sóc và chia sẻ giữa vợ và chồng. Khi một bên vi phạm nghiêm trọng các quyền và nghĩa vụ này, tình trạng hôn nhân có thể trở nên không ổn định. Theo quy định của Chương III Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, khi vợ hoặc chồng vi phạm các quyền và nghĩa vụ này, yêu cầu ly hôn đơn phương là tất yếu và sẽ được Tòa án chấp nhận.

Lý do ly hôn đơn phương được tòa án chấp nhận
Lý do ly hôn đơn phương được tòa án chấp nhận

4. Câu hỏi khác

Ly hôn đơn phương có được chia tài sản không?

Khi ly hôn đơn phương thì vợ chồng vẫn có quyền được chia tài sản chung mà hai bên tạo dựng và xác lập trong thời kỳ hôn nhân. Việc chia tài sản như thế nào sẽ dựa trên nguyên tắc của pháp luật về giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn.

Nộp hồ sơ ly hôn đơn phương ở đâu?

Hồ sơ xin ly hôn sẽ được nộp tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú, làm việc (nếu không biết nơi cư trú, làm việc thì sẽ là Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú, làm việc cuối cùng).

Ly hôn đơn phương quyền nuôi con thuộc về ai?

Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng có thêm thông tin về Lý do ly hôn đơn phương được tòa án chấp nhận?. Nếu quý khách hàng còn thắc mắc, hãy liên hệ với ACC Đồng Nai khi có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  0765 856 345