Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương mất bao lâu?

Ly hôn đơn phương là một thủ tục tương đối phức tạp, cần được cân nhắc dựa trên nhiều yếu tố, chẳng hạn như thời gian thực hiện, thời gian toà án tiếp nhận và xử lý hồ sơ,… Trong phạm vi bài viết này, hãy cùng ACC Đồng Nai khám phá những điều kiện và quy định xoay quanh vấn đề Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương mất bao lâu? 

Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương mất bao lâu
Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương mất bao lâu

1. Ly hôn đơn phương là gì?

Ly hôn đơn phương là trường hợp một trong hai người trong hôn nhân quyết định chấm dứt mối quan hệ hôn nhân mà không có sự đồng ý của người kia. Điều này có nghĩa là một bên đơn phương quyết định ly hôn mà không cần sự chấp thuận từ phía còn lại trong cuộc hôn nhân. Trong thủ tục pháp lý, người đơn phương có thể đệ đơn yêu cầu ly hôn và tòa án sẽ xem xét và giải quyết theo quy định của pháp luật.

2. Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương mất bao lâu?

Về thời gian giải quyết ly hôn đơn phương, Điều 191, 195, 196, 197, 203 Bộ luật Tố tụng dân sự quy định như sau:

 • Nếu hồ sơ được nộp trực tiếp, Toà án sẽ cấp ngay giấy xác nhận đã nhận đơn, nếu gửi qua dịch vụ bưu chính thì giấy xác nhận được cấp trong thời hạn 02 ngày làm việc. Đơn yêu cầu ly hôn đơn phương sẽ được xem xét trong thời hạn 03 ngày làm việc.
 • Sau đó, thẩm phán đưa ra một trong các quyết định: yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn ly hôn; thụ lý vụ án hoặc chuyển đơn cho Toà có thẩm quyền hoặc trả lại đơn trong thời hạn 05 ngày làm việc.
 • Sau khi nhận đơn ly hôn đơn phương, Toà án thông báo cho người khởi kiện nộp tạm ứng án phí trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày nhận được giấy báo của Toà.
 • Thông báo thụ lý vụ án sẽ được thẩm phán thông báo trong 03 ngày làm việc. Đồng thời, phân công thẩm phán sẽ thụ lý vụ án trong thời hạn 03 ngày làm việc.
 • Chuẩn bị xét xử vụ án trong thời gian 04 tháng hoặc 06 tháng nếu vụ ly hôn đơn phương có tính chất phức tạp/sự kiện bất khả kháng/trở ngại khách quan. Trong thời gian này, Toà án xác minh, thu thập chứng cứ, hoà giải… và đưa ra một trong số các quyết định công nhận sự thoả thuận; tạm đình chỉ hoặc đình chỉ giải quyết vụ án; đưa vụ án ra xét xử.
 • Thời hạn đưa vụ án ra xét xử sau khi có quyết định là 01 tháng từ khi có quyết định đưa vụ án ly hôn ra xét xử, trừ trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn sẽ là 2 tháng.

Theo thủ tục tố tụng dân sự hiện nay, thời gian giải quyết vụ án ly hôn trung bình là 4 tháng kể từ ngày tòa án thụ lý vụ việc. Thời gian này áp dụng cho cả các trường hợp ly hôn thuận tình và đơn phương. Tuy nhiên, thời gian có thể thay đổi tùy theo mức độ tranh chấp về con cái, tài sản.

>>>> Nếu bạn đang có vấn đề về ly hôn cần làm thủ tục nhanh chóng, không muốn cảm thấy khó khăn về hồ sơ thủ tục làm bạn mệt mỏi. Quý khách có thể cân nhắc sử dụng dịch vụ làm thủ tục ly hôn đơn phương tại ACC Đồng Nai

3. Những điều cần lưu ý để ly hôn đơn phương nhanh chóng

Để quá trình ly hôn đơn phương được diễn ra một cách thuận lợi và nhanh chóng, người khởi kiện cần lưu ý những vấn đề dưới đây:

 • Lý do ly hôn phải là lý do chính đáng và đủ sức thuyết phục để Tòa án chấp nhận cho ly hôn.
 • Chuẩn bị bằng chứng cụ thể để chứng minh cho lý do ly hôn như: Giấy khám nghiệm thương tích, kết luận giám định pháp y, tin nhắn, email, hình ảnh, video,…
 • Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu của Tòa án, bao gồm: Đơn ly hôn, Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, Sổ hộ khẩu, Giấy khai sinh của con chung (nếu có),…
 • Nộp hồ sơ trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi qua bưu điện tùy theo nhu cầu và hoàn cảnh của bản thân.
 • Đối với tài sản chung, có thể thỏa thuận về cách chia tài sản chung với vợ/chồng. Nếu không thể thỏa thuận, Tòa án sẽ phân chia tài sản dựa trên nguyên tắc công bằng, hợp lý.
 • Nếu không thể thỏa thuận về quyền nuôi dưỡng, chăm sóc con chung với vợ/chồng. Tòa án sẽ quyết định dựa trên quyền lợi và điều kiện sống của con.
 • Chuẩn bị chi phí ly hôn, thường sẽ bao gồm lệ phí nộp đơn, phí thẩm định giá tài sản,…
 • Cần chuẩn bị sẵn sàng tài chính để chi trả cho các khoản chi phí này.
 • Trong trường hợp việc ly hôn đơn phương quá phức tạp, có thể liên hệ luật sư hỗ trợ soạn thảo đơn ly hôn, chuẩn bị hồ sơ, tư vấn về các vấn đề liên quan đến ly hôn và bảo vệ quyền lợi của mình.
Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương mất bao lâu
Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương mất bao lâu

4. Ai có quyền yêu cầu ly hôn đơn phương?

 • Theo Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình, quyền yêu cầu ly hôn đơn phương thuộc về vợ hoặc chồng. Tuy nhiên, để bảo vệ quyền của mẹ và trẻ em, pháp luật hạn chế quyền ly hôn của chồng khi vợ đang mang thai hoặc sinh con, cũng như khi vợ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.
 • Theo Điều 51, Khoản 2 của cùng luật, ngoài những người đang trong quan hệ hôn nhân, cha mẹ hoặc người thân thích khác cũng được pháp luật trao quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn trong trường hợp một bên vợ hoặc chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc các bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình. Đồng thời, nếu họ là nạn nhân của bạo lực gia đình gây ra bởi chồng hoặc vợ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, và tinh thần của họ.

Tóm lại, những người có quyền yêu cầu ly hôn đơn phương bao gồm vợ hoặc chồng, cũng như những người thân trong gia đình, nhằm bảo vệ quyền lợi của bên bị tổn thương trong các trường hợp được nêu trên.

Hy vọng qua bài viết, ACC Đồng Nai đã giúp quý khách hàng có thêm thông tin về Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương mất bao lâu? . Nếu quý khách hàng còn thắc mắc hay nhu cầu về dịch vụ ly hôn đơn phương, hãy liên hệ với ACC Đồng Nai khi có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  0765 856 345