Phiếu Lý lịch tư pháp số 1 là gì?

Phiếu Lý lịch tư pháp số 1 là một văn bản quan trọng có tác dụng chứng minh và xác nhận về quá trình lịch sử pháp lý của cá nhân, tổ chức trong hệ thống pháp luật. Đây không chỉ là một tài liệu thông tin mà còn là công cụ đắc lực để đánh giá về án tích, quyền lợi, và trách nhiệm pháp lý của người được cấp. Phiếu Lý lịch tư pháp số 1 không chỉ quan trọng trong quá trình quản lý nhân sự mà còn đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực khác nhau của đời sống xã hội, từ đăng ký kinh doanh đến các hoạt động liên quan đến quyền lợi và trách nhiệm theo quy định của pháp luật. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về ý nghĩa và quan trọng của Phiếu Lý lịch tư pháp số 1 trong đoạn văn dưới đây.

Phiếu Lý lịch tư pháp số 1 là gì?
Phiếu Lý lịch tư pháp số 1 là gì?

1. Phiếu lý lịch tư pháp số 1 là gì?

Theo quy định tại Luật Lý lịch tư pháp năm 2009 thì:

Phiếu Lý lịch tư pháp số 1 là một biểu mẫu hoặc tài liệu quy định thông tin cá nhân và lịch sử pháp lý của cá nhân, được sử dụng trong quá trình xin cấp lý lịch tư pháp tại Việt Nam. Đây là một phần quan trọng trong các thủ tục hành chính như đăng ký việc làm, hồ sơ du học, nhập quốc tịch, hay xin giấy phép lao động cho người nước ngoài. Phiếu lý lịch tư pháp số 1 thường được nộp tại cơ quan quản lý lý lịch tư pháp địa phương và chứa đựng các thông tin cơ bản về người đó, như họ tên, ngày tháng năm sinh, quê quán, nghề nghiệp và các thông tin về tiền án tiền sự nếu có.

2. Có mấy loại phiếu lý lịch tư pháp

Có 02 loại phiếu lý lịch tư pháp, phân biệt với nhau rõ ràng dựa theo nội dung thể hiện trên phiếu đó, cụ thể:

 • Phiếu lý lịch tư pháp số 1 là Phiếu ghi các án tích chưa được xóa và không ghi các án tích đã được xóa; thông tin về cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã chỉ ghi vào Phiếu lý lịch tư pháp số 1 khi cá nhân, cơ quan, tổ chức có yêu cầu.
 • Phiếu lý lịch tư pháp số 2 là Phiếu ghi đầy đủ các án tích, bao gồm án tích đã được xóa và án tích chưa được xóa và thông tin về cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã.

3. Phiếu lý lịch tư pháp số 1 có đặc điểm gì?

Sau khi hiểu được Phiếu lý lịch tư pháp số 1 là gì chúng ta sẽ xác định được một số đặc điểm của loại phiếu này như sau:

Đối tượng được cấp

 • Công dân Việt Nam, người nước ngoài đã hoặc là đang cư trú ở tại Việt Nam có quyền yêu cầu được cấp phiếu lý lịch tư pháp của mình;
 • Các cơ quan nhà nước, các tổ chức chính trị – xã hội, các tổ chức chính trị có quyền yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp để thực hiện phục vụ cho công tác quản lý nhân sự, hoạt động đăng ký kinh doanh, thành lập và quản lý hợp tác xã, doanh nghiệp.

Nội dung phiếu lý lịch tư pháp số 1

 • Họ, tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, nơi sinh, quốc tịch, nơi cư trú, số giấy chứng minh thư nhân dân/thẻ căn cước công dân/hộ chiếu còn hiệu lực;
 • Tình trạng án tích (khác với phiếu lý lịch tư pháp số 2);
 • Thông tin về cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý hợp tác xã hoặc doanh nghiệp.

Ủy quyền

Được ủy quyền cho người khác làm thủ tục.

4. Mẫu phiếu lý lịch tư pháp số 1

Mẫu phiếu lý lịch tư pháp số 1
Mẫu phiếu lý lịch tư pháp số 1

5. Xin cấp phiếu lý lịch tư pháp số 1 ở đâu?

Nếu là công dân Việt Nam thì sẽ nộp tại Sở tư pháp nơi người đó thường trú; nếu không có nơi thường trú thì nộp tại Sở tư pháp nơi người đó tạm trú; nếu cư trú ở nước ngoài thì sẽ nộp hồ sơ tại Sở tư pháp nơi cư trú trước khi người đó xuất cảnh.

Đối với người nước ngoài cư trú tại Việt Nam thì nộp tại Sở tư pháp nơi cư trú, nếu đã rời Việt Nam thì nộp tại Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia.

6. Đối tượng được cấp Lý lịch tư pháp tại Việt Nam

Theo quy định tại Điều 7, Luật lý lịch tư pháp năm 2009, Lý lịch tư pháp Việt Nam được cấp cho các đối tượng sau:

 • Công dân Việt Nam, người nước ngoài đã hoặc đang cư trú tại Việt Nam có quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp của mình.
 • Cơ quan tiến hành tố tụng có quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp để phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử.
 • Cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội có quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp để phục vụ công tác quản lý nhân sự, hoạt động đăng ký kinh doanh, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã.

7. Lý lịch tư pháp để làm gì?

Mục đích yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp là để:

 • Chứng minh cá nhân có hay không có án tích, có bị cấm hay không
 • Ghi nhận việc xoá án tích, tạo điều kiện cho người đã bị kết án có thể tái hoà nhập cộng đồng.
 • Hỗ trợ hoạt động tố tụng hình sự và hoạt động thống kê tư pháp hình sự.
 • Hỗ trợ công tác quản lý nhân sự, hoạt động đăng ký kinh doanh, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã…

8. Mọi người cũng hỏi

Ai là đối tượng được cấp Phiếu Lý lịch tư pháp số 1?

Đối tượng có thể là công dân Việt Nam, người nước ngoài cư trú tại Việt Nam, cũng như cơ quan, tổ chức chính trị và xã hội có nhu cầu xác minh thông tin pháp lý.

Làm thế nào để yêu cầu và làm Phiếu Lý lịch tư pháp số 1?

Để yêu cầu Phiếu, bạn cần đến cơ quan có thẩm quyền, điền đầy đủ thông tin theo mẫu, cung cấp giấy tờ liên quan, và tuân theo quy trình yêu cầu cụ thể của cơ quan đó.

Thời gian giải quyết hồ sơ cấp Phiếu Lý lịch tư pháp số 1 là bao lâu?

Thời gian giải quyết thường là 03 ngày làm việc, tính từ ngày nộp hồ sơ đầy đủ và hợp lệ. Người yêu cầu có thể theo dõi trạng thái hồ sơ trực tuyến hoặc liên hệ trực tiếp với cơ quan quản lý.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Phiếu Lý lịch tư pháp số 1 là gì? Đừng ngần ngại hãy liên hệ với ACC Đồng Nai nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  087.790.7790