Ly hôn đơn phương không có giấy tờ của chồng có được không

Trong thời đại hiện nay, việc ly hôn đang có xu hướng gia tăng nhanh chóng, đặc biệt ly hôn xảy ra phổ biến giữa các cặp vợ chồng trẻ. Tuy nhiên, ngoài việc thuận tình ly hôn thì việc ly hôn đơn phương cũng xuất hiện ngày càng nhiều. Theo quy định của pháp luật vợ chồng muốn chấm dứt quan hệ hôn nhân khi chưa đồng thuận được về các vấn đề liên quan thì một bên phải làm hồ sơ ly hôn đơn phương gửi đến tòa án có thẩm quyền để giải quyết. Tuy nhiên, nếu Ly hôn đơn phương không có giấy tờ của chồng có được không? Hãy cùng ACC Đồng Nai tìm hiểu qua bài viết sau:

Có được đơn phương ly hôn khi mất chứng minh không
Có được đơn phương ly hôn khi mất chứng minh không
Có được đơn phương ly hôn khi mất chứng minh không
Có được đơn phương ly hôn khi mất chứng minh không

1. Ly hôn đơn phương không có giấy tờ là gì?

Ly hôn đơn phương không có giấy tờ là khi một trong hai bên trong một mối quan hệ hôn nhân muốn ly hôn mà không có sự đồng ý của bên kia và thiếu các giấy tờ pháp lý cần thiết. Trong pháp luật, ly hôn đơn phương thường không được công nhận nếu không có lý do hợp lệ như bạo lực gia đình, lạm dụng tình dục, hoặc các vấn đề pháp lý khác.

2. Quy trình các bước Ly hôn đơn phương không có giấy tờ của chồng

Bước 1: Xác định lý do ly hôn

Trước khi tiến hành ly hôn, bạn cần xác định rõ lý do muốn ly hôn. Điều này quan trọng bởi vì một số lý do có thể không được chấp nhận theo luật pháp.

Bước 2: Tìm kiếm tư vấn pháp lý

Bạn nên tìm kiếm sự tư vấn từ luật sư hoặc tổ chức tư vấn pháp lý để hiểu rõ về quy trình và các yêu cầu cần thiết khi ly hôn đơn phương.

Bước 3: Thu thập thông tin và chứng cứ

Thu thập mọi thông tin cần thiết và chứng cứ liên quan đến việc ly hôn, bao gồm nhưng không giới hạn ở thông tin về tài sản, con cái, và các vấn đề liên quan khác.

Bước 4: Nộp đơn ly hôn

Tiến hành nộp đơn ly hôn tại tòa án có thẩm quyền. Đơn này cần nêu rõ lý do và các yêu cầu liên quan đến việc ly hôn.

Bước 5: Thông báo cho bên kia

Sau khi nộp đơn, bạn cần thông báo cho bên kia về việc bạn đã nộp đơn ly hôn. Thông báo này thường cần được gửi qua một cơ quan công bố chính thức hoặc qua luật sư.

Bước 6: Tham gia phiên tòa

Đến ngày phiên tòa, bạn cần có mặt tại tòa án để tham gia vào các cuộc thảo luận và đưa ra các chứng cứ liên quan.

Bước 7: Chờ quyết định của tòa án

Sau khi phiên tòa kết thúc, bạn cần chờ đợi quyết định của tòa án. Tùy vào từng trường hợp, thời gian chờ đợi có thể kéo dài. Khi nhận được quyết định từ tòa án, bạn cần tuân thủ các điều khoản và quyết định được đưa ra.

Có được đơn phương ly hôn khi mất chứng minh không
Có được đơn phương ly hôn khi mất chứng minh không

3. Ly hôn đơn phương không có giấy tờ của chồng có được không?

Khi thực hiện việc ly hôn, đương sự cần chuẩn bị hồ sơ ly hôn đơn phương bao gồm những giấy tờ như sau:

 • Đơn khởi kiện ly hôn ( Công ty Luật ACC sẽ cung cấp mẫu đơn xin ly hôn đơn phương và hướng dẫn cách làm giấy ly hôn đơn phương cho quý khách hàng có nhu cầu).
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (Bản gốc);
 • Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân của vợ và chồng, Sổ hộ khẩu của hai vợ chồng (Bản sao công chứng, chứng thực);
 • Trích lục bản sao giấy khai sinh của các con;
 • Giấy chứng minh quyền sở hữu và quyền sử dụng tài sản chung của vợ và chồng (bản photo công chứng/ chứng thực ) như: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (sổ đỏ); Đăng ký xe; sổ tiết kiệm…
 • Giấy tờ liên quan đến nợ chung;
 • Giấy xác nhận nơi cư trú, nhân thân của bị đơn;
 • Biên bản hòa giải cấp cơ sở để xác định về mâu thuẫn dẫn đến ly hôn

Tuy nhiên, vì một số lý do mà một bên không đồng ý ly hôn khiến cho ly hôn đơn phương không có giấy tờ của chồng/ vợ hoặc một số giấy tờ trong hồ sơ ly hôn đơn phương bị mất khiến nhiều người băn khoăn không biết ly hôn đơn phương mà không có giấy tờ có thực hiện được không? Theo đó, đối với trường hợp ly hôn đơn phương không có giấy tờ thì có thể giải quyết như sau:

 • Ly hôn đơn phương không có giấy tờ Đăng ký kết hôn thi người muốn đơn phương ly hôn có thể đến Ủy ban nhân dân xã/  xã phường lấy vợ chồng đã đăng ký kết hôn để yêu cầu trích lục lại hồ sơ về việc đã đăng ký kết hôn.
 • Ly hôn đơn phương không có giấy tờ Khai sinh thì có thể liên hệ với cơ quan chủ tịch nơi đã đăng ký khai sinh để xin cấp bản sao giấy khai sinh
 • Ly hôn đơn phương không có giấy tờ là sổ hộ khẩu thì người nộp đơn xin ly hôn đơn phương có thể liên hệ với công an cấp xã/ phường nơi mình thường trú xác nhận rằng mình là nhân khẩu thường trú tại địa phương. Việc xác nhận này có thể làm đơn riêng hoặc có thể nhờ công an xác nhận ngay vào đơn xin ly hôn đơn phương.

4. Câu hỏi khác

Quyết định cuối cùng về ly hôn đơn phương do ai đưa ra?

Quyết định cuối cùng về ly hôn đơn phương thường được đưa ra bởi cơ quan pháp luật sau khi xem xét tất cả các yếu tố và bằng chứng liên quan.

Giấy tờ cần thiết cho quá trình ly hôn là gì?

Giấy tờ cần thiết cho quá trình ly hôn có thể bao gồm giấy chứng minh nhân dân, giấy khai sinh, giấy tờ liên quan đến tài sản và quan hệ hôn nhân.

Tôi phải làm gì nếu chồng giữ hết giấy tờ?

Trong trường hợp chồng giữ hết giấy tờ, bạn có thể liên hệ với cơ quan chức năng hoặc cơ quan công an để được hỗ trợ và xử lý vấn đề này.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng có thêm thông tin về Ly hôn đơn phương không có giấy tờ của chồng có được không. Nếu quý khách hàng còn thắc mắc, hãy liên hệ với ACC Đồng Nai khi có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  0765 856 345