Mẫu số 01/PLI về giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài

Giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài là quá trình trình bày và giải thích lý do, cơ sở, và nhu cầu cụ thể của một doanh nghiệp, tổ chức hoặc nhà thầu trong việc tuyển dụng và sử dụng người lao động nước ngoài. Dưới đây là nội dung về Mẫu số 01/PLI Phụ lục I Mẫu giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài theo Nghị định 152/2020/NĐ-CP do ACC Đồng Nai sẽ cung cấp cho bạn thông qua bài viết dưới đây.

Mẫu số 01/PLI về giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài
Mẫu số 01/PLI về giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài

1. Mẫu số 01/PLI về giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài là gì?

 • Mẫu số 01/PLI về giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài là mẫu văn bản được sử dụng để trình bày các lý do và thông tin chi tiết về nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài của doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân. Đây là một phần quan trọng của quy trình đăng ký và đề xuất tuyển dụng lao động nước ngoài tại Việt Nam, được yêu cầu theo quy định của pháp luật lao động.
 • Mẫu số 01/PLI này thường bao gồm các thông tin như tên doanh nghiệp, địa chỉ, mã số thuế, thông tin liên hệ của người đại diện, cũng như các mục đích và lý do cụ thể về việc cần sử dụng lao động nước ngoài, bao gồm cả số lượng, chức danh công việc, và yêu cầu về trình độ chuyên môn, kinh nghiệm của người lao động nước ngoài.
 • Mẫu số 01/PLI này sau khi được điền đầy đủ thông tin sẽ được nộp đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xem xét và phê duyệt, trước khi công ty có thể tiến hành tuyển dụng người lao động nước ngoài.

2. Ai cần và Ai có quyền lập Văn bản giải trình mẫu 01/PLI?

Như đã đề cập, các công ty hoạt động ở Việt Nam mong muốn đưa người lao động nước ngoài vào làm việc tại công ty ở Việt Nam thì sẽ cần lập Văn bản giải trình mẫu 01/PLI trong quá trình xin Giấy phép lao động cho họ. Chủ thể đứng ra lập và nộp văn bản giải trình mẫu 01/PLI đó là doanh nghiệp tại Việt Nam cần tuyển lao động nước ngoài vào làm việc tại công ty

3. Khi nào cần giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài?

 • Theo Điều 152 của Bộ Luật Lao động 2019, trước khi tuyển dụng người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam, các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức và cá nhân phải thực hiện thủ tục giải trình nhu cầu sử dụng lao động và nhận được sự chấp thuận bằng văn bản từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Điều này đồng nghĩa với việc trước khi tiến hành tuyển dụng người lao động nước ngoài, công ty phải hoàn thành các thủ tục và hồ sơ giải trình đầy đủ để chứng minh rằng việc sử dụng lao động nước ngoài là cần thiết và không có người lao động Việt Nam phù hợp để đáp ứng.
 • Quá trình giải trình nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài bao gồm việc trình bày lý do tại sao người lao động Việt Nam không thỏa mãn nhu cầu công việc của công ty, cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân, và giải thích lợi ích mà người lao động nước ngoài có thể mang lại cho công việc và nền kinh tế. Đồng thời, công ty cần chứng minh rằng việc tuyển dụng người lao động nước ngoài sẽ tuân thủ quy định pháp luật và các quy định liên quan đến việc sử dụng lao động nước ngoài.
 • Sau khi hoàn thành quá trình giải trình, công ty phải nộp hồ sơ và yêu cầu chấp thuận từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Chỉ khi nhận được sự chấp thuận bằng văn bản từ cơ quan nhà nước, công ty mới có thể tiến hành quá trình tuyển dụng người lao động nước ngoài. Quá trình giải trình nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài đảm bảo sự minh bạch, công bằng và tuân thủ quy định pháp luật về việc tuyển dụng và sử dụng lao động nước ngoài tại Việt Nam.
Mẫu số 01/PLI về giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài
Mẫu số 01/PLI về giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài

4. Nội dung Mẫu số 01/PLI về giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài gồm những gì?

– Mẫu giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài thường bao gồm các phần sau:

 • Thông tin về công ty/ tổ chức/ nhà thầu: Bao gồm tên công ty/ tổ chức, địa chỉ, số điện thoại và email.
 • Lý do và cơ sở giải trình: Trình bày lý do tại sao công ty, tổ chức, nhà thầu cần sử dụng người lao động nước ngoài. Mô tả chi tiết về các công việc, dự án hoặc gói thầu mà họ đang tham gia và yêu cầu công việc cụ thể. Giải thích vì sao người lao động Việt Nam hiện có không đáp ứng được nhu cầu công việc của họ. Nêu rõ lợi ích và đóng góp mà người lao động nước ngoài có thể mang lại cho công ty, tổ chức, nhà thầu.
 • Thông tin về người lao động nước ngoài: Bao gồm số lượng người lao động nước ngoài cần tuyển dụng, trình độ, năng lực chuyên môn và kinh nghiệm yêu cầu của người lao động nước ngoài, cũng như quốc tịch, họ tên, giới tính và tuổi của họ.
 • Cam kết và tuân thủ: Cam kết tuân thủ quy định của pháp luật và các văn bản hướng dẫn liên quan đến việc sử dụng người lao động nước ngoài. Cam kết tuân thủ quy trình và các yêu cầu cần thiết trong quá trình tuyển dụng và sử dụng người lao động nước ngoài.

Mẫu giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài giúp công ty, tổ chức, nhà thầu có thể trình bày và chứng minh rõ ràng lý do và cơ sở để tuyển dụng người lao động nước ngoài, đồng thời đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật và quy trình liên quan.

5. Câu hỏi thường gặp 

Có mất lệ phí để nộp Văn bản giải trình mẫu 01/PLI không?

Hiện tại, văn bản pháp luật không có quy định về chi phí khi nộp văn bản giải trình mẫu 01/PLI về giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài. Vậy việc nộp Mẫu 01/PLI về giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài sẽ không mất chi phí.

Gửi văn bản giải trình mẫu 01/PLI ở đâu?

 • Theo quy định tại Điều 4 Nghị định 152/2020/NĐ-CP, người nộp hồ sơ mẫu 01/PLI cần gửi hồ sơ tới Bộ Lao động Thương Binh và Xã hội hoặc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi doanh nghiệp nơi người lao động nước ngoài dự kiến sẽ làm việc.
 • Thời gian nộp hồ sơ cần được thực hiện trước tối thiểu là 30 ngày kể từ ngày dự kiến sử dụng người lao động nước ngoài. Ngoài ra, định kỳ mỗi 06 tháng (trước ngày 05/06 hàng năm) và (trước ngày 05/12 hàng năm), bên doanh nghiệp sử dụng lao động phải báo cáo tình hình thay đổi lao động tới Sở lao động – Thương Binh và Xã hội thông qua Cổng dịch vụ công Quốc gia theo mẫu 01/PLI cũng như thông báo đến cơ quan bảo hiểm xã hội.

Có được xin cấp lại, hủy bỏ/thu hồi Văn bản giải trình Mẫu 01/PLI hay không?

– Nếu Mẫu số 01/PLI bị mất, cơ quan có thẩm quyền có thể cấp lại hoặc cấp mới trong trường hợp dưới đây:

 • Nếu tài liệu bị mất nhưng vẫn còn hiệu lực, khách hàng phải cung cấp một giấy giải trình bằng văn bản về việc mất giấy xin chấp thuận lao động nước ngoài. Sau đó điền vào Mẫu 02/PLI để thay đổi các yêu cầu đối với người lao động nước ngoài và xin giấy phép lao động nước ngoài.
 • Nếu Biểu mẫu 01/PLI của bạn bị mất và hết hạn, bạn chỉ cần hoàn thành Biểu mẫu 01/PLI mới và nộp cho cơ quan có thẩm quyền.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nađã giúp quý khách hàng có thêm thông tin về Mẫu số 01/PLI về giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài. Nếu quý khách hàng còn thắc mắc, hãy liên hệ với ACC Đồng Nai khi có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  0765 856 345