Quyền mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài

Trong bối cảnh hội nhập kinh tế toàn cầu ngày càng mạnh mẽ, quyền mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài trở thành một chủ đề nóng bỏng thu hút sự quan tâm của cả giới kinh doanh và chính trị. Việc mở cửa cổ phần hóa và cho phép nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào thị trường chứng khoán của một quốc gia mang lại cơ hội phát triển kinh tế và tài chính, nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức và tranh cãi về tình hình an ninh kinh tế, quản lý rủi ro và bảo vệ lợi ích quốc gia.  Hãy cùng tìm hiểu Quyền mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài thông qua bài viết dưới đây.

Quyền mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài
Quyền mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài

1. Quyền mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài là gì?

Quyền mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đề cập đến khả năng mua thêm cổ phần của một công ty cụ thể trong quốc gia mà họ đang đầu tư. Điều này thường được quản lý thông qua các hợp đồng hoặc thỏa thuận với công ty hoặc các cổ đông hiện tại.

2. So sánh quyền chứng quyền và quyền mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài

Nhiều nhà đầu tư thường gặp khó khăn trong việc phân biệt giữa quyền mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài và chứng quyền. Dưới đây là những yếu tố cơ bản giúp nhà đầu tư nhận biết sự khác biệt giữa hai loại hình đầu tư này.

Ví dụ minh họa:

Quyền mua cổ phần:

Công ty XYZ có 10 triệu cổ phiếu đang lưu hành. Nhằm huy động thêm vốn, công ty quyết định phát hành 1 triệu cổ phiếu mới tương đương với 1 triệu quyền mua cổ phần cho các cổ đông hiện tại, với giá phát hành là 12.000đ/cổ phiếu thấp hơn mức giá trước ngày chốt quyền là 20.000đ/cổ phiếu.

Chứng quyền:

Chứng quyền được phát hành để mua 10 cổ phiếu với giá chào bán 20.000đ/cổ phiếu. Giá trị hiện tại của cổ phiếu là 30.000đ. Như vậy, giá trị nội tại của chứng quyền là (10 cổ phiếu x 10.000đ) = 100.000đ, đây cũng là mức giá chào bán thấp thấp cho chứng quyền.

Bản chất loại hình:

Chứng quyền là một công cụ cho phép nhà đầu tư đăng ký, nắm giữ lượng cổ phiếu nhất định và giao dịch với mức giá vào ngày đáo hạn cụ thể. Chứng quyền thể hiện sự kỳ vọng về giá của nhà đầu tư vào chứng khoán cơ sở.

Xét về bản chất, quyền mua cổ phần là một quyền lợi trao cho nhà đầu tư được phép mua cổ phiếu ở mức giá ưu đãi trong thời gian nhất định. Bằng cách này, nhà đầu tư có thể tăng tỷ lệ sở hữu cổ phần trong công ty, tăng quyền kiểm soát và lợi ích nhiều hơn so với những nhà đầu tư khác.

Thời hạn:

Chứng quyền thường có thời hạn dài từ 5-10 năm, có khi vĩnh viễn. Hình thức này nhằm mục đích bảo vệ danh mục đầu tư với chi phí thấp nhất.

Đối với quyền mua cổ phần, đơn vị phát hành luôn quy định thời gian nhất định để sở hữu. Nhà đầu tư có thể mua bán để hưởng chênh lệch ngay.

Đối tượng giao dịch:

Quyền mua cổ phần sẽ là giao dịch trực tiếp giữa các nhà đầu tư với nhau. Khi đó, nhà đầu tư sở hữu sẽ được phép giao dịch mua bán quyền chọn.

Đối với chứng quyền, nhà đầu tư sẽ giao dịch với công ty chứng khoán hoặc với những nhà đầu tư khác, nhằm mua bán chứng khoán cơ sở tại ngày đáo hạn kỳ vọng.

Tài sản giao dịch:

Nhà đầu tư sở hữu chứng quyền có thể thực hiện giao dịch với cả tiền tệ, cổ phiếu quốc tế, cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán Việt Nam.

Ngược lại, quyền mua cổ phần chỉ áp dụng cho cổ phiếu trong chính công ty cổ phần phát hành.

Thị trường giao dịch:

Các công ty phát hành và nhà đầu tư sẽ giao dịch chứng quyền trên thị trường sơ cấp. Ngược lại, nhà đầu tư sở hữu sẽ giao dịch trên thị trường thứ cấp.

Yêu cầu khác:

Các công ty chứng khoán sẽ chịu trách nhiệm về giá, các quy định mua bán đối với chứng quyền, còn sở giao dịch phái sinh sẽ thiết kế các điều kiện kèm theo.

Nhà đầu tư không cần ký quỹ khi giao dịch chứng quyền. Đối với quyền mua cổ phần, nhà đầu tư bắt buộc phải ký quỹ để có vị thế bán quyền chọn mua.

3. Nên chọn chứng quyền hay quyền mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài?

Nên chọn chứng quyền hay quyền mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài?
Nên chọn chứng quyền hay quyền mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài?

Dựa vào những phân tích trên, nhà đầu tư có thể nhận thấy cả hai loại hình đầu tư này đều có những ưu nhược điểm riêng. Đối với việc lựa chọn loại hình phù hợp, nhà đầu tư cần dựa vào mục đích đầu tư cụ thể của mình.

Quyền mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài là phương thức giúp nhà đầu tư gia tăng quyền và sở hữu trong công ty. Đặc biệt, trong giai đoạn phát triển tốt của công ty khi nhu cầu thị trường đối với cổ phiếu này tăng cao, việc sở hữu cổ phần có thể giúp nhà đầu tư gia tăng lợi nhuận nhanh chóng.

Trong trường hợp chưa có nhiều kinh nghiệm để phán đoán giá cả của cổ phiếu hoặc chứng khoán cơ sở, nhà đầu tư có thể lựa chọn chứng quyền để giao dịch. Đây là cách đầu tư giúp hạn chế rủi ro thua lỗ, bởi vì chứng quyền cho phép nhà đầu tư tham gia vào thị trường với mức đầu tư thấp hơn và không phải mua trực tiếp cổ phiếu. Điều này có thể giúp nhà đầu tư tránh được những biến động giá cả đột ngột và không lường trước được.

4. Mọi người cùng hỏi

Quyền mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài là gì?

Quyền mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài là một quyền được cấp cho họ để mua cổ phần của một công ty cổ phần tại một giá cố định trong tương lai hoặc theo điều kiện cụ thể.

Họ có quyền mua cổ phần của công ty Việt Nam không?

Có, theo quy định của Luật Đầu tư và các văn bản hướng dẫn.

Tỷ lệ sở hữu tối đa của họ là bao nhiêu?

 • Tùy ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh:
  • 100% cho hầu hết ngành nghề.
  • Có giới hạn cho một số ngành nhạy cảm (như ngân hàng, viễn thông).

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Quyền mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với ACC Đồng Nai nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  0765 856 345