Có được cộng dồn thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp chưa hưởng?

Có được cộng dồn thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp chưa hưởng là một trong những quyền lợi quan trọng mà người lao động cần biết khi tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Hãy cùng ACC Đồng Nai tìm hiểu về Có được cộng dồn thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp chưa hưởng? thông qua bài viết dưới đây.

Có được cộng dồn thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp chưa hưởng?
Có được cộng dồn thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp chưa hưởng?

1. Có được cộng dồn thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp chưa hưởng?

Theo Khoản 1, Điều 45 Luật Việc làm 2013, thời gian hưởng bảo hiểm thất nghiệp của người lao động được phép cộng dồn từ thời điểm bắt đầu đóng BHTN cho đến khi chấm dứt hợp đồng lao động mà chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp. Việc cộng dồn BHTN thường áp dụng trong một số trường hợp đặc biệt như: người lao động chưa hưởng xong trợ cấp thất nghiệp nhưng đã có việc làm mới, hoặc người lao động chưa có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Vậy, bảo hiểm thất nghiệp có được cộng dồn không? Câu trả lời là có! Khi người lao động chưa hưởng BHTN sau khi nghỉ việc, thời gian đóng BHTN sẽ được cộng dồn cho những lần sau, đảm bảo quyền lợi của người lao động được giữ nguyên và bảo lưu.

2. Các trường hợp được cộng dồn bảo hiểm thất nghiệp

Các trường hợp được cộng dồn BHTN theo quy định của pháp luật cụ thể như sau:

Người lao động bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp

Theo Khoản 5, Điều 21 Nghị định 28/2015/NĐ-CP, nếu người lao động bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp, thời gian đóng BHTN chưa được hưởng trợ cấp sẽ được bảo lưu để cộng dồn vào thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần tiếp theo. Cụ thể, người lao động trong các tình trạng sau sẽ được phép cộng dồn BHTN:

 • Có việc làm.
 • Phải thực hiện nghĩa vụ quân sự hoặc công an.
 • Đi học có thời hạn trên 12 tháng.
 • Phải áp dụng các biện pháp giáo dưỡng, giáo dục bắt buộc hoặc cai nghiện.
 • Bị mất tích.
 • Đang bị tạm giam để điều tra, thi hành án hoặc phạt tù.

Người lao động không đến nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp

Theo Khoản 3, Điều 18 Nghị định 61/2020/NĐ-CP, nếu người lao động không đến nhận giấy xác nhận kết quả hưởng BHTN sau 03 ngày hẹn thì được coi là không có nhu cầu hưởng BHTN. Nếu người lao động tiếp tục không đến nhận giấy sau 07 ngày làm việc thì quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ bị hủy. Sau đó, thời gian đóng BHTN chưa được hưởng trợ cấp của người lao động sẽ được cộng dồn vào các lần tiếp theo.

Người lao động không đến nhận trợ cấp thất nghiệp

Tương tự, theo Khoản 6, Điều 18 Nghị định 28/2015/NĐ-CP, nếu người lao động không đến nhận trợ cấp thất nghiệp sau 03 tháng và không đưa ra lý do chính đáng, họ sẽ được coi là không có nhu cầu hưởng BHTN. Trong trường hợp này, thời gian đóng BHTN chưa được hưởng trợ cấp của người lao động sẽ được bảo lưu và cộng dồn vào những lần hưởng trợ cấp tiếp theo.

Người lao động chưa hưởng đủ trợ cấp thất nghiệp

Thời gian đóng BHTN của người lao động sẽ tiếp tục được cộng dồn nếu họ đã tham gia bảo hiểm trên 03 năm và có những tháng lẻ chưa được tính vào trợ cấp.

3. Thời gian hưởng bảo hiểm thất nghiệp là bao lâu?

Thời gian hưởng bảo hiểm thất nghiệp là bao lâu?
Thời gian hưởng bảo hiểm thất nghiệp là bao lâu?

Căn cứ khoản 2 Điều 50 Luật Việc làm 2013 quy định như sau:

“Mức, thời gian, thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp

2. Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.

3. Thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính từ ngày thứ 16, kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này.”

Vậy, với tổng thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp là 4 năm, bạn sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp trong 4 tháng.

4. Mọi người cũng hỏi

Khi nghỉ ngang, liệu thời gian nghỉ đó có tính vào thời gian đóng bảo hiểm không?

Không, thời gian nghỉ ngang không tính vào thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp.

Nếu không nhận tiền bảo hiểm thất nghiệp trong một khoảng thời gian, thì có ảnh hưởng đến quyền lợi trong tương lai không?

Không, không nhận tiền bảo hiểm thất nghiệp không ảnh hưởng đến quyền lợi trong tương lai.

Người lao động nghỉ ngang có được tính vào quyền lợi bảo hiểm thất nghiệp không?

Không, người lao động nghỉ ngang không được tính vào quyền lợi bảo hiểm thất nghiệp.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Có được cộng dồn thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp chưa hưởng?. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với ACC Đồng Nai nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  0765 856 345