Những ngành nghề nào phải có giấy phép môi trường?

Khi thảo luận về quy trình kinh doanh và tuân thủ quy định pháp luật, việc có được giấy phép môi trường là một phần quan trọng. Có nhiều ngành nghề đặc biệt yêu cầu các doanh nghiệp phải có giấy phép môi trường để đảm bảo rằng hoạt động kinh doanh của họ không gây ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường xung quanh. Hãy cùng ACC Đồng Nai tìm hiểu Những ngành nghề nào phải có giấy phép môi trường? thông qua bài viết dưới đây.

Những ngành nghề nào phải có giấy phép môi trường?
Những ngành nghề nào phải có giấy phép môi trường?

1. Khái niệm về giấy phép môi trường

Giấy phép môi trường là cơ sở để tiến hành các hoạt động sau:

 • Thực hiện các hoạt động thanh tra, kiểm tra, giám sát bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với các hoạt động bảo vệ môi trường của các dự án đầu tư, cơ sở, khu sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tập trung, cụm công nghiệp.
 • Đảm bảo trách nhiệm bảo vệ môi trường của chủ dự án đầu tư, cơ sở.
 • Trong trường hợp có sự thay đổi về tên hoặc chủ của dự án đầu tư, cơ sở, khu sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tập trung, cụm công nghiệp, chủ dự án hoặc cơ sở đó phải tiếp tục tuân thủ giấy phép môi trường và thông báo cho cơ quan cấp giấy phép môi trường để cập nhật giấy phép.
 • Kể từ ngày giấy phép môi trường có hiệu lực, quyết định phê duyệt kết quả thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường, giấy phép môi trường trở nên không còn hiệu lực.

Hiện nay, doanh nghiệp cần lựa chọn một công ty tư vấn môi trường đáng tin cậy để đảm bảo chất lượng và tuân thủ đúng quy trình khi xin cấp giấy phép môi trường.

2. Những ngành nghề nào phải có giấy phép môi trường?

Theo quy định tại Điều 49 của Luật bảo vệ môi trường, các ngành nghề sau đây phải có giấy phép môi trường:

 • Dự án đầu tư mà có sự phát sinh chất thải không thuộc đối tượng cần phải có giấy phép môi trường.
 • Các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ đã hoạt động trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành, nhưng có sự phát sinh chất thải không thuộc đối tượng, cũng phải có giấy phép môi trường.

Theo quy định tại Điều 39 của Luật bảo vệ môi trường năm 2020, các đối tượng phải có giấy phép môi trường bao gồm:

 • Các dự án đầu tư thuộc nhóm I, nhóm II và nhóm III có phát sinh nước thải, bụi, khí thải xả ra môi trường phải được xử lý hoặc nếu có sự phát sinh chất thải nguy hại, cần phải được quản lý theo quy định về quản lý chất thải khi đi vào vận hành chính thức.
 • Các dự án đầu tư, cơ sở, khu sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tập trung, cụm công nghiệp đã hoạt động trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành và có tiêu chí về môi trường như đối tượng được quy định tại khoản 1 của Điều này.

3. Những ngành nghề nào được miễn giấy phép môi trường?

Các hoạt động sau đây được miễn giấy phép môi trường:

 • Hoạt động đào tạo nguồn nhân lực, tư vấn công nghệ, dạy nghề, đào tạo kỹ thuật, kỹ năng quản lý, cung cấp thông tin, tiếp thị, xúc tiến đầu tư và thương mại.
 • Sản xuất, trình chiếu và phát hành chương trình truyền hình, sản xuất phim điện ảnh, phim video, hoạt động ghi âm và xuất bản âm nhạc.
 • Dịch vụ thương mại, buôn bán lưu động, không có địa điểm cố định.
 • Dịch vụ thương mại, buôn bán các sản phẩm, hàng hóa tiêu dùng, đồ gia dụng có diện tích xây dựng dưới 200m2.
 • Dịch vụ ăn uống có diện tích nhà hàng dưới 200m2.
 • Dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng đồ gia dụng quy mô cá nhân, hộ gia đình.
 • Dịch vụ photocopy, truy cập internet, trò chơi điện tử.
 • Canh tác trên đất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi quy mô cá nhân, hộ gia đình.
 • Trồng khảo nghiệm các loài thực vật quy mô dưới 1 ha.
 • Xây dựng nhà ở cá nhân, hộ gia đình.
 • Dự án cơ sở nuôi trồng thủy sản trên biển, sông, suối, hồ chứa có lưu lượng nước thải dưới 1.0000m3/ngày đêm.
 • Dự án đầu tư, cơ sở đáp ứng đầy đủ các tiêu chí sau:
 • Không phát sinh khí thải cần phải xử lý.
 • Không phát sinh nước thải hoặc có phát sinh nhưng đấu nối vào hệ thống xử lý nước thải tập trung mà hệ thống đó được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép môi trường.
 • Không phát sinh chất thải nguy hại trong quá trình hoạt động.

4. Ai có thẩm quyền cấp giấy phép môi trường?

Ai có thẩm quyền cấp giấy phép môi trường?
Ai có thẩm quyền cấp giấy phép môi trường?

Theo quy định của Điều 41 Luật Bảo vệ môi trường 2020, thẩm quyền cấp giấy phép môi trường được phân chia như sau:

Bộ Tài nguyên và Môi trường có thẩm quyền cấp giấy phép môi trường cho các đối tượng sau đây, trừ các trường hợp quy định tại khoản 2 của Điều 41 Luật Bảo vệ môi trường 2020:

 • Các đối tượng được quy định tại Điều 39 của Luật Bảo vệ môi trường 2020 đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt kết quả thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường.
 • Các đối tượng quy định tại Điều 39 của Luật Bảo vệ môi trường 2020 nằm trên địa bàn từ 02 đơn vị hành chính cấp tỉnh trở lên hoặc nằm trên vùng biển chưa xác định trách nhiệm quản lý hành chính của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh; cơ sở có nhập khẩu phế liệu từ nước ngoài làm nguyên liệu sản xuất, cơ sở thực hiện dịch vụ xử lý chất thải nguy hại.

Bộ Quốc phòng, Bộ Công an có thẩm quyền cấp giấy phép môi trường cho các dự án đầu tư, cơ sở thuộc bí mật nhà nước về quốc phòng, an ninh.

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền cấp giấy phép môi trường cho các đối tượng sau đây, trừ các trường hợp quy định tại khoản 1 và khoản 2 của Điều 41 Luật Bảo vệ môi trường 2020:

 • Dự án đầu tư nhóm 2 quy định tại Điều 39 của Luật Bảo vệ môi trường 2020.
 • Dự án đầu tư nhóm 3 quy định tại Điều 39 của Luật Bảo vệ môi trường 2020 nằm trên địa bàn từ 02 đơn vị hành chính cấp huyện trở lên.
 • Các đối tượng quy định tại khoản 2 của Điều 39 của Luật Bảo vệ môi trường 2020 đã được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc Bộ, cơ quan ngang Bộ phê duyệt kết quả thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Ủy ban nhân dân cấp huyện có thẩm quyền cấp giấy phép môi trường cho các đối tượng quy định tại Điều 39 Luật Bảo vệ môi trường 2020, trừ các trường hợp quy định tại các khoản 1, 2 và 3 của Điều 41 Luật Bảo vệ môi trường 2020.

5. Câu hỏi thường gặp

Các ngành nghề nào có thể gây ô nhiễm môi trường?

Các ngành công nghiệp như luyện kim, chế biến hóa chất, sản xuất giấy, và chế biến thực phẩm thường có tiềm ẩn gây ô nhiễm môi trường.

Ai là cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép môi trường cho các ngành nghề này?

Các cơ quan chính phủ có thẩm quyền, như Bộ Tài nguyên và Môi trường, cấp giấy phép môi trường cho các ngành nghề cần thiết.

Có những biện pháp nào để đảm bảo các ngành nghề tuân thủ các quy định môi trường?

Các biện pháp bao gồm kiểm tra, thanh tra định kỳ của cơ quan chức năng, áp dụng các tiêu chuẩn môi trường nghiêm ngặt và áp dụng biện pháp phòng ngừa ô nhiễm.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Những ngành nghề nào phải có giấy phép môi trường?. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với ACC Đồng Nai nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  0765 856 345