Phân biệt ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương

Hiện nay, pháp luật quy định hai trường hợp ly hôn là ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương. Hãy cùng ACC Đồng Nai tìm hiểu những thông tin cần thiết để Phân biệt ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương nhằm phục vụ cho việc thực hiện những thủ tục pháp lý này một cách thuận lợi, phù hợp với hoàn cảnh của mỗi người.

Phân biệt ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương
Phân biệt ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương

1. Ly hôn thuận tình là gì? Ly hôn đơn phương là gì? 

 • Ly hôn thuận tình là quá trình chấm dứt quan hệ hôn nhân được hai bên thực hiện một cách đồng ý và không có sự tranh chấp về việc chia tài sản, nuôi dạy con cái, hoặc các vấn đề khác liên quan đến hôn nhân.
 • Ly hôn đơn phương là việc một trong hai bên trong một mối quan hệ hôn nhân quyết định chấm dứt hôn nhân mà không cần sự đồng ý của bên còn lại. Đây thường là quyết định một phía mà không thông báo hoặc không có sự đồng ý của bên kia.

2. Bản chất vụ việc ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương

Ly hôn đơn phương là một vụ án dân sự mà một trong hai bên trong quan hệ hôn nhân muốn chấm dứt hôn nhân mà không có sự đồng ý của bên còn lại. Trong quá trình này, bên yêu cầu ly hôn đơn phương sẽ đưa ra các yêu cầu liên quan đến vi phạm nghĩa vụ, quan hệ vợ chồng, quyền nuôi con, quyền cấp dưỡng, chia tài sản chung, giải quyết các khoản nợ chung và các vấn đề khác. Quá trình giải quyết ly hôn đơn phương kết thúc bằng một bản án có hiệu lực do Tòa án nhân dân có thẩm quyền ban hành.

Trái ngược với ly hôn đơn phương, thuận tình ly hôn là quá trình hoàn toàn không có sự tranh chấp. Cả hai vợ chồng tự nguyện và đồng ý chấm dứt hôn nhân, thỏa thuận về tất cả các vấn đề liên quan và ký tên vào đơn yêu cầu. Quá trình giải quyết thuận tình ly hôn thường diễn ra khi Toà án ra quyết định công nhận thỏa thuận ly hôn của cả hai bên.

3. Điều kiện ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương

Theo Điều 55 của Luật Hôn nhân và Gia đình, điều kiện để ly hôn thuận tình gồm hai điều kiện chính:

 • Vợ chồng cùng tự nguyện yêu cầu ly hôn, không có sự ép buộc từ phía nào.
 • Vợ chồng đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con.

Theo Điều 56 của Luật Hôn nhân và Gia đình, điều kiện để được giải quyết ly hôn đơn phương là một bên vợ/chồng phải cung cấp đầy đủ chứng cứ chứng minh được một trong các điều sau:

 •  Vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình.
 • Có hành vi vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng.
 • Đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được, không có tình nghĩa vợ chồng; không bình đẳng về nghĩa vụ và quyền giữa vợ, chồng; không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng.
 • Bị Tòa án tuyên bố mất tích.
 • Trường hợp cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn thì phải chứng minh được một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình và cung cấp bằng chứng bên còn lại có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Để được giải quyết ly hôn đơn phương, người yêu cầu phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ như đơn xin ly hôn đơn phương, đăng ký kết hôn, chứng minh nhân dân, giấy khai sinh của con (nếu có), và các giấy tờ khác có liên quan.

Phân biệt ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương
Phân biệt ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương

4. Hạn chế quyền ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương

 • Đối với thuận tình ly hôn, pháp luật không hạn chế việc các bên cùng thỏa thuận về thuận tình giải quyết ly hôn và các vấn đề liên quan.
 • Đối với đơn phương ly hôn, người chồng bị hạn chế không được quyền yêu cầu ly hôn theo khoản 3 Điều 51 Luật HNGĐ. Cụ thể, để bảo vệ quyền của mẹ và trẻ em, pháp luật hạn chế quyền ly hôn của chồng khi vợ đang có thai hoặc sinh con và khi vợ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

5. Thủ tục giải quyết ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương

Thủ tục giải quyết ly hôn thuận tình

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ
– Vợ, chồng cùng yêu cầu ly hôn thuận tình và thỏa thuận về tài sản, nuôi dưỡng con.
– Nộp đơn ly hôn và các tài liệu cần thiết tại Tòa án cấp huyện.

Bước 2: Phân công Thẩm phán
– Chánh án phân công Thẩm phán giải quyết sau khi nhận hồ sơ.

Bước 3: Nộp lệ phí Toà án
– Thanh toán lệ phí theo thông báo của Tòa án.

Bước 4: Chuẩn bị xét đơn
– Tòa án chuẩn bị và tiến hành hòa giải nếu cần thiết.

Bước 5: Ra quyết định công nhận
– Quyết định công nhận thuận tình ly hôn nếu hòa giải thành công hoặc theo quy trình xét xử.

Thủ tục giải quyết ly hôn đơn phương:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và nộp đơn
– Chuẩn bị và nộp đơn ly hôn đơn phương tại Tòa án có thẩm quyền.

Bước 2: Thụ lý đơn xin ly hôn
– Tòa án xem xét tính hợp lệ của đơn và thông báo cho bị đơn.

Bước 3: Xem xét giải quyết
– Tiến hành hòa giải và xét xử, sau đó ra quyết định chấm dứt hôn nhân.

Bước 4: Nộp án phí ly hôn
– Thanh toán án phí dân sự tại Chi cục Thi hành án dân sự cấp quận/huyện.

Thông qua những bước trên, quy trình giải quyết ly hôn thuận tình và đơn phương đều tuân thủ theo quy định của pháp luật.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng có thêm thông tin về Phân biệt ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương . Nếu quý khách hàng còn thắc mắc, hãy liên hệ với ACC Đồng Nai khi có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  0765 856 345