Sổ đỏ bị người khác chiếm giữ phải xử lý thế nào?

Khi sổ đỏ của bạn bị người khác chiếm giữ, đây là tình huống pháp lý đáng lo ngại và cần được xử lý một cách nghiêm túc. Đầu tiên, để giải quyết vấn đề này, bạn cần tiến hành các biện pháp pháp lý phù hợp và kịp thời. Hãy cùng tìm hiểu Sổ đỏ bị người khác chiếm giữ phải xử lý thế nào? thông qua bài viết dưới đây.

Sổ đỏ bị người khác chiếm giữ phải xử lý thế nào?
Sổ đỏ bị người khác chiếm giữ phải xử lý thế nào?

1. Sổ đỏ bị người khác chiếm giữ phải xử lý thế nào?

Dựa vào Khoản 16 Điều 3 của Luật Đất đai 2013, giải thích từ ngữ như sau:

“16. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.”

Theo Điều 105, Khoản 1 của Bộ luật Dân sự 2015:

“1. Tài sản là vật, tiền, giấy tờ có giá và quyền tài sản.”

Vì vậy, tài sản được hiểu ở đây là quyền sử dụng đất được ghi nhận trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không được coi là tài sản. Do đó, người chiếm giữ không thể kiện đòi tài sản là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người chiếm giữ về tội danh chiếm đoạt tài sản.

Tuy nhiên, người chiếm giữ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người khác sẽ bị hạn chế một số quyền như chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất. Hành vi này bị nghiêm cấm theo quy định tại Khoản 10, Điều 12 của Luật Đất đai 2013:

“10. Cản trở, gây khó khăn đối với việc thực hiện quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.”

Vì không thể đòi lại sổ đỏ đất bị người khác chiếm giữ, người bị chiếm giữ có thể làm thủ tục cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do mất. Điều này đòi hỏi báo cáo với cơ quan địa phương về việc mất giấy chứng nhận để Uỷ ban nhân dân cấp huyện hủy giấy cũ và cấp mới giấy chứng nhận.

2. Thủ tục cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do bị mất

Bước 1: Hộ gia đình và cá nhân thông báo với Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi có đất về việc mất Giấy chứng nhận. Uỷ ban nhân dân cấp xã phải niêm yết thông báo mất Giấy chứng nhận tại trụ sở của mình.

Bước 2: Sau 30 ngày kể từ ngày niêm yết thông báo, người bị mất phải nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận. Hồ sơ phải tuân thủ quy định tại Khoản 2 Điều 10 của Thông tư 24/2014/TT-BTNMT, bao gồm:

  • Đơn đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận theo Mẫu số 10/ĐK;
  • Giấy xác nhận của Uỷ ban nhân dân cấp xã về việc đã niêm yết thông báo mất giấy trong thời gian 15 ngày đối với hộ gia đình và cá nhân.

Bước 3: Văn phòng đăng ký đất đai phải kiểm tra hồ sơ, trích lục bản đồ địa chính hoặc trích đo địa chính thửa đất nếu cần, lập hồ sơ trình cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Cơ quan này sẽ ký quyết định hủy Giấy chứng nhận bị mất và cấp lại Giấy chứng nhận mới, đồng thời chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu đất đai. Sau đó, trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người được cấp.

3. Chiếm đoạt Sổ đỏ của người khác có bị truy cứu TNHS?

Chiếm đoạt Sổ đỏ của người khác có bị truy cứu TNHS?
Chiếm đoạt Sổ đỏ của người khác có bị truy cứu TNHS?

Theo như phân tích trên, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không phải là tài sản, vậy nên việc một người nào đó giữ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không phải là giữ tài sản của thuộc về họ nên sẽ không bị buộc Tội chiếm đoạt tài sản của người khác.

Tuy nhiên, do người chiếm giữ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người bị chiếm giữ nên sẽ bị hạn chế một số quyền như chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất.

Theo quy định tại Khoản 10 Điều 12 Luật Đất đai 2013 nêu rõ hành vi cản trở, gây khó khăn đối với việc thực hiện quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật thuộc một trong các hành vi bị pháp luật nghiêm cấm.

4. Mọi người cùng hỏi

Theo quy định của Luật Đất đai 2013, khi sổ đỏ bị người khác chiếm giữ, người chủ sở hữu sổ đỏ phải xử lý thế nào?

Theo quy định của Luật Đất đai 2013, người chủ sở hữu sổ đỏ bị người khác chiếm giữ có thể làm thủ tục cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do bị mất.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có phải là tài sản theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015 không?

Không, theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015, tài sản là vật, tiền, giấy tờ có giá và quyền tài sản. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không được xem là tài sản.

Người bị chiếm giữ sổ đỏ có thể kiện đòi tài sản là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không?

Không, người bị chiếm giữ sổ đỏ không thể kiện đòi tài sản là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do đó không thể truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người chiếm giữ tài sản.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Sổ đỏ bị người khác chiếm giữ phải xử lý thế nào?. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với ACC Đồng Nai nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

    HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


    Leave a Reply

    Your email address will not be published. Required fields are marked *

    0765 856 345