Sang tên đổi biển số xe máy cùng tỉnh có được không?

Việc sang tên đổi biển số xe máy cùng tỉnh là một quy trình quan trọng và thường xuyên gặp khi chuyển nhượng quyền sở hữu của phương tiện giao thông. Trong trường hợp này, nếu cả hai bên liên quan, tức là người chuyển và người nhận chuyển quyền sở hữu xe máy đều đang cư trú, đăng ký xe tại cùng một tỉnh thành, thì việc sang tên và đổi biển số xe máy cùng tỉnh là hoàn toàn khả dụng. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về Sang tên đổi biển số xe máy cùng tỉnh có được không?

Sang tên đổi biển số xe máy cùng tỉnh có được không?
Sang tên đổi biển số xe máy cùng tỉnh có được không?

1. Sang tên đổi biển số xe máy cùng tỉnh có được không?

Theo Điều 11 Thông tư 15/2014/TT-BCA, có quy định:

Tổ chức hoặc cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe cần thực hiện thủ tục theo quy định của Thông tư này và phải chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

 • Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 được ban hành kèm theo Thông tư).
 • Giấy chứng nhận đăng ký xe.
 • Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư.
 • Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định tại khoản 2 Điều 10 Thông tư.

Khi thực hiện đăng ký sang tên, biển số xe cũ sẽ được giữ nguyên, trừ trường hợp biển số thuộc loại 3 số, 4 số hoặc không tuân theo hệ biển số quy định. Trong trường hợp này, người thực hiện thủ tục cần nộp lại biển số để đổi sang biển số 5 số theo quy định và cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ xe mới.

Tại Điều 1 của Thông tư được quy định rõ về việc áp dụng quy trình cấp, đổi, thu hồi đăng ký và biển số đối với các phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, bao gồm ô tô, máy kéo, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc, xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy (bao gồm cả xe máy điện), và các loại xe có kết cấu tương tự, cũng như xe máy chuyên dùng của Công an sử dụng vào mục đích an ninh, được gọi chung là đăng ký xe. Điều này áp dụng cho mọi loại phương tiện cơ giới đường bộ theo quy định của Luật giao thông đường bộ.

2. Thủ tục sang tên xe máy cũ cùng tỉnh khác huyện

Dựa trên Thông tư 58/2020/TT-BCA, quy trình sang tên xe máy sẽ được thực hiện qua các bước như sau:

 • Bước 1: Lập hợp đồng mua bán và công chứng, chứng thực

Theo Khoản 2 Điều 8 của Thông tư 58/2020/TT-BCA, giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe khi thực hiện thủ tục sang tên cần được công chứng hoặc chứng thực theo quy định. Do đó, bước đầu tiên là lập hợp đồng mua bán xe và tiến hành công chứng tại văn phòng công chứng hoặc chứng thực tại Ủy ban nhân dân cấp xã.

 • Bước 2: Nộp lệ phí trước bạ

Theo Điều 6 và Điểm b Khoản 4 Điều 8 của Nghị định 10/2022/NĐ-CP, lệ phí trước bạ khi sang tên xe máy cũ được tính bằng cách nhân giá tính lệ phí trước bạ với tỷ lệ 1%.

 • Bước 3: Thực hiện đăng ký sang tên xe máy cũ

Sau khi hoàn tất các bước trước đó, người mua cần thực hiện đăng ký sang tên xe máy cũ tại cơ quan đăng ký xe có thẩm quyền. Thủ tục này giúp cập nhật thông tin chủ sở hữu mới và đảm bảo tính chính xác của dữ liệu trong hệ thống quản lý giao thông.

3. Hồ sơ sang tên xe

Hồ sơ sang tên xe
Hồ sơ sang tên xe

Điều 11 của Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định rằng khi muốn đăng ký sang tên xe máy cũ trong cùng một tỉnh, tổ chức hoặc cá nhân cần chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm:

 • Giấy khai đăng ký xe (theo mẫu).
 • Giấy chứng nhận đăng ký xe.
 • Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe (giấy mua bán xe hay còn gọi là hợp đồng mua bán xe máy cũ) được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật.
 • Chứng từ lệ phí trước bạ: là biên lai hoặc giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước bằng tiền mặt hoặc séc qua kho bạc nhà nước (có xác nhận của kho bạc nhà nước đã nhận tiền) hoặc giấy ủy nhiệm chi qua ngân hàng nộp lệ phí trước bạ theo quy định của Bộ Tài chính.

Ngoài ra, khi thực hiện thủ tục đăng ký sang tên xe, người thực hiện cần xuất trình một trong những giấy tờ sau đây:

 • Chứng minh nhân dân. Trong trường hợp chưa có Chứng minh nhân dân hoặc thông tin đăng ký thường trú không phù hợp với thông tin trong giấy khai đăng ký xe, yêu cầu xuất trình Sổ hộ khẩu.
 • Giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác, kèm theo Giấy chứng minh Công an nhân dân; Giấy chứng minh Quân đội nhân dân (theo quy định của Bộ Quốc phòng). Trong trường hợp không có giấy chứng minh Công an nhân dân hoặc giấy chứng minh Quân đội nhân dân, yêu cầu có giấy xác nhận từ thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác.
 • Thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện; giấy giới thiệu của nhà trường.

4. Mọi người cùng hỏi

Có cần phải tới cơ quan đăng ký xe để thực hiện quy trình sang tên không?

Đúng, quy trình sang tên và đổi biển số xe máy đều cần được thực hiện tại cơ quan đăng ký xe của địa phương.

Người chuyển và người nhận chuyển quyền sở hữu xe máy cùng tỉnh có thể thực hiện thủ tục này ở đâu?

Cả hai bên có thể thực hiện thủ tục sang tên và đổi biển số xe máy tại cơ quan đăng ký xe cùng tỉnh.

Tính phí đổi biển số và sang tên xe máy cùng tỉnh như thế nào?

Phí đổi biển số và sang tên xe máy thường được xác định theo quy định của cơ quan đăng ký xe cụ thể, thường dựa trên các yếu tố như dung tích động cơ và năm sản xuất.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Sang tên đổi biển số xe máy cùng tỉnh có được không? Đừng ngần ngại hãy liên hệ với ACC Đồng Nai nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  0765 856 345