Lý lịch tư pháp tiếng Trung là gì?

Lý lịch tư pháp tiếng Trung thường được gọi là “刑事记录” (xíngshì jìlù). Đây là một khái niệm quan trọng trong hệ thống pháp luật, mô tả lịch sử hình sự của một cá nhân thông qua các thông tin về án phạt, bản án và quyết định của cơ quan tư pháp. Lý lịch tư pháp có tầm quan trọng lớn đối với cá nhân khi tham gia vào nhiều khía cạnh của xã hội, đặc biệt là trong quá trình tuyển dụng, làm thủ tục nhập cảnh, hay khi tham gia vào các quá trình pháp lý.

Lý lịch tư pháp tiếng Trung là gì?
Lý lịch tư pháp tiếng Trung là gì?

1. Lý lịch tư pháp tiếng Trung là gì? 

Tiền án trong tiếng Trung được gọi là \”司法记录\” (sī fǎ jì lù). Đó là một bản ghi  thông tin về lịch sử tội phạm  và các hoạt động tư pháp của một cá nhân. Để có được lý lịch tư pháp, đương đơn cần liên hệ với Ủy ban nhân dân  tỉnh và chuẩn bị các giấy tờ như Phiếu lý lịch tư pháp và các giấy tờ khác có thể được chứng nhận lãnh sự theo quy định của pháp luật. Sau đó mang những giấy tờ này đến địa chỉ nơi đăng ký lý lịch tư pháp để làm thủ tục và nhận giấy chứng nhận lý lịch tư pháp.

2. Làm thế nào để lấy lý lịch tư pháp tiếng Trung ? 

Cách lấy lý lịch tư pháp tiếng Trung như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ gồm tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp (Mẫu  04/2013/TT-LLTP) và bản sao có chứng thực Giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực.
 • Bước 2: Nộp hồ sơ đến Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) đề nghị cấp Phiếu lý lịch tư pháp. Hoặc nếu  muốn tiết kiệm thời gian, bạn có thể xin lý lịch tư pháp trực tuyến (online).
 • Bước 3: Chờ  nhận Phiếu lý lịch tư pháp từ cơ quan  có thẩm quyền.

Lưu ý: Nếu có nhu cầu xin chứng nhận lãnh sự Trung Quốc, bạn nên tìm hiểu  thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự tiếng Trung Quốc/thủ tục chứng nhận lãnh sự Trung Quốc để chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và đúng theo quy định của cơ quan có thẩm quyền.

3. Giá trị của chứng nhận lãnh sự/hợp pháp hóa lãnh sự Trung Quốc trong lý lịch tư pháp?  

Chứng nhận lãnh sự hay hợp pháp hóa lãnh sự là  chứng nhận xác nhận giá trị của  văn bản do Việt Nam hoặc nước ngoài cấp, được cơ quan có thẩm quyền của nước nơi văn bản đó có hoặc muốn có hiệu lực pháp luật công nhận.

Giá trị của việc chứng nhận lãnh sự/hợp pháp hóa lãnh sự Trung Quốc trong lý lịch tư pháp là rất quan trọng. Nó có thể được sử dụng để xác nhận tính hợp pháp của một tài liệu hoặc tính xác thực của một sự kiện hoặc tình huống nhất định theo quy định của pháp luật. Ví dụ, nếu một người ở Việt Nam muốn xác nhận tính hợp pháp của một tài liệu được cấp ở Trung Quốc, họ có thể xin chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự của Trung Quốc để được cơ quan tư pháp Việt Nam công nhận.

Ngoài ra, chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự còn  được sử dụng trong các trường hợp khác như đăng ký kết hôn,  ly hôn, tạm trú/tạm vắng… Các yêu cầu có thể khác nhau tùy theo từng trường hợp và  phải tuân  theo luật định.

4. Hồ sơ xác lập lý lịch tư pháp người Trung Quốc cần những giấy tờ gì? 

Hồ sơ xác lập lý lịch tư pháp người Trung Quốc cần những giấy tờ gì? 
Hồ sơ xác lập lý lịch tư pháp người Trung Quốc cần những giấy tờ gì?

Để lập lý lịch tư pháp người Trung Quốc cần chuẩn bị các  giấy tờ sau:

 1. Phiếu khai đơn được lập theo mẫu của cơ quan tư pháp.
 2. Bản sao hộ chiếu hoặc thẻ căn cước công dân.
 3. Giấy  đăng ký kết hôn hoặc giấy chứng nhận độc thân.
 4. Giấy khai sinh (nếu có yêu cầu).
 5. Giấy chứng nhận tốt nghiệp hoặc bằng cấp liên quan đến công việc.
 6. Bản sao giấy phép kinh doanh (nếu có).
 7. Bản sao  quyết định của Toà án về hành vi phạm tội (nếu có).

Lưu ý: Nếu cần thiết, bạn có thể tham khảo và xác nhận thêm các giấy tờ cần thiết với cơ quan  pháp luật để đảm bảo tính chính xác hoàn toàn.

5. Mọi người cùng hỏi

Lý lịch tư pháp tiếng Trung dịch sang tiếng Việt là gì?

Lý lịch tư pháp tiếng Trung thường được dịch là “刑事记录” (xíngshì jìlù) trong tiếng Việt.

Tại sao lý lịch tư pháp quan trọng trong xã hội Trung Quốc?

Lý lịch tư pháp quan trọng vì nó phản ánh lịch sử hình sự của cá nhân, ảnh hưởng đến quá trình tuyển dụng, nhập cảnh và các vấn đề pháp lý khác.

Làm thế nào để đánh giá lý lịch tư pháp của một người trong tiếng Trung?

Để đánh giá lý lịch tư pháp, người cần đăng ký tại cơ quan công an địa phương hoặc Sở Tư pháp cấp quận, huyện theo địa chỉ đăng ký hộ khẩu hoặc cư trú.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Lý lịch tư pháp tiếng Trung là gì?. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với ACC Đồng Nai nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  087.790.7790