Nhà đầu tư nước ngoài có được chuyển tiền mua cổ phần

Trong quá trình đầu tư vào một thị trường nước ngoài, một trong những câu hỏi phổ biến mà các nhà đầu tư nước ngoài thường đặt ra là liệu họ có được phép chuyển tiền để mua cổ phần của các công ty địa phương hay không. Điều này đặc biệt quan trọng khi họ muốn tham gia vào các doanh nghiệp trong nước nhưng cũng phải tuân thủ các quy định và hạn chế về đầu tư nước ngoài mà quốc gia đó áp dụng. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về Nhà đầu tư nước ngoài có được chuyển tiền mua cổ phần.

Nhà đầu tư nước ngoài có được chuyển tiền mua cổ phần
Nhà đầu tư nước ngoài có được chuyển tiền mua cổ phần

1. Chuyển tiền mua cổ phần là gì?

Hoạt động chuyển tiền mua cổ phần là quá trình mà cổ đông hoặc nhà đầu tư thực hiện thanh toán bằng tiền mặt hoặc ngoại tệ để nhận được một số lượng cổ phần nhất định tương ứng từ doanh nghiệp nhận vốn góp.

2. Nhà đầu tư nước ngoài có được chuyển tiền mua cổ phần không?

Theo quy định tại điều 4, khoản 3 của Thông tư 06/2019/TT-NHNN, việc góp vốn đầu tư bằng tiền của nhà đầu tư nước ngoài và nhà đầu tư Việt Nam phải thực hiện thông qua hình thức chuyển khoản vào tài khoản vốn đầu tư trực tiếp. Do đó, trong các trường hợp đầu tư trực tiếp tại Việt Nam, nhà đầu tư nước ngoài phải tuân thủ quy định và thực hiện việc góp vốn chỉ qua chuyển khoản vào tài khoản vốn đầu tư trực tiếp. Điều này đồng nghĩa với việc nhà đầu tư nước ngoài không thể sử dụng tiền mặt để góp vốn khi thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam hoặc góp vốn vào công ty Việt Nam.

3. Loại đồng tiền nhà đầu tư nước ngoài dùng để chuyển tiền mua cổ phần

Theo quy định tại Điều 6 của Thông tư 16/2014/TT-NHNN (được sửa đổi bởi điểm b Khoản 4 Điều 17 của Thông tư 49/2018/TT-NHNN), việc sử dụng tài khoản ngoại tệ của cá nhân không cư trú được quy định như sau:

“2. Chi:

a) Chi bán ngoại tệ cho các tổ chức tín dụng được phép;

b) Chi chuyển tiền, thanh toán cho các giao dịch vãng lai, giao dịch vốn theo quy định của pháp luật về quản lý ngoại hối;

c) Chi chuyển đổi ra các loại ngoại tệ khác theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam;

d) Chi chuyển đổi ra các công cụ thanh toán khác bằng ngoại tệ;

đ) Chi cho, tặng theo quy định của pháp luật;

e) Chi rút ngoại tệ tiền mặt;

g) Chi chuyển ra nước ngoài hoặc chuyển khoản sang tài khoản ngoại tệ của người không cư trú khác;

h) Chi chuyển tiền, thanh toán cho các giao dịch được phép thanh toán trong nước bằng ngoại tệ theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về sử dụng ngoại hối trên lãnh thổ Việt Nam.

i) Chi chuyển khoản sang gửi tiền gửi có kỳ hạn bằng ngoại tệ tại các tổ chức tín dụng được phép phù hợp với quy định pháp luật về tiền gửi có kỳ hạn.”

Như vậy, nhà đầu tư nước ngoài được phép sử dụng cả tài khoản ngoại tệ và tài khoản đồng Việt Nam tại các ngân hàng được phép để thực hiện các giao dịch chi chuyển tiền, thanh toán cho các giao dịch vốn theo quy định của pháp luật về quản lý ngoại hối.

4. Nhà đầu tư nước ngoài cần đáp ứng điều kiện nào để góp vốn, mua cổ phần

Nhà đầu tư nước ngoài cần đáp ứng điều kiện nào để góp vốn, mua cổ phần
Nhà đầu tư nước ngoài cần đáp ứng điều kiện nào để góp vốn, mua cổ phần

Cá nhân người nước ngoài cần:

 • Mở tài khoản cá nhân tại ngân hàng thương mại tại Việt Nam. Tất cả các hoạt động liên quan đến đầu tư vào các doanh nghiệp Việt Nam như mua bán cổ phần, chuyển nhượng vốn góp, thu và sử dụng cổ tức, lợi nhuận, chuyển tiền ra nước ngoài và các hoạt động khác đều phải thông qua tài khoản này.
 • Có lý lịch tư pháp đã được chứng thực và hợp pháp hóa, cùng với bản sao hợp lệ của hộ chiếu còn giá trị.
 • Đáp ứng các điều kiện khác được quy định trong điều lệ của doanh nghiệp mà nhà đầu tư nước ngoài tham gia góp vốn, mua cổ phần, đảm bảo rằng không vi phạm các quy định của pháp luật.

5. Mọi người cùng hỏi

Tại sao nhà đầu tư nước ngoài cần phải tuân thủ các quy định về việc chuyển tiền mua cổ phần?

Điều này là để đảm bảo tính minh bạch, an toàn và ổn định trong hoạt động đầu tư của họ, đồng thời tuân thủ pháp luật và quy định của quốc gia đó về vốn đầu tư nước ngoài.

Có những yếu tố nào ảnh hưởng đến quá trình chuyển tiền mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài?

Các yếu tố như chính sách tài chính, quy định về hạn chế vốn đầu tư nước ngoài, và điều kiện kinh doanh của quốc gia đó có thể ảnh hưởng đến quá trình này.

Có cách nào nhà đầu tư nước ngoài có thể đảm bảo việc chuyển tiền mua cổ phần diễn ra một cách thuận lợi và an toàn?

Họ có thể tìm hiểu kỹ luật và quy định của quốc gia đó, sử dụng dịch vụ của chuyên gia pháp lý hoặc tư vấn tài chính để hỗ trợ trong quá trình này.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Nhà đầu tư nước ngoài có được chuyển tiền mua cổ phần. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với ACC Đồng Nai nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  0765 856 345