Mẫu uỷ quyền quyết toán thuế thu nhập cá nhân

Trong quá trình quyết toán thuế thu nhập cá nhân, việc có mặt để thực hiện các thủ tục và hoàn thành các tài liệu có thể trở nên khó khăn đối với một số cá nhân. Để giải quyết vấn đề này, mẫu uỷ quyền quyết toán thuế thu nhập cá nhân đã trở thành một công cụ hữu ích. Hãy cùng tìm hiểu Mẫu uỷ quyền quyết toán thuế thu nhập cá nhân thông qua bài viết dưới đây.

Mẫu uỷ quyền quyết toán thuế thu nhập cá nhân
Mẫu uỷ quyền quyết toán thuế thu nhập cá nhân

1. Điều kiện để được ủy quyền quyết toán thuế TNCN

Theo hướng dẫn của Tổng cục Thuế trong công văn số 883/TCT-DNNCN ngày 24/3/2022, về quyết toán thuế thu nhập cá nhân cho cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công được ủy quyền, có các điều sau:

 • Đối với cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công ký hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên tại một nơi và thực tế làm việc tại đó vào thời điểm tổ chức, cá nhân trả thu nhập sẽ thực hiện quyết toán thuế, kể cả khi không làm việc đủ 12 tháng trong năm dương lịch.
 • Trong trường hợp cá nhân là người lao động được chuyển từ tổ chức cũ đến tổ chức mới do sáp nhập, hợp nhất, chia, tách, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp hoặc tổ chức cũ và mới trong cùng một hệ thống, cá nhân được ủy quyền quyết toán thuế cho tổ chức mới.
 • Nếu cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công tại một nơi và thực tế làm việc ở đó, và cũng có thu nhập vãng lai ở nơi khác không quá 10 triệu đồng/tháng và đã được khấu trừ thuế TNCN theo tỉ lệ 10%, thì cá nhân cũng phải quyết toán thuế, ngay cả khi không làm việc đủ 12 tháng trong năm.
 • Sau khi đã ủy quyền quyết toán thuế, tổ chức trả thu nhập cần chú ý nếu phát hiện cá nhân thuộc diện trực tiếp quyết toán thuế với cơ quan thuế, tổ chức không điều chỉnh lại quyết toán thuế TNCN của mình, chỉ cấp chứng từ khấu trừ thuế cho cá nhân và ghi rõ thông tin ủy quyền trên chứng từ.
 • Đối với các tổ chức, cá nhân sử dụng chứng từ khấu trừ thuế TNCN điện tử, cần chuyển đổi sang bản in và ghi thông tin ủy quyền như trên để cung cấp cho người nộp thuế.

2. Mẫu ủy quyền quyết toán thuế TNCN

Mẫu ủy quyền quyết toán thuế TNCN
Mẫu ủy quyền quyết toán thuế TNCN

3. Mẫu danh sách ủy quyền quyết toán thuế thu nhập cá nhân

Theo quy định của Nghị định số 126/2020/NĐ-CP của Chính phủ, khi cá nhân muốn ủy quyền quyết toán thuế thu nhập cá nhân cho tổ chức trả thu nhập thực hiện quyết toán thay, cần gửi Giấy ủy quyền quyết toán thuế TNCN theo mẫu số 08/UQ-QTT-TNCN được ban hành kèm theo Thông tư số 80/2021/TT-BTC. Tuy nhiên, để tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế trong việc kê khai và quyết toán thuế, trong trường hợp tổ chức trả thu nhập có số lượng lao động được ủy quyền quyết toán thuế TNCN lớn, có thể tạo danh sách người lao động có ủy quyền quyết toán thay. Tuy nhiên, danh sách này cần đảm bảo đầy đủ các chỉ tiêu cơ bản theo mẫu số 08/UQ-QTT-TNCN được ban hành kèm theo Thông tư số 80/2021/TT-BTC.

Mẫu danh sách ủy quyền quyết toán thuế thu nhập cá nhân
Mẫu danh sách ủy quyền quyết toán thuế thu nhập cá nhân

4. Mọi người cùng hỏi

Uỷ quyền trong mẫu này có thời hạn bao lâu?

Uỷ quyền có hiệu lực từ ngày ký và kéo dài đến khi có thông báo chấm dứt từ người uỷ quyền.

Có bắt buộc phải thông báo cho cơ quan thuế khi muốn chấm dứt uỷ quyền không?

Có, người uỷ quyền cần thông báo cho cơ quan thuế khi muốn chấm dứt uỷ quyền.

Quyền hành của người được uỷ quyền trong việc quyết toán thuế là gì?

Người được uỷ quyền có quyền thực hiện mọi thủ tục, ký kết tài liệu và thực hiện các hành động cần thiết để hoàn thành quyết toán thuế thu nhập cá nhân cho người uỷ quyền.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Mẫu uỷ quyền quyết toán thuế thu nhập cá nhân. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với ACC Đồng Nai nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  0765 856 345