Mở tiệm nail có cần giấy phép kinh doanh không?

Mở một tiệm nail là một quyết định kinh doanh hấp dẫn, tạo ra không gian làm đẹp và chăm sóc cho khách hàng. Tuy nhiên, để bắt đầu kinh doanh một tiệm nail, một trong những yếu tố quan trọng cần xem xét là việc có cần giấy phép kinh doanh hay không. Hãy cùng ACC Đồng Nai tìm hiểu Mở tiệm nail có cần giấy phép kinh doanh không? qua bài viết dưới đây.

Mở tiệm nail có cần giấy phép kinh doanh không?
Mở tiệm nail có cần giấy phép kinh doanh không?

1. Cơ sở pháp lý

 • Luật giáo dục nghề nghiệp
 • Nghị định 15/2019/NĐ-CP
 • Nghị định 140/2018/NĐ-CP
 • Thông tư số 29/2011/TT-BLĐTBXH

2. Giấy phép kinh doanh là gì? 

Giấy phép kinh doanh là một loại văn bản do cơ quan có thẩm quyền cấp cho các cá nhân, tổ chức đủ điều kiện kinh doanh theo quy định của pháp luật. Giấy phép kinh doanh là điều kiện bắt buộc để các cá nhân, tổ chức được phép hoạt động kinh doanh trong một ngành nghề, lĩnh vực cụ thể. 

Giấy phép kinh doanh có vai trò quan trọng trong việc quản lý hoạt động kinh doanh của các cá nhân, tổ chức. Giấy phép kinh doanh giúp các cá nhân, tổ chức hoạt động kinh doanh một cách hợp pháp, tránh những rủi ro pháp lý.

3. Mở tiệm nail có cần giấy phép kinh doanh không?

Mở tiệm nail có cần giấy phép kinh doanh không?
Mở tiệm nail có cần giấy phép kinh doanh không?

Theo Khoản 1 Điều 3 Nghị định 39/2007/NĐ-CP, những hoạt động sau sẽ không cần đăng ký kinh doanh:

– Buôn bán rong, bán dạo và những hình thức mua, bán khác không tại địa điểm cố định;

– Buôn chuyến, mua hàng hóa nơi này vận chuyển bán ở nơi kia cho người buôn sỉ hoặc người bán lẻ;

– Buôn bán vặt nhỏ lẻ không tại địa chỉ nhất định;

– Bán quà vặt, bánh kẹo, hàng nước, đồ ăn không có địa chỉ cố định.

Vì thế, mở tiệm nail là hoạt động kinh doanh không thuộc trường hợp miễn đăng ký kinh doanh. Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại khoản 2 Nghị định 01/2021/NĐ-CP của Chính phủ: Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, kinh doanh thời vụ, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký hộ kinh doanh, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện. Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương.

Theo đó, trong trường hợp mở tiệm nail có thu nhập thấp không cần xin giấy phép kinh doanh. Tuy nhiên, trong trường hợp mở cơ sở kinh doanh dịch vụ lớn  chủ tiệm nail cần đăng ký, xin giấy phép kinh doanh ngay từ trước khi cửa tiệm chính thức hoạt động.

4. Thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh tiệm Nail

 • Bước 1. Kiểm tra và Chuẩn bị Điều Kiện: Đảm bảo rằng bạn đã đáp ứng đủ điều kiện về vị trí kinh doanh, an toàn và vệ sinh, theo quy định của cơ quan quản lý địa phương.
 • Bước 2. Soạn Hồ Sơ Đăng Ký: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký gồm các giấy tờ như Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu, Sổ hộ khẩu, và bản đồ vị trí kinh doanh
 • Bước 3. Đăng Ký Tên Thương Hiệu: Nếu bạn muốn sử dụng một tên thương hiệu độc đáo, hãy đăng ký tên thương hiệu tại Cơ quan Sở hữu trí tuệ.
 • Bước 4. Nộp Hồ Sơ và Đợi Xác Nhận: Gửi hồ sơ đăng ký kinh doanh và các giấy tờ kèm theo tới cơ quan quản lý kinh doanh địa phương. Đợi xác nhận và giấy phép từ cơ quan này.
 • Bước 5. Thực Hiện Các Bước Cần Thiết Khác: Tuỳ thuộc vào quy định cụ thể của địa phương, có thể cần thực hiện các bước khác như kiểm tra an toàn vệ sinh, cấp phép môi trường, và đảm bảo tuân thủ các quy định khác.
 • Bước 6. Thanh Toán Phí và Thuế: Nộp các khoản phí và thuế theo quy định của cơ quan quản lý kinh doanh địa phương.
 • Bước 7. Nhận Giấy Phép: Sau khi hoàn thành các bước trên và thanh toán đầy đủ các khoản phí, bạn sẽ nhận được giấy phép kinh doanh cho tiệm nail của mình
Thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh tiệm Nail
Thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh tiệm Nail

5. Hồ sơ đăng ký giấy phép kinh doanh tiệm Nail

Chủ sở hữu cửa tiệm nail muốn đăng ký giấy phép kinh doanh theo hình thức hộ kinh doanh cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau đây:

 • CMND/CCCD của chủ sở hữu cửa hàng (bản sao có công chứng);
 • Bản sao sổ đỏ, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ( nếu địa điểm kinh doanh đặt tại nhà hoặc mặt bằng của bạn) hoặc hợp đồng thuê mướn mặt bằng (nếu bạn thuê mặt bằng để đặt làm địa điểm kinh doanh);
 • Giấy chứng nhận đủ điều kiện đăng ký kinh doanh đối với ngành nghề đủ điều kiện;
 • Đơn đề nghị xin cấp giấy phép kinh doanh hộ cá thể với những nội dung cụ thể như sau: thông tin đầy đủ của chủ sở hữu tiệm nail, thông tin của cửa tiệm nail, thông tin số vốn kinh doanh, Ngành/Nghề kinh doanh.

6. Mọi người cũng hỏi

Thời hạn xin cấp giấy phép kinh doanh tiệm nail là bao lâu?

Thời gian cấp giấy phép kinh doanh tiệm nail trong vòng 5 ngày làm việc khi nhận đủ hồ sơ.

Hồ sơ xin giấy phép kinh doanh tiệm nail nộp tại đâu?

Hồ sơ xin giấy phép kinh doanh tiệm nail đối với hộ kinh doanh được nộp tại Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi đặt trụ sở hộ kinh doanh.

Các loại giấy phép cần có để xin giấy phép kinh doanh tiệm nail gồm những gì?

Tùy theo loại hình kinh doanh sẽ có giấy tờ phù hợp.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Mở tiệm nail có cần giấy phép kinh doanh không?. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với ACC Đồng Nai nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  087.790.7790