Quan trắc môi trường lao động là gì? Các quy định mới 2024

Quan trắc môi trường lao động là quá trình đo lường và đánh giá các yếu tố môi trường trong môi trường làm việc nhằm bảo đảm an toàn và sức khỏe cho người lao động. Hãy cùng ACC Đồng Nai tìm hiểu Quan trắc môi trường lao động là gì? Các quy định mới 2024 thông qua bài viết dưới đây.

Quan trắc môi trường lao động là gì? Các quy định mới 2024
Quan trắc môi trường lao động là gì? Các quy định mới 2024

1. Quan trắc môi trường lao động là gì?

Căn cứ khoản 10 Điều 3 Luật An toàn, vệ sinh lao động 2015 quy định như sau: “Quan trắc môi trường lao động là hoạt động thu thập, phân tích, đánh giá số liệu đo lường các yếu tố trong môi trường lao động tại nơi làm việc để có biện pháp giảm thiểu tác hại đối với sức khỏe, phòng, chống bệnh nghề nghiệp.”

Theo đó, quan trắc môi trường lao động là việc thu thập, phân tích và đánh giá dữ liệu đo lường các yếu tố trong môi trường làm việc nhằm đề xuất các biện pháp giảm thiểu tác động đối với sức khỏe, cũng như phòng và chống bệnh nghề nghiệp.

2. Quan trắc môi trường lao động thực hiện trên nguyên tắc gì?

Căn cứ Điều 35 Nghị định 44/2016/NĐ-CP quy định nguyên tắc thực hiện quan trắc môi trường lao động như sau:

 • Thực hiện quan trắc đầy đủ yếu tố có hại được liệt kê trong Hồ sơ vệ sinh lao động do cơ sở lao động lập. Đối với các nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, khi quan trắc môi trường lao động phải thực hiện đánh giá gánh nặng lao động và một số chỉ tiêu tâm sinh lý lao động (ergonomy) theo quy định tại Khoản 3 Điều 33 Nghị định này.
 • Quan trắc môi trường lao động phải được thực hiện theo đúng kế hoạch đã lập giữa cơ sở lao động và tổ chức đủ điều kiện thực hiện quan trắc môi trường lao động.
 • Quan trắc môi trường lao động bảo đảm các yêu cầu sau:

– Thực hiện trong thời gian cơ sở lao động đang tiến hành hoạt động sản xuất, kinh doanh;

– Lấy mẫu theo phương pháp lấy mẫu cá nhân và vị trí lấy mẫu được đặt tại vùng có khả năng ảnh hưởng đến người lao động;

– Đối với quan trắc môi trường lao động bằng phương pháp phát hiện nhanh, khi kết quả có nghi ngờ, tổ chức quan trắc môi trường lao động phải lấy mẫu và phân tích bằng phương pháp phù hợp tại phòng xét nghiệm đạt tiêu chuẩn.

 • Yếu tố có hại cần quan trắc, đánh giá được bổ sung cập nhật trong Hồ sơ vệ sinh lao động trong các trường hợp sau:

– Có thay đổi về quy trình công nghệ, quy trình sản xuất hoặc khi thực hiện cải tạo, nâng cấp cơ sở lao động có nguy cơ phát sinh yếu tố nguy hại mới đối với sức khỏe người lao động;

– Tổ chức quan trắc môi trường lao động đề xuất bổ sung khi thực hiện quan trắc môi trường lao động;

– Theo yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.

 • Tổ chức thực hiện quan trắc môi trường lao động được thanh toán chi phí quan trắc môi trường lao động, đánh giá tiếp xúc nghề nghiệp, báo cáo và phí quản lý do người sử dụng lao động chi trả theo quy định của pháp luật.
 • Tổ chức quan trắc môi trường lao động phải báo cáo Bộ Y tế hoặc Sở Y tế về yếu tố có hại mới được phát hiện, phát sinh tại cơ sở lao động mà chưa có quy định về giới hạn cho phép.

Theo đó, trong quá trình thực hiện quan trắc môi trường vệ sinh lao động, cần tuân thủ những nguyên tắc được đề cập như trên.

3. Căn cứ để xây dựng kế hoạch quan trắc môi trường lao động là gì?

Căn cứ để xây dựng kế hoạch quan trắc môi trường lao động là gì?
Căn cứ để xây dựng kế hoạch quan trắc môi trường lao động là gì?

Căn cứ Điều 36 Nghị định 44/2016/NĐ-CP, việc xây dựng kế hoạch quan trắc môi trường lao động dựa trên 03 căn cứ sau đây:

 • Thông tin về hồ sơ vệ sinh lao động của cơ sở lao động, quy trình sản xuất kinh doanh, và số lượng lao động hoạt động tại các phòng ban có tiềm ẩn yếu tố có hại được sử dụng để xác định số lượng yếu tố có hại cần được quan trắc, số lượng mẫu cần thu thập, và vị trí thu mẫu cho mỗi yếu tố đó.
 • Thống kê về số lượng người lao động theo từng loại công việc, bao gồm cả công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, và đặc biệt là công việc với mức độ nguy hiểm cao, tại cơ sở lao động.
 • Các yếu tố như vi sinh vật, dị nguyên, chất gây dị ứng, chất gây ung thư, và các yếu tố có hại khác có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe của lao động, mà chưa được xác định trong hồ sơ vệ sinh lao động.

4. Câu hỏi thường gặp

Mục đích chính của việc quan trắc môi trường lao động là gì?

Mục đích chính của quan trắc môi trường lao động là bảo vệ sức khỏe và an toàn của người lao động bằng cách đo lường và đánh giá các yếu tố có thể gây hại trong môi trường làm việc.

Các phương pháp nào thường được sử dụng trong quan trắc môi trường lao động?

Các phương pháp thường được sử dụng bao gồm đo lường động học, đo lường hóa học, đo lường vật lý, và đánh giá các yếu tố về an toàn lao động.

Tại sao quan trắc môi trường lao động là một phần quan trọng của quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp?

Quan trắc môi trường lao động cung cấp thông tin chính xác về các nguy cơ và rủi ro trong môi trường làm việc, giúp các tổ chức và cá nhân đưa ra các biện pháp phòng ngừa và bảo vệ hiệu quả cho người lao động.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Quan trắc môi trường lao động là gì? Các quy định mới 2024. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với ACC Đồng Nai nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  0765 856 345